CEO Savills Global: Bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là ‘điểm sáng’ hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

Theo chuyên gia Savills đánh giá, về lâu dài Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn đối với giới đầu tư quốc tế. Theo đó, thị trường bất động sản công nghiệp đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển.

FDI là giải pháp vốn an toàn trong dài hạn đối với bất động sản Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/9, tổng FDI đăng ký vào Việt Nam đạt 18,7 tỷ USD, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI với hơn 3,5 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư đăng ký. Con số này tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu xét về số dự án mới, các nhà đầu tư nước ngoài cũng tập trung đầu tư nhiều tại các thành phố lớn, có cơ sở hạ tầng thuận lợi như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Singapore hiện là quốc gia có vốn đầu tư vào Việt Nam cao nhất từ đầu năm đến nay với tổng vốn trên 4,75 tỷ USD. Hàn Quốc đứng thứ hai với trên 3,8 tỷ USD và Nhật Bản đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1,9 tỷ USD... Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh hai dòng vốn là tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp đổ vào bất động sản bị hạn chế, thì vốn FDI tiếp tục là điểm sáng.

Chưa hết, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, Savills Việt Nam đã đón nhiều lãnh đạo, chuyên gia cấp cao của Savills tại nhiều thị trường lớn trên thế giới như ông Mark Ridley, Tổng giám đốc Điều hành Savills Global, ông Nick Bradstreet, Giám đốc Bộ phận Bán lẻ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, hơn 50 đại diện của dịch vụ tư vấn khách thuê bất động sản thương mại xuyên biên giới ở nhiều thị trường lớn như Mỹ, Anh, Trung Đông, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đông Nam Á… Các chuyên gia đều nhấn mạnh sự quan tâm của các nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất, bán lẻ, logistics, văn phòng và nhà ở.

“Việc Việt Nam liên tục được chọn là điểm đến của các chuyên gia Savills trên toàn cầu cho thấy sức hút mạnh mẽ của thị trường Việt Nam đối với các nhà đầu tư bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới với nhiều biến động. Họ coi đây là một nơi hấp dẫn để kinh doanh với dân số trong độ tuổi lao động lớn và nhiều chính sách hấp dẫn. Việt Nam là thị trường có mức tăng trưởng tích cực, phù hợp để kinh doanh tiếp tục đầu tư trong thời gian dài với rủi ro thấp và tỷ lệ lạm phát được kiềm chế ở mức an toàn”, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam phân tích.

Bất động sản công nghiệp đứng trước cơ hội phát triển lớn

Theo nhận định của Savills Việt Nam, cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển.

Thực tế cho thấy, các khu công nghiệp tại hai đầu cầu kinh tế lớn đạt tỷ lệ lấp đầy cao. Đây cũng là một trong những yếu tố đưa công nghiệp Việt Nam trở thành “bến đỗ” cho vốn đầu tư nước ngoài.

Nghiên cứu mới đây của Savills Việt Nam cũng cho thấy, những tín hiệu tích cực của nền kinh tế cũng là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định mức độ hấp dẫn của nền công nghiệp nước nhà đối với vốn FDI.

Giải thích cụ thể hơn về nguyên nhân trong 3 quý đầu năm, bất động sản công nghiệp Việt Nam là điểm đến hấp dẫn thứ hai đối với vốn FDI, ông Mark Rikley – Giám đốc điều hành Savills toàn cầu (CEO Savills Global) cho biết, các yếu tố cơ bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn rất nổi bật. Việt Nam có tỷ lệ đô thị hóa thấp hơn so với các nước như Trung Quốc – nơi mà tỷ lệ đô thị hóa lên đến 60%. Ở Việt Nam, tỷ lệ này hiện ở mức khá thuận lợi, khoảng 41% theo thống kê của Bộ Xây Dựng công bố vào tháng 6/2022. Việc này tạo ra cơ hội lớn, kích thích nhu cầu đối với bất động sản đô thị và các dịch vụ đi kèm như giáo dục, y tế, bán lẻ, sản xuất.

Ông Mark Rikley - CEO Savills Global.  
Ông Mark Rikley - CEO Savills Global.  

Cùng với đó, dân số Việt Nam đang ở mức lý tưởng. Trong hai thập kỷ tới, nhóm dân số trẻ sẽ có nhu cầu cao đối với nhà ở, các dịch vụ bán lẻ, giáo dục, chăm sóc sức khỏe,... do đó sẽ tiếp tục thúc đẩy nguồn cầu bất động sản trên diện rộng.

Ngoài ra, chỉ số GDP của Việt Nam được đánh giá thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới đi kèm với số lượng gia tăng trong tầng lớp trung lưu cũng là những điểm thu hút đối với nhà đầu tư. Hơn nữa, nguồn cung hạn chế dẫn đến lợi nhuận vốn mạnh mẽ, càng thêm thúc đẩy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Giải pháp để Việt Nam ‘hút’ nhiều vốn FDI hơn

Chia sẻ về những giải pháp để Việt Nam thu hút nhiều vốn đầu tư FDI hơn từ các quốc gia trên thế giới, CEO Savills Global thông tin, điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là đảm bảo tính minh bạch. Tâm lý của nhà đầu tư luôn cần có sự an toàn nhất định cho khoản đầu tư của mình. Họ mong muốn khoản đầu tư đó phải an toàn và chắc chắn, để đến một lúc nào đó, nếu họ quyết định chấm dứt đầu tư, họ có dễ dàng thoái vốn khỏi thị trường

Thứ hai đó là nguồn cung. Thị trường thu hút được nhiều sự quan tâm cũng kéo theo yêu cầu khắt khe hơn từ phía nhà đầu tư về chất lượng sản phẩm. Chính vì thế, việc tạo ra nguồn cung để phát triển, về cơ bản, rất quan trọng đối với Việt Nam. Nếu không thể đáp ứng những nhu cầu đó, các nhà đầu tư sẽ hướng đến các thị trường khác, nơi họ có thể tiếp cận đầu tư dễ dàng hơn.

“Chúng ta phải biến những tiềm năng, những nhu cầu hiện có thành hiện thực, và việc tạo ra nguồn cung là chìa khóa cho Việt Nam thực hiện điều này. Các nhà đầu tư cần thấy rằng ngành sản xuất của họ có thể đi vào hoạt động, nó cần được bắt đầu sản xuất trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Bởi nếu quá trình này tốn nhiều năm để hoàn thành, hầu hết nhà đầu tư sẽ hướng đến thị trường khác.” ông Mark Rikley chia sẻ.

Ngoài ra, một điều khác mà ông Mark Rikley nhấn mạnh là cơ sở hạ tầng. Việt Nam đã thực hiện rất tốt việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây. Chính phủ nên tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng bởi đây là yếu tố rất quan trọng trong giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Điều này sẽ tạo điều kiện phát triển cho các thị trường bất động sản mới, giúp ngành sản xuất tăng trưởng và hỗ trợ thị trường bất động sản công nghiệp.

Anh Huy

Theo Chất lượng và Cuộc sống