Savills: Thị trường căn hộ, biệt thự/liền kề tại Hà Nội đón nhiều tín hiệu tích cực từ nguồn cung

Báo cáo mới nhất của Savills chỉ ra trong quý III/2022, thị trường nhà ở Hà Nội đón nhiều sản phẩm căn hộ và biệt thự/nhà liền kề đến từ các dự án phức hợp quy mô lớn.

Savills: Thị trường căn hộ, biệt thự/liền kề tại Hà Nội đón nhiều tín hiệu tích cực từ nguồn cung
Savills: Thị trường căn hộ, biệt thự/liền kề tại Hà Nội đón nhiều tín hiệu tích cực từ nguồn cung

Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án đại đô thị

Theo các chuyên gia của Savills, nguồn cung và giao dịch chủ yếu đến từ các dự án đại đô thị.

Cụ thể, theo số liệu của Savills, nguồn cung căn hộ mới tương đối dồi dào, tăng 235% so với quý trước, chủ yếu đến từ 7 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện tại. Tiêu biểu như hai đại dự án Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chiếm 66% nguồn cung căn hộ mới và hơn một nửa số lượng căn bán được toàn quý.

Trong khi đó, nguồn cung biệt thự/nhà liền kề mới gồm 489 căn đến từ 3 dự án mới gia nhập thị trường và từ giai đoạn sau của ba dự án đang hiện hữu. Có thể kể đến các dự án tiêu biểu như Vinhomes The Empire (Hưng Yên) có tốc độ hấp thụ nhanh với con số 10.000 căn bán được khi chỉ mới bắt đầu mở bán từ quý trước.

Có thể thấy, mặc dù vị trí nằm ở khu vực xa trung tâm hoặc tại các tỉnh lân cận, những đại đô thị vẫn đang đáp ứng tốt nhu cầu của người mua.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp Cao, Bộ Phận Nghiên Cứu và Tư Vấn, Savills Hà Nội, đánh giá: “Các dự án biệt thự/nhà liền kề khu vục nội thành với nguồn cung hạn chế đang phải cạnh tranh với các dự án ngoài trung tâm với nguồn cung lớn và liên tục qua từng giai đoạn, đặc biệt là Hưng Yên”.

Hiện nay, các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài đang tích cực tìm kiếm quỹ đất nhà ở tại các tỉnh lân cận. Trong tương lai, nguồn cung từ các tỉnh này sẽ ngày càng đáp ứng nhu cầu nhà ở tại Hà Nội, với sản phẩm có giá cả phải chăng, đa dạng tiện ích cùng những ý tưởng kinh doanh độc đáo, tập trung vào trải nghiệm.

Sức hút của các dự án đại đô thị

Theo báo cáo Global Destinations for Second Homes của Savills Global, giờ đây, người mua nhà để ở có xu hướng ưu tiên về mặt sức khỏe, nghỉ dưỡng. Do đó, những dự án có công viên cây xanh với chất lượng không khí tốt được ưu tiên và được giới mua nhà quan tâm.

Đơn cử như khu đô thị Vinhomes Ocean Park được xây dựng concept nghỉ dưỡng với tiện ích đặc trưng là biển hồ nhân tạo. Dự án Vinhomes Smart City đi theo concept đô thị thông minh, được phát triển theo mô hình SmartHome – Smart Service và hệ thống an ninh được tích hợp trí tuệ nhân tạo và hệ thống quản lý vận hành IoT (Internet vạn vật). Về concept xanh, Ecopark là một dự án khu đô thị sinh thái tiêu biểu với diện tích cây xanh và mặt nước lớn.

Theo dự báo trong thời gian tới, các đại dự án này sẽ tiếp tục cung cấp nguồn cung mới cho thị trường Hà Nội. Chuyên gia Savills dự báo các quận/huyện Nam Từ Liêm, Thanh Xuân và Gia Lâm sẽ chiếm 80% nguồn cung căn hộ tương lai, cùng với Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ cung cấp khoảng 104.800 căn hộ. Phân khúc biệt thự/nhà liền kề sẽ đón thêm khoảng 8.500 căn từ dự án Vinhomes The Crown (Hưng Yên), dự kiến mở bán giai đoạn đầu ngay trong quý 4/2022.

Giá biệt thự/liền kề Hà Nội liên tục tăng giá

Theo ông Matthew Powell Giám Đốc, Savills Hà Nội, nguồn cung từ các khu vực lận cận đang được hương lợi từ các dự án cở sở hạ tầng giao thông mới như đường vành đai hay cao tốc. Chúng tôi nhận thấy lượng lớn nguồn cung mới tại các khu vực này, đây sẽ là đối thủ cạnh tranh mạnh với các dự án tương lai dự kiến tại Hà Nội.

Tỷ lệ hấp thụ ghi nhận giảm nhẹ - 1% theo quý nhưng tăng 42% theo năm với 299 căn đã bán. Sản phẩm nhà liền kề được quan tâm nhiều nhất, chiếm 75% số căn đã bán của thị trường. Việc siết chặt tín dụng vẫn tiếp tục khiến tỷ lệ hấp thụ trong quý này giảm - 5 điểm % theo quý xuống còn 25%. Tuy nhiên, nguồn cung mới trong Quý III đã được hấp thụ tốt, chiếm 75% số lượng giao dịch của thị trường.

Về giá bán sơ cấp trung bình của thị trường biệt thự giảm - 14% theo quý và giá liền kề giảm -9%. Tuy nhiên, tại các dự án hiện hữu đã ghi nhận mức giá sơ cấp biệt thự tăng 10% và liền kề tăng 22% theo quý do số lượng căn tồn thấp tại các dự án này.

Bà Đỗ Thu Hằng -  Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội cũng từng nhấn mạnh, trong Quý I/2018, giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự hạng A Hà Nội là 65 triệu đồng/m2 nhưng đến nay ghi nhận giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự Hà Nội đạt 134 triệu đồng/m2, thậm chí xuất hiện mức giá cao kỷ lục là 569 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, nửa đầu năm 2022 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp. Trong đó, giá biệt thự tăng 37%, shophouse tăng 22% và giá liền kề tăng 20%. Đáng chú ý, so với năm 2018, giá bán biệt thự Hà Nội đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%.

AN Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống