CEO Savills Global: Việt Nam đang nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới hơn bao giờ hết

Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với vô vàn bất ổn về chính trị và kinh tế. Sự ổn định của chính trị Việt Nam cùng chi tiêu cơ sở hạ tầng bền vững, dân số trẻ hóa và vị trí thuận lợi trong thương mại toàn cầu đã giúp Việt Nam có một vị trí vững chắc trong nền kinh tế thế giới.

Thừa Thiên Huế: Xúc tiến đầu tư vào cảng Chân Mây – Lăng Cô / Khởi công Dự án “Đê chắn sóng cảng Chân Mây – giai đoạn 2”

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2019, ông Mark Ridley - Tổng Giám đốc Điều hành Savills Global đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của Việt Nam trong chiến lược dài hạn của Savills và đang là "điểm nóng của bất động sản toàn cầu’’. Trong chuyến thăm Việt Nam vào ngày 20 - 21/10 vừa qua, vị CEO của Savills Global một lần nữa khẳng định điều này trong báo cáo tài chính nửa năm của Tập đoàn Savills.

Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, xuất khẩu của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 282 tỷ USD, tăng so với mức 194,3 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2019. Năm 2019, GDP của Việt Nam có mức tăng trưởng 7,2% và dự kiến năm 2022 con số này sẽ là 7,5%. Trong khi đó, tại khu vực Châu Á, Thái Lan, Singapore và Malaysia sau khi ghi nhận mức tăng trưởng âm vào 2020, lần lượt dự kiến có mức cải thiện trong 2022 là 3%, 3,5% và 5,9%.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất vào năm 2023. Trong quý 3, GDP Việt Nam tăng 13,7% theo năm và trong 9 tháng đầu năm mức tăng trưởng GDP là 8,8% so với cùng kỳ, đạt mức cao nhất trong 12 năm. Mức tăng trưởng vượt bậc của Việt Nam trái ngược hẳn với diễn biến kinh tế của các quốc gia khác ở Châu Á.

"Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới hơn bao giờ hết. Mức tăng trưởng toàn cầu vào năm 2023 sẽ ở mức 2,5%, và các thị trường như Anh và Châu Âu dự báo sẽ suy thoái trong hai quý tiếp theo. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài khi Việt Nam đang sở hữu những cơ hội tăng trưởng như bây giờ,’’ ông Ridley nhận định.

Tổng Giám đốc Điều hành Savills GlobalMark Ridley.
Tổng Giám đốc Điều hành Savills GlobalMark Ridley.

Mức tăng trưởng GDP ở Việt Nam chủ yếu dựa vào các ngành sản xuất. Bất chấp sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn cầu, xu hướng thúc gia tăng sản xuất ở Việt Nam vẫn tiếp tục, điển hình như sự dịch chuyển công nghiệp sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sau đại dịch.

Ông Mark Ridley cho rằng, sức hấp dẫn của thị trường Châu Á trái ngược hẳn với Châu Âu. Đồng bảng Anh đã giảm gần 17% so với đồng đô la Hong Kong và hơn 13% so với đồng đô la Singapore trong vòng 12 tháng (tính đến cuối tháng 9/2022). Lạm phát ở Anh và khu vực đồng Euro đang ở mức xấp xỉ 10%.

Trong khi đó, các nước Châu Á – Thái Bình Dương có mức lạm phát thấp hơn, với Singapore, Malaysia và Việt Nam lần lượt trong năm nay là 5%, 3,3% và 3,8%. Điều này cũng có nghĩa các nhà đầu tư Châu Á sẽ có có hội lớn khi đầu tư ở Châu Âu. Giá cả nhà ở tại London chưa thể trở lại mức năm 2014 và với việc Bảng Anh mất giá, London sẽ có mức đầu tư rẻ hơn khoảng 40% so với thời kỳ trước đây.

“Kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với vô vàn bất ổn như căng thẳng chính trị, lạm phát tăng cao và chi tiêu giảm ở các thị trường như Mỹ và Châu Âu. Sự ổn định của chính trị Việt Nam cùng chi tiêu cơ sở hạ tầng bền vững, dân số trẻ hóa và vị trí thuận lợi trong thương mại toàn cầu đã giúp Việt Nam có một vị trí vững chắc trong kinh tế thế giới’’, ông Ridley chia sẻ.

Tốc độ tăng trưởng ghi nhận ở Việt Nam sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong các hoạt động toàn cầu của Savills. Đặc biệt, thị trường nhà ở sẽ còn hơn có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa. Các dự án liên quan tới chuỗi cung ứng và nhà kho cũng rất ấn tượng.

Thêm vào đó là cơ hội lớn dành cho các trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng kho lạnh. Các dịch vụ cho thuê thương mại cũng mở ra nhiều cơ hội đầu tư từ nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, công nghệ và hậu cần. Nhu cầu về tư vấn xanh và phát triển bền vững được các nhà đầu tư đặc biệt chú ý, điều này sẽ thay đổi diện mạo thị trường bất động sản và cách chúng ta sử dụng các quỹ đất. 

Thu An

Theo Doanh nghiệp Việt Nam