Chân dung nữ doanh nhân bất động sản nổi tiếng bị bắt

Ở địa phương, bà Điều là một công dân gương mẫu, tham gia các phong trào, hoạt động rất tích cực.

Ngày 28/9, Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh ở tỉnh Bình Định, về tội Trốn thuế.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn cho biết, vào trưa cùng ngày, Công an Phú Yên phối hợp với Công an phường Lê Lợi khám xét nơi ở của nữ doanh nhân bất động sản Ngô Thị Điều.

Nói về bà Điều, vị lãnh đạo trên cho biết: "Ở địa phương, chị Điều là một công dân gương mẫu, chấp hành tốt mọi quy định cũng như tham gia các hoạt động phong trào, đóng góp ủng hộ rất tích cực. Bà Điều đang sống cùng cả gia đình ở phường Lê Lợi

Khi xảy ra sự việc này, địa phương ai cũng bất ngờ vì không ai nghĩ chị Điều sống tốt như vậy lại vướng vào lao lý".

Bà Ngô Thị Điều được đưa ra khỏi nhà riêng và lên xe của cơ quan chức năng lúc 13h45 ngày 28/9 - Ảnh: TTO  
Bà Ngô Thị Điều được đưa ra khỏi nhà riêng và lên xe của cơ quan chức năng lúc 13h45 ngày 28/9 - Ảnh: TTO  

Theo vị này, bà Điều vốn là doanh nhân bất động sản khá nổi tiếng ở TP Quy Nhơn.

Theo một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên, sau khi đấu giá trúng 262 lô đất khu đô thị Nam Tuy Hòa vào tháng 5/2017 với số tiền 154,4 tỉ đồng (sau khi được miễn giảm 5% so với mức trúng đấu giá, thấp hơn 8 tỉ đồng so với giá khởi điểm), bà Điều đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Tuy Hòa cấp chứng nhận quyền sử dụng đất với toàn bộ 262 lô đất nêu trên.

Tuy nhiên, bước đầu điều tra, cơ quan chức năng nhận định nữ doanh nhân này đã sử dụng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị chuyển nhượng không đúng với thực tế, tài liệu không hợp pháp để cơ quan thuế xác định sai số tiền thuế phải nộp.

Dựa trên bảng giá đất do UBND tỉnh Phú Yên ban hành, bà Điều đã tự đặt ra bảng giá đối với 262 lô đất trên để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Quá trình chuyển nhượng, bị can căn cứ nhu cầu thị trường để 3 lần tăng giá đất (mỗi lần tăng khoảng từ 500.000 đến 1.000.000 đồng/m2 tùy vào vị trí).

Giá đất chuyển nhượng trên thực tế tăng nhưng giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn giữ nguyên theo giá đã xây dựng ban đầu.

Trong thời gian từ ngày 7/8/2017 đến tháng 9/2020, bà Điều đã chuyển nhượng 259 thửa đất với tổng giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng là gần 158 tỉ đồng, nhưng thực tế bà đã bán số thửa đất này với tổng số tiền là gần 321 tỉ đồng (chênh lệch tăng so với số liệu trên hợp đồng gần 159 tỉ đồng) gây thất thu lớn tiền nộp thuế.

Thùy Dung

Theo Đất Việt