Chiến lược đầu tư tuần 24/5 – 28/5/2021

Nhịp hồi phục của VN-Index được nối dài sang tuần thứ 3 liên tiếp sau khi chỉ số thử thách thành công mốc 1.250 và mốc này được xác nhận là mốc hỗ trợ “cứng” trong tuần. Chỉ số ghi nhận những diễn biến tiêu cực trong các phiên đầu tuần (17/5 – 18/5) nhưng sau đó lại hồi phục tăng mạnh ngay sau đó (19/5 – 21/5)

Nhịp hồi phục của VN-Index được nối dài sang tuần thứ 3 liên tiếp sau khi chỉ số thử thách thành công mốc 1,250 và mốc này được xác nhận là mốc hỗ trợ “cứng” trong tuần. Chỉ số ghi nhận những diễn biến tiêu cực trong các phiên đầu tuần (17/5 – 18/5) nhưng sau đó lại hồi phục tăng mạnh ngay sau đó (19/5 – 21/5), và thậm chí có những thời điểm chỉ số tiệm cận mốc 1.290 điểm. Mặc dù ghi nhận những nhịp điều chỉnh trong phiên sau đó, tuy nhiên chỉ số vẫn giữ vững mốc 1.280 điểm khi kết tuần. Thanh khoản tính chung cả tuần tiếp tục tăng nhẹ so với tuần trước, cả về khối lượng và giá trị giao dịch. Kết tuần giao dịch, VN Index dừng tại mức 1.283,93 (tăng 17.37 điểm, tương đương 1.39%), trong khi HNX Index dừng tại mức 297.99 (tăng 1.11%).

Thị trường đã bắt đầu cho thấy những tín hiệu hồi phục tích cực hơn sau nhiều phiên lao dốc dù khối lượng giao dịch chưa có sự cải thiện. Những thông tin hỗ trợ từ bối cảnh địa chính trị trên thế giới cũng như quyết tâm kiểm soát tình hình dịch Covid-19 của chính phủ Việt Nam trong năm 2021 có thể sẽ giúp củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc tích lũy dần một số cổ phiếu vốn hóa trung bình đến lớn và vẫn duy trì được triển vọng tăng trưởng khả quan trong năm 2021 nhằm mục tiêu xây dựng danh mục đầu tư trung - dài hạn.

Về đồ thị kỹ thuật, VN Index ghi nhận một tuần tăng tăng điểm nhẹ và kết thúc tuần trên 1.280 điểm đi cùng thanh khoản tiếp tục ở mức cao và không thay đổi nhiều so với tuần trước. Chỉ số đang gặp phải áp lực điều chỉnh giảm khá lớn ở vùng kháng cự 1.285 – 1.290 điểm sau một xu hướng tăng khá mạnh và nhiều khả năng sẽ có một nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.250 điểm trong tuần sau. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.250 điểm.

HNX Index ghi nhận một tuần hồi phục bật tăng khá mạnh mẽ đi cùng thanh khoản tăng nhẹ so với tuần trước. Xu hướng đi lên vẫn đang là chủ đạo nhưng đà tăng đã có dấu hiệu giảm tốc và chuyển dần sang dao động tích lũy. Theo đó, chỉ số nhiều khả năng sẽ ghi nhận những nhịp rung lắc mạnh hơn trong tuần sau. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 280 điểm

Các tin tức toàn cầu đáng lưu ý bao gồm Trung Quốc đóng cửa các cơ sở sản xuất thép lạc hậu, giảm sản lượng thép thô. Trong bối cảnh Trung Quốc cam kết “đạt đỉnh” phát thải vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060, ngành thép của nước này vẫn là ngành phát thải lớn nhất trong tất cả các lĩnh vực sản xuất khi chiếm khoảng 15% lượng khí thải carbon hàng năm. Do đó, ngành công nghiệp này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp nền kinh tế lớn hai thế giới thực hiện các cam kết cắt giảm khí thải. Song quá trình “xanh hóa” ngành này không hề dễ dàng. Một tin tức khác đáng lưu tâm là thông tin từ Credit Suisse cho rằng chứng khoán toàn cầu có thể sắp ‘điều chỉnh sâu’. Ray Farris, CIO khu vực Nam Á của Credit Suisse, nói các thị trường trên thế giới “đang củng cố”. Theo Farris, một đợt “điều chỉnh sâu” có thể đang đến với chứng khoán toàn cầu nhưng đây cũng là “cơ hội tốt cho nhà đầu tư”.

Công ty chứng khoán VCBS khuyến nghị, đối với nhà đầu tư ngắn hạn chú ý tuân thủ các ngưỡng chốt lời / cắt lỗ đã đặt ra do thị trường có thể ghi nhận biến động mạnh trong tuần sau. Đối với cổ phiếu đầu tư trung và dài hạn nhà đầu tư cần cân nhắc tích lũy dần một số cổ phiếu vốn hóa trung bình đến lớn và vẫn duy trì được triển vọng tăng trưởng khả quan trong năm 2021 nhằm mục tiêu xây dựng danh mục đầu tư trung - dài hạn

Minh Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam