Chồng bà Trương Mỹ Lan bán 'cắt lỗ' bất động sản tại Hong Kong sau khi vợ bị bắt

Theo Bloomberg, ông Eric Chu (Chu Lập Cơ), chồng Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị bắt hồi cuối năm ngoái, đang cố gắng bán các bất động sản tại Hong Kong dù phải chịu những khoản lỗ tương đối lớn khi thị trường nhà đất Hong Kong suy giảm.

Ông Eric Chu đang cố gắng bán tài sản sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt.
Ông Eric Chu đang cố gắng bán tài sản sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt.

Theo Bloomberg, từ sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ông Eric Chu liên tục bán các bất động sản từ khách sạn đến căn hộ cao cấp ở Hong Kong. Được biết, cặp đôi này hiện sở hữu bất động sản thương mại trị giá khoảng 8 tỷ HKD (1 tỷ USD) tại thành phố, sau khi đã bán số bất động sản trị giá ít nhất 1 tỷ HKD trong vài tháng qua.

Cụ thể, ông Chu đã bán một khách sạn ở khu vực Tin Hau vào tháng 6 với giá gần bằng một nửa so với giá mà ông từng bỏ ra hồi năm 2017, theo dữ liệu từ chính phủ cũng như báo cáo từ các phương tiện truyền thông.

Cùng tháng đó, ông Chu bán một dự án đang được xây dựng để cung cấp không gian thương mại và dân cư ở Vịnh Quarry với giá 412 triệu HKD cho nhà phát triển địa phương Wang On Properties Ltd. Con số này thấp hơn nhiều so với mức giá 678 triệu HKD ông mua tài sản này vào năm 2018.

Các bất động sản thương mại còn lại của cặp đôi bao gồm Tòa nhà Nexxus ở trung tâm Central, nơi cho Câu lạc bộ Ngân hàng Hong Kong thuê; hai tòa nhà thương mại tại khu thương mại trung tâm; và một số ngôi nhà ở Severn 8, một dự án sang trọng tại khu The Peak. Theo tờ Sing Tao, một người mua đã đề nghị trả hơn 6 tỷ HKD cho Tòa nhà Nexxus.

Theo một số đại lý bất động sản, tất cả tài sản của vợ chồng bà Lan ông Chu đều được chào bán. Tài sản đều do hai vợ chồng ông, các con gái hoặc các cộng sự có quan hệ với công ty Vạn Thịnh Phát nắm giữ.

Chịu lỗ vì bất động sản Hong Kong yếu kém

Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan bắt đầu tích cực đầu tư vào thị trường bất động sản Hong Kong vào giữa những năm 2000, mua từ những ngôi nhà trên đỉnh The Peak cho đến những tòa nhà chọc trời. 

Mặc dù việc bán tài sản cá nhân phần nhiều bắt nguồn từ tình hình tài chính của họ nhưng họ đã chịu lỗ nhiều hơn khi bán bất động sản lại trùng vào thời điểm thị trường Hong Kong đang gặp khó do ảnh hưởng từ các nhà phát triển bất động sản đại lục. 

Theo dữ liệu của Colliers International Group Inc., giá trị văn phòng tại Hong Kong đã giảm khoảng 35% so với mức cao nhất vào năm 2018. Tỷ lệ trống chung của thành phố là gần 15% trong tháng 6, cao hơn gấp ba lần so với năm 2019. Với lãi suất tăng cùng với nguồn cung khiến các nhà đầu tư không muốn mua các tòa nhà văn phòng của Hong Kong.

Thị trường nhà ở cao cấp tại thành phố cũng tương đối ảm đạm. Theo Savills Plc, phân khúc cao cấp chứng kiến ​​khối lượng giao dịch giảm 24% trong quý II so với 3 tháng đầu năm. 

Công ty cho biết lãi suất cao liên tục, sự hỗn loạn của thị trường chứng khoán và sự thiếu vắng người mua giàu có từ Trung Quốc đại lục đã góp phần vào sự sụt giảm này. Phía Savills kỳ vọng doanh số bán hàng khó khăn sẽ thống trị thị trường với ít giao dịch và giá cả biến động trong thời gian tới.

Được biết, bà Lan và ông Eric Chu gặp nhau tại Việt Nam. Cặp đôi kết hôn và kinh doanh nhà hàng, khách sạn trước khi chuyển sang đầu tư bất động sản.

Được thành lập bởi bà Lan vào năm 1991, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là công ty tư nhân đầu tiên tại TP. HCM. Các dự án phát triển của tập đoàn bao gồm khu dân cư, văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm, bao gồm dự án trị giá 6 tỷ USD bị đình chỉ có tên Saigon Peninsula với Tập đoàn Genting của tỷ phú Malaysia Kok-Thay Lim.

Bà Trương Mỹ Lan đã bị bắt vào tháng 10/2022 cùng với 3 người khác, trong đó có Giám đốc điều hành của tập đoàn vì nghi ngờ biển thủ hàng nghìn tỷ đồng trong năm 2018 và 2019.

Kể từ thời điểm bà Lan bị bắt, các tài sản liên quan đến hơn 700 đơn vị của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị phong tỏa, giáng một đòn mạnh vào hoạt động kinh doanh của tập đoàn và khiến dòng tiền của đại gia này thêm căng thẳng.

Xem thêm >> Bà Trương Mỹ Lan mời thêm 2 luật sư ở Hà Nội tham gia bào chữa

Thủy Bình

Theo VietnamFinance