Chủ đầu tư chung cư Monarchy mắc hàng loạt sai phạm "kinh điển", coi thường chính quyền các cấp của TP. Đà Nẵng?

Sau khi báo chí phản ánh sai phạm tại khu chung cư Monarchy – Block B (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), ngày 2/6, UBND quận Sơn Trà đã có báo cáo 1445/UBND-QLĐTh gửi UBND TP và Sở Xây dựng Đà Nẵng về hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư công trình này là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng.

Hàng loạt sai phạm "kinh điển"

Ngày 3/6, Văn phòng UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, sau khi báo chí phản ánh những sai phạm tại khu chung cư Monarchy – Block B (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), ngày 2/6, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Hoàng Công Thanh đã có báo cáo số 1445/UBND-QLĐTh gửi UBND TP và Sở Xây dựng Đà Nẵng về hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư công trình này là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng.

Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng - chủ đầu tư chung cư Monarchy - tỏ ra rất coi thường chính quyền các cấp của TP Đà Nẵng!  
Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng - chủ đầu tư chung cư Monarchy - tỏ ra rất coi thường chính quyền các cấp của TP Đà Nẵng!  

Theo đó, công trình dân dụng cấp 1 với 34 tầng (01 tầng hầm và 33 tầng nổi) trên diện tích đất 8.967,7m2, có tổng diện tích sàn xây dựng 90.559m2 này hiện không có Giấy chứng nhận đầu tư vì chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước trên lĩnh vực liên quan.

Đồng thời chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Cụ thể là chưa nộp bổ sung tiền sử dụng đất hơn 112 tỉ đồng (do phê duyệt giá đất thấp hơn giá đề nghị của Hội đồng thẩm định giá đất TP Đà Nẵng, theo Kết luận 2852/KL-TTCP ngày 04/11/2012 của Thanh tra Chính phủ); chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch (làm thay đổi về hệ số, mật độ, chiều cao công trình nên phải xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) do điều chỉnh quy hoạch, thu nộp ngân sách theo quy định); xử lý chậm nộp tiền sử dụng đất.

Cùng với đó, hiện chủ đầu tư vẫn đang tiến hành các thủ tục điều chỉnh thiết kế hạng mục phòng cháy chữa cháy (PCCC). Về đảm bảo an toàn thi công, chủ đầu tư đã bị UBND quận Sơn Trà ra Quyết định 6290/QĐ-XPVPHC ngày 13/11/2018 xử phạt 7,5 triệu đồng do để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 6464/QĐ-XPVPHC ngày 29/12/2018 xử phạt chủ đầu tư 275 triệu đồng do đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án chung cư Monarchy – Block B khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai của các cơ quan có thẩm quyền. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện các biện pháp khắc phục, hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo yêu cầu đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Coi thường quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Đến ngày 1/3/2021, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lại có tiếp Quyết định 672/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng 285 triệu đồng do đã bàn giao 124 căn hộ cho khách hàng vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Hoàng Công Thanh cho hay, mới đây ngày 25/5, Công an phường An Hải Tây và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra tình hình lưu trú tại khu chung cư Monarchy (Block B). Tại thời điểm kiểm tra, Công an phường An Hải Tây đã phát hiện có 246 căn hộ đang có người ở (trong đó chính chủ mua ở là 73 hộ và 173 căn hộ cho thuê).

Như vậy, so với thời điểm UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 672/QĐ-XPVPHC ngày 01/3/2021 thì đã phát sinh thêm 122 căn hộ có người dân đang ở. Đối với sai phạm này, Công an phường đang xác minh, phối hợp với các đơn vị liên quan lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định xử phạt chủ đầu tư do có hành vi tiếp tục bàn giao cho khách hàng vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định.

Cũng trong ngày 25/5, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Sơn Trà phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế tại công trình chung cư Monarchy (Block B), phát hiện chủ đầu tư xây dựng sai so với nội dung giấy phép xây dựng được cấp và đã lập biên bản vi phạm hành chính 40 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu trong thời hạn 60 ngày chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng điều chỉnh thì bị buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Hoàng Công Thanh cũng cho biết, đến thời điểm này, tổng số căn hộ tại chung cư Monarchy – Blcok B mà Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã bàn giao cho người dân sử dụng (theo số liệu chủ đầu tư cung cấp) là 474 căn. Số căn hộ hiện nay đang có người ở là 246 căn (trong đó chính chủ mua ở là 73 hộ và 173 căn hộ cho thuê).

Tổng số người hiện đang lưu trú tại đây là 315 người (gồm 111 người Việt Nam, 204 người nước ngoài). Số sổ tạm trú đã cấp trước thời điểm 02/02/2021 là 45 sổ. Từ ngày 02/02/2021 đến nay, Công an phường An Hải Tây chỉ tiếp nhận thông tin của người lưu trú để quản lý về mặt con người tại chung cư Monachy - Block B chứ không cấp sổ tạm trú.

Đặc biệt, qua điều tra, xác minh của lực lượng công an từ ngày 16/4/2021 đến 19/4/2021 phát hiện đối tượng người nước ngoài ở tại Floor B phòng 1929 chung cư Monarchy - Block B đã thực hiện 02 vụ trộm cắp xe máy (tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà; phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn), 01 vụ trộm cắp xe máy và gây rối an ninh trật tự tại địa bàn phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Hiện đối tượng đã được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.

Về an toàn giao thông, UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, chung cư Monarchy – Blck B có tổng diện tích đậu xe là 13.715m2 được bố trí tại tầng hầm 6.641m2 , tầng lững 1.130m2 , tầng 1 là 1.944m2 và bãi xe thông minh 02 lớp là 4.000m2. Tuy nhiên hiện nay các hộ dân ở đây không để xe dưới tầng hầm mà để tràn lên vỉa hè, lòng đường tại khu vực xung quanh công trình, gây mất an toàn giao thông, trật tự đô thị tại khu vực.

UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo UBND phường An Hải Tây phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, dán thông báo xe ôtô vi phạm đỗ xe không đúng nơi quy định tại khu vực quanh chung cư Monarchy – Block B. Đến nay, tổng số xe vi phạm đậu đỗ không đúng nơi quy định khu vực xung quanh công trình bị dán thông báo phạt nguội là 180 trường hợp.

Hoàn toàn phớt lờ các văn bản thông báo, chỉ đạo của UBND quận Sơn Trà

Về việc xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND quận Sơn Trà, ông Hoàng Công Thanh cho hay, UBND quận đã có Công văn 264/UBND-KTQTĐT ngày 02/02/2021 giám sát tạm trú, tạm vắng toàn bộ các hộ dân đang ở tại chung cư Monachy – Block B và thực hiện các biện pháp ngăn chặn chủ đầu tư tiếp tục bàn giao căn hộ cho người dân vào ở.

Để hạn chế đỗ xe không đúng quy định tại khu vực này, UBND quận Sơn Trà đã có Công văn 722/UBND-QLĐTh ngày 30/3/2021 đề xuất Sở GTVT cấm đỗ xe ngày chẵn ngày lẻ đối với 3 tuyến đường An Trung 2, Phan Huy Chú, Nguyễn Thiếp; cấm đỗ xe phía Đông đường Trần Hưng Đạo, phía công trình chung cư Monarchy (đoạn Trần Quang Diệu đến Vũ Văn Dũng).

Ngày 06/5/2021, UBND quận Sơn Trà tổ chức họp về các vấn đề liên quan chung cư Monarchy – Block B và đã ban hành Thông báo số 279/TB-VP ngày 10/5 yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nội dung liên quan đến hoạt động của công trình này. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc thông báo cho người dân đang ở tại chung cư Monarchy - Block B tự di dời ra khỏi công trình; cung cấp danh sách căn hộ Monarchy - Block B đã bàn giao cho khách hàng thì gửi chưa đầy đủ thông tin về thời gian bàn giao căn hộ không cụ thể (chỉ có quý và năm).

“Được biết ngày 26/5/2021, chủ đầu tư đã có Công văn 42/CV-NDN gửi cho các cư dân tại khu chung cư Monarchy - Block B thông báo việc thực hiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư đang tiến hành, nhưng hoàn toàn không thông báo cho các hộ dân thực hiện việc tự di dời ra khỏi công trình. Như vậy, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã hoàn toàn phớt lờ các văn bản thông báo, chỉ đạo của UBND quận Sơn Trà và không có động thái khắc phục vi phạm!” – Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Hoàng Công Thanh nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, ngày 27/5, UBND quận Sơn Trà có Công văn 1383/QĐ-UBND đề nghị chủ đầu tư khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các vấn đề UBND quận đã yêu cầu tại Thông báo 279/TB-VP ngày 10/5/ 2021 và các vấn đề còn tồn tại đối với chung cư Monarchy - Block B. Ngày 28/5, UBND quận Sơn Trà tiếp tục có Công văn 1412/UBND-VP triển khai kết luận của Chủ tịch UBND quận về xử lý sai phạm tại chung cư Monarchy - Block B.

Hải Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam