Chủ đầu tư hả hê nhận giải thưởng, cư dân "méo mặt" khiếu nại đòi công bằng

Tự hào nhận những giải thưởng vô cùng danh giá nhưng những khu đô thị, chung cư này lại dính nhiều tai tiếng, khiến cư dân bức xúc, khiếu nại kéo dài, hoặc phải sống trong thấp thỏm lo âu.

"Khu đô thị tốt nhất Hà Nội" khiến cư dân phẫn nộ vì tự ý thay đổi quy hoạch

Dự án Gamuda Gardens do Công ty Gamuda Land Việt Nam xây dựng với 100% vốn nước ngoài từng được đánh giá là dự án xuất sắc và đoạt giải "Khu đô thị tốt nhất Hà Nội" tại lễ trao Giải thưởng Bất động sản Việt Nam 2015.

Khi đó, khu đô thị khép kín Gamuda Gardens được hội đồng thẩm định đánh giá cao từ tầm nhìn chiến lược của chủ đầu tư đến quy hoạch tổng thể thông minh, giàu tính nhân văn, thiết kế chất lượng, phát triển bền vững và những giá trị cốt lõi độc đáo.

Ông Cheong Ho Kuan - Tổng giám đốc Công ty Gamuda Land Việt Nam khi đó khẳng định giải thưởng này là minh chứng cho những đóng góp của toàn thể cán bộ nhân viên công ty hơn 7 năm qua. Đây sẽ là động lực để công ty tiếp tục xây dựng và phát triển Gamuda Gardens trở thành khu đô thị tốt nhất Hà Nội.

Ấy vậy mà chỉ sau 3 năm, dự án này đã dính không ít những bê bối xung quanh khiếu kiện của cư dân với chủ đầu tư và mới đây nhất là việc thay đổi quy hoạch tại khu liền kề ST5 để nhồi thêm nhà nhằm tăng lợi nhuận cho CĐT.

Theo phản ánh từ phía cư dân của dự án, Gamuda Land Việt Nam - chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens đã lên phương án chia nhỏ diện nhà liền kề tại khu ST5. Cụ thể, từ 232 căn theo quy hoạch hiện nay, số căn xây dựng được nâng lên 362 căn, tức tăng thêm 130 căn.

Sự việc "khuất tất" này phía cư dân không hề hay biết mãi cho tới khi đại diện Gamuda Land Việt Nam và lãnh đạo phường Trần Phú, quận Hoàng Mai tiến hành họp lấy ý kiến người dân hôm 4/5 vừa qua thì cư dân sinh sống ở đây mới vỡ lẽ.

Cuộc họp lấy ý kiến của cư dân theo miêu tả, diễn ra như chợ vỡ với nhiều khuất tất. 100% cư dân phát biểu phản đối việc thay đổi quy hoạch, đồng thời yêu cầu huỷ bỏ cuộc họp để xác minh danh tính thành phần đến họp cũng như yêu cầu lấy ý kiến cư dân một cách minh bạch. Dù vậy, tất cả ý kiến cư dân đã bị phớt lờ.

Điều đáng nói, mặc dù việc điều chỉnh quy hoạch chưa được người dân thông qua và hoàn toàn chưa được phê duyệt nhưng CĐT Gamuda Land Việt Nam đã giao bán rầm rộ từ tháng 11/2017 và đã có rất nhiều khách hàng đặt cọc tiền mua nhà.

"Dự án nhà ở đáng sống nhất" khốn khổ mưa là ngập

Dự án chung cư HH2 – Spark Dương Nội, năm nào cư dân cũng chịu cảnh ngập lụt khi có mưa lớn, nhưng lại bất ngờ nằm trong danh sách dự án đáng sống nhất và được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 vừa qua.

Chủ đầu tư hả hê nhận giải thưởng, cư dân "méo mặt" khiếu nại đòi công bằng - Ảnh 1

Dự án tòa chung cư HH2 của Xuân Mai Corp hễ mưa là ngập.

Nằm trong khu đô thị mới Dương Nội, nhưng cư dân Dự án tòa chung cư HH2 của Xuân Mai Corp luôn phải thấp thỏm lo bị cô lập mỗi khi mùa mưa bão đến gần. Bởi trong quá khứ, hầu như năm nào ban quản lý tòa nhà cũng phải huy động, bố trí xe tải, xe ba gác chở người dân và phương tiện ra đường lớn để vào trung tâm thành phố, do mưa lớn nhấn chìm một phần hạ tầng dự án, khiến dư dân không thể đi lại, sinh hoạt bình thường.

Năm 2016, dự án chung cư HH2 của Xuân Mai Corp liên tiếp chìm trong biển nước. Vào ngày 24/5/2016, chung cư này từng bị nước lũ tràn vào tầng hầm để xe khiến hàng loạt xe "bơi" trong nước, thang máy của chung cư cũng ngừng hoạt động vì ngập.

Tiếp đó, cơn mưa lớn sáng ngày 5/7/2016 chỉ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ nhưng cũng đã làm lối vào khu chung cư HH2 Dương Nội ngập sâu có chỗ đến nửa mét khiến không ít người bị ướt khi xe máy bị chết máy. 

Tình trạng ngập úng khiến cho cư lâm vào tình cảnh vô cùng khổ cực. Mưa là ngập khiến cho việc đi làm, đưa đón con đi học của cư dân rất vất vả. Sau nhiều lần bị ngập, cư dân sinh sống tại dự án này lúc nào cũng phải sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa bão tới gần.

Dự án xanh đạt giải Quốc gia bất động sản dính hàng loạt tai tiếng

Dự án EcoLife Capitol Hà Nội có địa chỉ tại Số 58 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư cũng vinh dự lọt vào danh sách Dự án công trình xanh tốt nhất. Tuy nhiên dự án này khiến không ít người phải bất ngờ.

Chủ đầu tư hả hê nhận giải thưởng, cư dân "méo mặt" khiếu nại đòi công bằng - Ảnh 2

EcoLife Capitol căng băng rôn tố chủ đầu tư “Treo đầu dê, bán thịt chó’.

EcoLife Capitol Hà Nội từng dính hàng loạt tai tiếng khi chủ đầu tư đã tự ý thay đổi rất nhiều về thiết kế và danh mục hoàn thiện căn hộ so với hợp đồng đã ký với khách hàng khiến nhiều cư dân vô cùng phẫn nộ. 

Đặc biệt là những ngày giáp Tết Nguyên đán (2018), họ buộc phải xuống đường căng băng rôn tố chủ đầu tư “Treo đầu dê, bán thịt chó’ để đòi quyền lợi.

Không chỉ vậy, chủ đầu tư còn lộ rõ nhiều bất cập khác như cách tính sai thuế Giá trị gia tăng (VAT), việc thu phí dịch vụ quá cao và tiền mua căn hộ chênh lệch,...

Theo Bình Lê/ Báo Thời Đại

Tin liên quan