Chủ khách sạn 20.000m2 được đền bù 413 tỷ đồng vẫn nhất quyết không bán, nằm hoang tàn ở nơi từng là 'hố vàng lộ thiên'

Đây từng là vùng đất khiến các nhà đầu tư tranh giành nhưng hiện nay đang bị bỏ hoang, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân địa phương.

"Hố vàng lộ thiên" 

Hồ Hồng Thành (Quỳnh Sơn, Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc) là hồ nhân tạo, được đầy tư vào những năm 1960 nhằm thay đổi diện mạo thành phố, cải thiện môi trường sinh thái. Tuy nhiên, 30 năm sau, hồ Hồng Thành mới hoàn thiện.

Theo kế hoạch ban đầu, giữa hồ sẽ có một hòn đảo và xây dựng công viên nước nhằm phát triển du lịch địa phương. Thời điểm đó, du lịch ở Hải Nam đang phát triển khiến mảnh đất giữa hồ trở thành một "mỏ vàng", thu hút nhiều nhà đầu tư cạnh tranh. Cuối cùng, một doanh nhân bí ẩn đã thuê đất từ chính phủ với giá 4,5 triệu NDT (hơn 17 tỷ đồng) trong 5 năm.

Khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao bị bỏ hoang trên Hồ Thành. Ảnh: Toutiao
Khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao bị bỏ hoang trên Hồ Thành. Ảnh: Toutiao

Sau đó, doanh nhân này đã biến hòn đảo thành một khách sạn 5 sao vô cùng sang trọng, tráng lệ với mong muốn thu hút du khách đến thăm. Tuy nhiên, kế hoạch này không được như kỳ vọng, khách sạn không thịnh vượng. Vì thế, kết thúc hợp đồng 5 năm, Chính phủ đã thu hồi đất.

Năm 2002, Chính phủ tổ chức đấu thầu khu đất này. Một người họ Lý đã trúng thầu. Ông đã mua lại quyền sở hữu hòn đảo này từ chính phủ với giá 15 triệu NDT (hơn 51 tỷ đồng). Trong đó, số tiền ông Lý bỏ ra là 5 triệu NDT, số còn lại công ty vay nặng lãi. Thương vụ này khiến ông Lý gặp nhiều khó khăn vì tiền lãi tăng lên chóng mặt.

Vì thế, để nhanh chóng thu lãi, vị doanh nhân này đã nộp đơn xin mở rộng diện tích khu đất nhưng không được chấp nhận. Chưa kinh doanh được bao lâu thì năm 2008, khủng hoảng tài chính khiến công ty khó khăn, chuỗi vốn bị cắt đứt. Công ty rơi vào khủng hoảng, không có khả năng chi trả các khoản nợ đã vay trước đó.

Cùng năm đó, công ty cho vay nặng lãi đã gửi đơn kiện công ty đầu tư vì không có khả năng trả tiền. Tòa án đã ra phán quyết quyền sử dụng đất và quyền sở hữu khách sạn giữa hồ thuộc về công ty cho vay nặng lãi.

Có chủ mới, khách sạn được mở rộng quy mô, từ 6.500m2 lên thành 20.000m2 và nhận được sự chấp thuận của Chính phủ. Với sự đầu tư, mở rộng này, khách sạn 5 sao này trở nên nổi tiếng, hoạt động sôi nổi hơn, lượng khách đến nhiều hơn.

Từ "mỏ vàng" 413 tỷ đồng đến mảnh đất hoang

Mặc dù khách sạn 5 sao hoạt động tốt, thu hút đông đảo du khách nhưng chi phí đầu tư cũng rất cao. Trước mức đầu tư khủng, công ty cho vay nặng lãi không còn hứng thú với dự án này. Dần dần, khách sạn bị bỏ hoang.

Sau nhiều lần đàm phán, phía Chính phủ và chủ sở hữu đất vẫn không có sự thống nhất. Ảnh: Toutiao
Sau nhiều lần đàm phán, phía Chính phủ và chủ sở hữu đất vẫn không có sự thống nhất. Ảnh: Toutiao

Năm 2019, công tác thu hồi đất, tái định cư được Chính phủ Trung Quốc thực hiện. Chính phủ đã đưa ra số tiền bồi thường là 120 triệu NDT (hơn 413 tỷ đồng) để thu hồi quyền sử dụng đất của hòn đảo giữa hồ và biến nơi đây thành công viên nước. Tuy nhiên, công ty cho vay nặng lãi không hài lòng với mức giá này và đưa ra yêu cầu đền bù 260 triệu NDT (gần 900 tỷ đồng).

Sau nhiều lần đàm phán nhưng không nhận được sự thống nhất, khu đất này bẫn bị bỏ hoang, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân địa phương. 

Theo: Toutiao

Linh Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống