Chủ tịch Quảng Ngãi: 'Xử lý nghiêm các địa phương để người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép'

“Cương quyết xử lý nghiêm đối với các địa phương buông lỏng trong quản lý đất đai, để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh với vừa Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi (BQL) về nhiệm vụ công tác năm 2023.

Tại buổi làm việc, ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, cho biết trong năm 2021 và 2022, BQL đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình công tác của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, đơn vị này đã thực hiện 10 nhiệm vụ và 4 nội dung giải quyết kiến nghị theo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 219/TB-UBND ngày 03/6/2022.

Cụ thể, đơn vị đã nỗ lực trong việc chủ trì thực hiện lập, trình thẩm định Đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045; chủ động phối hợp, chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ nhiều vấn đề tồn tại, vướng mắc qua nhiều năm nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn giao.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thi công hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 05 công trình, dự án; trình phê duyệt quyết toán 05 dự án theo quy định.

Ngoài ra, Ban Quản lý cũng chủ động kêu gọi thu hút đầu tư và đã đạt được kết quả đáng kể: trong năm 2021, 2022 đã thu hút đạt 3,844 tỷ USD, đạt 76% chỉ tiêu thu hút đầu tư của giai đoạn 2021-2025. 

Sau khi nghe ý kiến của các bên liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu BQL bám sát Chương trình công tác trọng tâm của UBND tỉnh và của BQL đã ban hành để triển khai thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ đã đặt ra trong năm 2023. 

Bên cạnh đó, đơn vị này phải khẩn trương triển khai Quyết định 168 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đồ án quy hoạch điều chỉnh chung KKT Dung Quất đến năm 2045. Triển khai ngay các quy hoạch phân khu 1/2000 để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BQL cần lưu ý đến tính đồng bộ giữa các quy hoạch, giữa các ngành, đặc biệt là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Sau khi quy hoạch phân khu 1/2000 được phê duyệt, phải tăng cường quản lý: cắm mốc quy hoạch, công khai quy hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy hoạch đã được duyệt.

“BQL khẩn trương giải quyết triệt để, dứt điểm đối với các dự án đầu tư công tồn tại trong nhiều nhiệm kỳ qua, nhiều năm qua. Cần phải có kế hoạch cụ thể để xử lý dứt điểm các dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng các doanh nghiệp không tổ chức thực hiện, hoặc cấp sai quy định”, ông Đặng Văn Minh chỉ đạo.

Ngoài ra, đơn vị tích cực, chủ động phối hợp với huyện Bình Sơn để rà soát toàn bộ các trường hợp xây dựng nhà trái phép, vi phạm về quản lý đất đai, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý, nhằm phục vụ cho việc triển khai thực hiện quy hoạch phân khu 1/2000 cũng như kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn KKT Dung Quất trong thời gian đến. 

“Cương quyết xử lý nghiêm đối với các địa phương buông lỏng trong quản lý đất đai, để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép”, ông Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

Phước Nguyên

VietnamFinance