Chung cư Hà Nội sốt thực hay ảo, có nên xuống tiền?

Giá chung cư tại Hà Nội tăng lên chóng mặt, khiến nhiều người cân nhắc về việc xuống tiền. Các chuyên gia cho rằng giá chung cư hiện tại phản ánh không đúng giá trị thật.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tính hết quý I/2024, mặt bằng giá chung cư sơ cấp tại Hà Nội đã thiết lập mức giá mới, đạt ngưỡng trung bình 59 triệu đồng/m2, tăng 21 quý liên tiếp. Đơn vị nghiên cứu thị trường Savills ghi nhận giá chung cư sơ cấp trung bình trong quý I năm nay cao hơn 40% so với giá thứ cấp, thúc đẩy nhiều dự án chung cư cũ tăng giá. Diễn biến này cũng được đơn vị nghiên cứu CBRE ghi nhận khi cho biết giá chung cư trung bình các dự án tại Hà Nội ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng nhanh trong 3 tháng đầu năm nay và đang dần tiệm cận mức giá chung cư tại TP. HCM.

Tại Hà Nội, phần lớn nguồn cung mới thuộc về phân khúc cao cấp, 60 - 120 triệu đồng/m2, vì vậy giá bán sơ cấp chung cư Hà Nội được đẩy lên cao. Giá trung bình căn hộ mới ở Thủ đô hiện đã thu hẹp đáng kể mức chênh lệch với thị trường TP. HCM, chỉ còn 10%, trong khi hai năm trước là 35%. Đặc biệt, giá chung cư thứ cấp (người dân mua bán với nhau) tại Hà Nội trong quý I ghi nhận mức tăng theo năm cao nhất từ trước tới nay, tăng 17%. Giá chung cư cũ đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2. Đà tăng này diễn ra ở hầu hết các quận ở Hà Nội, nhất là khu vực phía tây.

Dự án ách tắc pháp lý, cung cầu đi ngược

Chia sẻ với Đầu tư Tài chính, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest, cho rằng giá chung cư tại Hà Nội tăng sốc thời gian qua xuất phát từ việc nguồn cung khan hiếm. Nguyên nhân là hiện nay các dự án đều ách tắc về vấn đề pháp lý. Theo ông Hiệp, từ đầu năm đến nay chỉ có 30 dự án ra hàng, so với tốc độ trước đó là rất ít; thậm chí ngay cả TP. HCM chỉ có 1 dự án được phê duyệt.

“Chúng tôi cũng không ngờ có những dự án của mình như Tràng An Complex trước kia bán ra 32 triệu đồng/m2, tính đến nay đã 8 năm mà người ta bán lại 60 triệu đồng/m2. Đối với người mua, thời điểm hiện tại khuyến cáo điều gì là rất khó, bởi nếu có nhu cầu sử dụng thì buộc phải mua. Tuy nhiên tôi cho rằng, giá chung cư hiện tại phản ánh không đúng giá trị thật của nó”, ông Hiệp nhấn mạnh và viện dẫn có những dự án sau khi tính toán các chi phí để chủ đầu tư triển khai như tiền thuê đất, nguyên vật liệu, nhân công… giá cũng không đến mức cao như vậy.

Theo Chủ tịch GP.Invest, khi các luật được đồng bộ với nhau, dự án bất động sản sẽ được tiến hành nhanh hơn, “bệnh sợ trách nhiệm” của cán bộ liên quan cũng giảm đi, các quyết định cho thuê đất, giao đất sẽ sớm hơn, từ đó tạo ra thêm nhiều nguồn cung hơn. Khi nguồn cung dồi dào, câu chuyện đẩy giá vô tội vạ sẽ không còn, những méo mó đang tồn đọng của thị trường bất động sản hiện nay cũng sẽ giảm bớt.

Đồng quan điểm, bà Vân Nguyễn, Giám đốc cấp cao - Trưởng văn phòng đại diện phía bắc của JLL Việt Nam, đánh giá thị trường nhà ở Hà Nội đang chứng kiến mức kỳ vọng giá cao kỷ lục ở cả phân khúc nhà đất và chung cư. Hiện tượng này được lý giải là trong một thời gian dài, thị trường chung cư của Hà Nội thiếu vắng các dự án mở bán mới, đặc biệt là trong khu vực quận nội thành. Việc nguồn cung mới hạn chế đã khiến cho cán cân cung cầu tiếp tục đà mất cân bằng khi nhu cầu ở thật và cải thiện chất lượng sống tiếp tục gia tăng.

Ở phân khúc nhà đất, mặc dù khó để thống kê về giá của loại hình này do những đặc thù về giao dịch, nhưng JLL vẫn ghi nhận mức kỳ vọng giá chào bán có sự gia tăng so với năm 2023. Với việc giá chào bán ở thị trường thứ cấp tăng ở một số ít dự án chung cư hiếm hoi mở bán trong giai đoạn vừa qua và giá chào bán tăng cao ở phân khúc chung cư hiện hữu, đã có những nhận định về “cơn sốt” giá của thị trường chung cư trong thời gian vừa qua tại Hà Nội. Trong ngắn hạn, JLL cho rằng giá chung cư sẽ tiếp tục ổn định và tăng trong thời gian tới khi vấn đề mất cân bằng cung cầu chưa được tháo gỡ.

Tuy nhiên, Giám đốc cấp cao JLL Việt Nam lưu ý cần thận trọng trong việc nhìn nhận giá giao dịch thực tế với giá kỳ vọng vì mức tăng giá ở một số dự án lên tới 30% - 40% so với thời điểm trước đó là một mức tăng giá khá cao so với điều kiện chung của thị trường cũng như số lượng giao dịch thực tế trong thời gian vừa qua.

Luôn có cơn sốt về nhu cầu nhà ở

Trong khi đó, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, nhìn nhận người Hà Nội rất nhanh nhạy đối với các cơ hội đầu tư bất động sản. Hiện tại nhu cầu ở thực tại Thủ đô còn rất lớn. “Chúng tôi thấy rằng luôn có cơn sốt về nhu cầu nhà ở, đặc biệt là ngôi nhà đầu tiên”, bà Trang nói.

CEO Cushman & Wakefield đưa ra một trong những lý do khiến giá trung bình của chung cư tại Hà Nội tăng là sự xuất hiện của một số dự án siêu sang, khiến giá bình quân tăng chứ không phản ánh toàn bộ thực trạng, diễn biến toàn thị trường. “Tôi không nghĩ giá chung cư Hà Nội sẽ tiếp tục tăng vượt bậc mỗi năm nữa. Vì thời gian qua, sự tham gia, chào bán của phân khúc siêu sang đã đẩy giá trung bình lên, trong khi lượng mở bán ít hơn. Trong tương lai sẽ có nhiều đô thị, dự án được mở ra, làm cho nguồn cung tăng sẽ giảm áp lực về giá”, bà Trang Bùi dự báo.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, đánh giá thêm, ngay trong các tháng đầu năm, thị trường ghi nhận hiện tượng tăng giá nhà ở tại một số khu vực. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn, mới có dấu hiệu phục hồi, thu nhập, việc làm của người dân chưa ổn định mà giá tăng mạnh là bất thường, dấu hiệu của “bong bóng”.

“Mức giá tăng nóng trong thời gian ngắn, không có cơ sở, được nhận định là có dấu hiệu tác động, tạo thông tin nhiễu loạn từ các nhóm đầu cơ đẩy giá, thổi giá nhằm trục lợi. Do đó, người mua và các nhà đầu tư bất động sản cần tỉnh táo, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Tuyệt đối không lao theo các cơn sốt, phong trào đám đông”, ông Đính lưu ý.

Để không ảnh hưởng đến tiến trình phục hồi của thị trường, ông Đính cho rằng các chủ đầu tư cũng cần điều chỉnh giá bán ở mức hợp lý và kiểm soát chặt các kênh phân phối. “Đặc biệt là khách hàng, chúng tôi tin rằng, họ là những người thông minh để đánh giá sản phẩm có phù hợp với thị trường hay không để đưa ra quyết định”, ông nói.

Lệ Trần

Theo VietnamFinance