Shark Hưng chỉ ra hành động sinh lời 'hái ra tiền' khi mua chung cư Hà Nội giữa cơn tăng phi mã chưa điểm dừng

Theo chuyên gia này, bất động sản chung cư đang tạo ra một dòng tiền rất tốt. Trong tương lai, phân khúc này khó có thể giảm giá.

Từ đầu năm 2024 đến nay, thị trường bất động sản chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của giá chung cư Hà Nội. Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Tính đến quý I/2024, giá chung cư mới đã đạt trung bình 59 triệu đồng/m2, tăng trong 5 năm liên tiếp.

Giá bán tại thị trường thứ cấp của chung cư Hà Nội quý I/2024 ghi nhận mức tăng theo năm cao nhất từ trước tới nay khi tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2.

Chung cư Hà Nội đã chứng kiến đà tăng "chóng mặt" chỉ trong những tháng đầu năm 2024. Ảnh minh họa
Chung cư Hà Nội đã chứng kiến đà tăng "chóng mặt" chỉ trong những tháng đầu năm 2024. Ảnh minh họa

Trong bối cảnh chung cư tăng giá liên tục và xác lập mặt bằng giá mới, nhiều người đang có xu hướng xuống tiền đầu tư. Tuy nhiên, cũng có không ít người cân nhắc vấn đền này bởi thời điểm này có thể đã đạt đỉnh giá, nếu vậy vấn đề về tính hiệu quả và tỷ suất sinh lời sẽ không được như mong đợi. Song theo một số chuyên gia, việc đầu tư căn hộ và tiến hành cho thuê vào thời điểm này là một lựa chọn thông minh.

Trong tọa đàm với chủ đề "Bất động sản dòng tiền Cash-Home: Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường Hà Nội năm 2024" diễn ra mới đây tại Hà Nội, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cen Group cho biết những người làm bất động sản đều cảm nhận rất rõ về sự tăng giá đột biến của chung cư ở Hà Nội thời gian qua.

Theo ông Hưng, đây là sự điều chỉnh cần thiết phản ánh đúng tình hình thị trường bất động sản thời gian vừa qua khi gặp nhiều khó khăn về nguồn cung, pháp lý, sự đổ vỡ của hệ thống tài chính. Điều này khiến các nhà đầu tư có sự khủng hoảng thừa về tiền.

Cùng thời điểm này, lãi suất các ngân hàng đồng loạt giảm. Theo đó, trong quý I/2024, lãi xuất các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm, xuống còn 5-6%. Từ đây, việc đầu tư, khai thác vào bất động sản đã tạo ra một dòng tiền dương, tiền cho thuê bất động sản hoàn toàn có thể bù đắp cho tiền lãi vay ngân hàng.

Thực tế, nhiều người sẵn sàng đi mua chung cư để cho thuê rồi lấy tiền cho thuê để đi thuê một căn bệt thự khác. Điều này chứng tỏ bất động sản chung cư đang tạo ra một dòng tiền rất tốt. 

"Tôi sẵn sàng mua chung cư để cho thuê, rồi lấy tiền đó đi thuê một căn villa để ở", ông Hưng nói.

Ông Phạm Thanh Hưng tại buổi tọa Đàm. Ảnh: Người Lao Động
Ông Phạm Thanh Hưng tại buổi tọa Đàm. Ảnh: Người Lao Động

Ông Hưng cho rằng, hiện thị trường không có nhiều sản phẩm thay thế được căn hộ chung cư bởi có những sản phẩm có dòng tiền, có giá trị nhưng lại bế tắc thanh khoản, hay có những sản phẩm có đầy đủ pháp lý nhưng không có giá trị dòng tiền.

Theo TS. Trần Xuân Lượng, Viện phó Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường Bất động sản Việt Nam, từ trước đến nay, loại hình căn hộ chung cư người dân sử dụng với mục đích chủ yếu để ở, chỉ có khoảng 15% là để kinh doanh và cho thuê. Ở nước ngoài, loại hình căn hộ chung cư cho thuê rất phổ biến nhằm tạo ra dòng tiền.

Cũng theo ông Lượng, hành vi của người dùng thay đổi đã khiến loại hình căn hộ chung cư tăng giá cao nhất trong 20 năm trở lại đây khi không ít người cần một căn hộ để ở, để kinh doanh và để tạo ra dòng tiền. Nhà đầu tư thông minh, có thể dễ dàng tính toán được bỏ ra tiền cho thuê sẽ tạo ra dòng tiền. Cùng với đó, thời hạn sở hữu căn hộ đã có sự thay đổi theo Luật Nhà ở 2023 sẽ có lợi cho người mua nhà.

Hành vi của người tiêu dùng với chung cư đã thay đổi. Ảnh minh họa
Hành vi của người tiêu dùng với chung cư đã thay đổi. Ảnh minh họa

Thêm vào đó, tâm lý sợ chung cư với các vấn đề về pháp lý, số đỏ, phòng cháy chữa cháy... đã không còn. Thay vào đó, người tiêu dùng cũng đã nhận thấy tiện ích, vị trí thuận lợi của các căn hộ chung cư. Vì thế phân khúc này càng trở nên hấp dẫn hơn trên thị trường.

Đồng quan điểm, TS. Vũ Đình Ánh - Chuyên gia tài chính, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cũng cho rằng, hiện nay sự thay đổi hành vi của người mua nhà rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự lựa chọn của nhà đầu tư. "Có thể nhận thấy, hiện nay căn hộ chung cư là sản phẩm dành cho những nhà đầu tư thông minh, khi họ tính được lợi ích của căn hộ, tự định giá được các căn hộ ở các dự án, vị trí khác nhau sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với lợi ích của mình", ông Ánh cho hay.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống