Chung cư TP. HCM đạt ngưỡng 150 triệu đồng/m2, liệu giá có tiếp tục ‘đu đỉnh’?

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong ngắn hạn, giá căn hộ tại trung tâm các thành phố lớn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là đối với phân khúc bình dân, trung cấp.

Thị trường chung cư khó “hạ nhiệt” trong ngắn hạn

Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai - năm 2024 do Báo Đầu tư tổ chức, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam đã đưa ra những con số “biết nói” về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam.

“Nguồn cung nhà ở trong 3 tháng đầu năm nay vẫn rất khan hiếm. Tại TP. HCM, tổng nguồn cung căn hộ chung cư trong quý I/2024 chỉ khoảng 1.000 căn. Riêng phân khúc nhà phố, đất nền, nhà đầu tư còn không có sản phẩm để mua trên thị trường sơ cấp. Còn tại Hà Nội, thị trường có khoảng 2.000 căn hộ được chào bán. Con số này vẫn rất thấp so với giai đoạn trước Covid-19”, bà Dung cho biết.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Giám đốc CBRE dự báo, trong năm 2024, TP. HCM sẽ có tổng khoảng 8.000 căn hộ chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, lượng cung trên không thể đáp ứng được sức cầu hiện tại. Trung bình trong 10 năm qua, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước cần tới 30.000 căn hộ/năm. Tại Hà Nội, số lượng đó rơi vào khoảng 11.000 căn.

Khi cung nhỏ hơn cầu, giá bán chắc chắn sẽ tăng - quy luật kinh tế cơ bản này đang xảy ra trên thị trường nhà ở tại Việt Nam. Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ Hà Nội trong quý I/2024 đã tăng tới 17%, có một số quận còn ghi nhận đà tăng lên tới 25-30%.

“Tại Hà Nội, mức giá căn hộ trong cả năm 2024 sẽ tăng khoảng 20%. Tới năm 2025-2026, đà tăng sẽ chững lại ở mức 5-6%. Còn với TP. HCM, do mức giá vốn đã rất cao nên mức tăng chỉ từ 2-4% mỗi năm, kéo dài từ nay đến năm 2026”, bà Dung cho hay.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong ngắn hạn, giá căn hộ tại trung tâm các thành phố lớn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là đối với phân khúc bình dân, trung cấp. Dự kiến phải đến giữa năm 2025, khi các bộ luật mới liên quan đến bất động sản dần thấm vào thị trường, các vướng mắc được tháo gỡ và lượng nhà ở xã hội bật tăng, mặt bằng giá căn hộ mới được điều chỉnh lại.

Khu vực nào tại TP. HCM đang là “điểm nóng” của người mua chung cư?

Trong báo cáo tháng 5 của Datxanh Services, dự án Eaton Park (An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) của Tập đoàn Gamuda Land đã tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm. Số lượng mở bán 841 sản phẩm, giá bán từ 105-146 triệu đồng/m2. Tỷ lệ hấp thụ trên 70%. 

Điều gây ngỡ ngàng cho giới đầu tư và khách hàng là mức giá mà chủ đầu tư đưa ra lúc này khá cao so với mặt bằng giá bán căn hộ cùng khu vực khi lên đến 146 triệu đồng/m2. 

Chung cư TP. HCM đạt ngưỡng 150 triệu đồng/m2, liệu giá có tiếp tục ‘đu đỉnh’? - Ảnh 1

Thông tin rao bán căn hộ tại Eaton Park - Nguồn: Batdongsan.com

Đặc biệt, mức giá này cao hơn so với giá bán các dự án cùng khu vực như dự án LUMIÈRE Riverside của Masterise Homes ở phường Thảo Điền (TP. Thủ Đức). Hiện tại, giá bán trên thị trường thứ cấp của dự án này hiện khoảng 100 triệu đồng/m2.

Ngoài ra còn có dự án Phú Đông SkyOne nằm tại Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương của chủ đầu tư Phú Đông Group. Số lượng mở bán 215 sản phẩm. Giá bán từ 29-33 triệu đồng/m2. Tỷ lệ tiêu thụ xấp xỉ 50%.

Nhiều khả năng, trong tháng 6/2024, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức trong khi nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế và các dự án nhà ở xã hội chưa có kế hoạch mở bán nên mặt bằng giá dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống