Chung cư tại Hà Nội tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới, gần 60 triệu đồng/m2

Đây là thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng OneHousing. Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp nguồn cung chung cư mở mới thấp hơn lượng tiêu thụ.

Chung cư tại Hà Nội tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới, gần 60 triệu đồng/m2 - Ảnh 1

Giá đạt ngưỡng gần 60 triệu đồng/m2

Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng OneHousing, thị trường chung cư sơ cấp Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự hồi phục tích cực. Nguồn cung mở mới và lượng tiêu thụ sơ cấp Qúy 1/2024 đều đạt ~ 3.000 căn hộ, gấp 2,1 lần so với năm 2023, nhưng vẫn chỉ tương đương 80% Quý 1/2022.

Tại Hà Nội, chỉ một số chủ đầu tư lớn có thể ra hàng, tập trung 95% ở khu Đông và Tây. Cụ thể, 75% căn hộ mở mới vẫn đến từ các dự án đã mở bán trong và trước năm 2023 và chỉ có 4 tòa chung cư mở bán mới trong Quý 1/2024. Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp nguồn cung mở mới thấp hơn lượng tiêu thụ thể hiện nguồn cung sơ cấp tiếp tục bị hạn chế tại thị trường Hà Nội.

Đáng chú ý, OneHousing cho biết, giá bán sơ cấp chung cư Quý 1/2024 đi ngang ~ 58.5 triệu/m2, do nhiều phân khu tại các đại đô thị lớn giữ nguyên mức giá. Tuy nhiên, so với Quý 1/2023, giá sơ cấp Quý 1/2024 đã tăng 11%.

Chung cư tại Hà Nội tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới, gần 60 triệu đồng/m2 - Ảnh 2

Trong khi đó, trung bình giá bán thứ cấp chung cư tăng 14.4% so với cùng kỳ Quý 1/2023, đạt gần 55 triệu/m2, tiệm cận giá sơ cấp của chủ đầu tư. Giá thứ cấp ghi nhận tăng tại hầu hết tất cả các dự án tại khu Đông và khu Tây Hà Nội.

Tại khu Đông, mặt bằng giá thứ cấp tiệm cận giá sơ cấp khi giá thứ cấp tăng đáng kể trong Quý 1 tại các phân khu giá rẻ. Trong khi đó, giá thứ cấp khu Tây vẫn thấp hơn ~7 triệu/m2 so với giá sơ cấp do nhiều dự án cao cấp tiếp tục ra hàng trong Quý 1/2024.

Mặc dù giá chung cư đang neo ở mức cao nhưng trong Quý 1/2024, thị trường Hà Nội vẫn có hơn 12.000 giao dịch cả sơ cấp và thứ cấp. Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing nhận định, những chỉ dấu trên cho thấy thị trường chung cư Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới sau thời gian tăng nóng.

“Thời gian qua, một số chủ đầu tư ra hàng và bán rất nhanh. Khi cả sản phẩm bán mới và chuyển nhượng đều tăng giá, nguồn cung thấp hơn lượng tiêu thụ, đó là lúc thị trường đã chấp nhận mặt bằng giá mới", vị chuyên gia cho biết thời gian tới giá chung cư có thể sẽ đi ngang trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới, bởi nguồn cung trong 1-2 năm tới còn thấp hơn so với nhu cầu của thị trường.

Trước đó, một khảo sát của Batdongsan.com.vn trong tháng 3 và tháng 4/2024 ghi nhận, mặt bằng giá căn hộ chung cư của Hà Nội vẫn tiếp tục tăng cao so với thời điểm đầu năm. So với tháng 2/2024, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội trong tháng 3 và tháng 4 tiếp tục tăng từ 100-300 triệu đồng/căn tại hầu khắp các dự án.

Mức tăng mạnh nhất trong 2 tháng qua thuộc về các dự án khu vực nội đô trung tâm Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình… mức tăng đạt trung bình 200-300 triệu đồng/căn. Một số quận cận kề vùng ven hoặc thuộc vùng ven hẳn như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, mức tăng thấp hơn, đạt trung bình 100-200 triệu đồng/căn.

Tuy nhiên, khảo sát được Batdongsan.com.vn thực hiện từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 lại cho thấy, thanh khoản của thị trường căn hộ chung cư đang có dấu hiệu chậm lại. Tại một số dự án, số lượng giao dịch phát sinh trong tháng 4 đến hiện tại đã giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với thời kì “đỉnh cao”.

Giá vẫn khó giảm

Việc giá chung cư tăng vọt trong khi nguồn cung ít ỏi đã khiến các chuyên gia dự đoán phân khúc này sẽ khó hạ nhiệt trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho biết mức độ quan tâm chung cư hạ nhiệt do người dân đã bớt FOMO (sợ bị bỏ lỡ) hơn. Tuy nhiên, sau khi đã lập mặt bằng mới, giá bán rất khó giảm, nhất là khi thị trường Hà Nội chưa giải quyết được tình trạng lệch pha cung - cầu. Hiện phân khúc này đã tăng 21 quý liên tiếp, đạt gần 60 triệu đồng/m2.

Theo đó, Chủ tịch VARS cho rằng, để giá chung cư ổn định, cần có sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước và các chủ thể tham gia trên thị trường. Khách hàng và nhà đầu tư cần phải tỉnh táo, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Tuyệt đối không lao theo cơn sốt, phong trào đám đông.

“Về phía các chủ đầu tư, phải nghĩ đến tình hình thị trường chung, điều chỉnh giá bán ở mức hợp lý và kiểm soát chặt chẽ các kênh phân phối. Còn các sàn môi giới bất động sản cần có ý thức hơn trong quá trình tư vấn, giao dịch. Không chuộc lợi cá nhân, hỗ trợ tối đa cho hoạt động giao dịch của khách hàng” - ông Đính nêu ý kiến.

Theo ông Đính, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng chạm “đáy", nhu cầu đầu tư căn hộ cho thuê được thúc đẩy từ nhu cầu lưu trú của lượng lớn khách du lịch quốc tế, chuyên gia người nước ngoài hay học sinh, sinh viên khiến dòng tiền đổ vào chung cư tăng mạnh, giá chung cư Hà Nội do đó mà liên tục xác lập mặt bằng mới.

Ông Đính cho rằng, đến năm 2025, dân số Hà Nội dự kiến đạt 9 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa dự kiến sẽ đạt 62%. Mỗi năm, các đô thị lớn sẽ có thêm khoảng 120.000 hộ gia đình thành thị/

Số liệu từ Kế hoạch phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2021-2025 cũng cho biết, tổng nguồn cầu giai đoạn 2022- 2025 là 185.200 nhà, trong đó có 166.600 căn hộ. Trong khi số lượng căn hộ mở bán mới tại Hà Nội đang liên tục sụt giảm. Tính chung năm 2023, nguồn cung căn hộ mới chỉ đạt xấp xỉ 11.000 sản phẩm, bằng 66% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng trong quý 1/2024, toàn thị trường Hà Nội chỉ ghi nhận khoảng 3.000 căn hộ mở bán mới. Như vậy, từ nay đến năm 2025, trung bình mỗi năm, Hà Nội thiếu hụt khoảng 50.000 căn hộ. Thực trạng khan hiếm vẫn đang tiếp tục kéo dài.

Trong khi đó, theo quan điểm ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc thị trường Nhà ở CBRE Việt Nam, rất khó để chờ giá nhà đất giảm thêm, trừ trường hợp Chính phủ tập trung phát triển một phân khúc mới. Giá nhà đất trên thị trường thứ cấp có hiện tượng cắt lỗ nhưng không kéo dài và không đại diện cho số đông.

Giá nhà chắc chắn sẽ tăng tiếp trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Các dự án căn hộ ra thị trường vẫn hấp thụ khá tốt cho thấy dư địa và nhu cầu về bất động sản còn rất lớn. “Nếu có nhu cầu và có khả năng, đây là thời điểm tốt nhất để mua nhà: dễ lựa chọn sản phẩm, tận dụng được chính sách bán hàng tốt từ chủ đầu tư. Nếu tiếp tục e dè hay chờ đợi rất có thể người mua phải đối mặt với câu chuyện mặt bằng giá thay đổi trong thời gian tới”, ông Kiệt nhấn mạnh.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống