Chuyên gia OneHousing: “Cơ hội tốt để mua nhà tại Hà Nội vào cuối năm 2023”

Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, rất hiếm khi có chính sách mua nhà tốt như hiện tại. Đây là cơ hội tốt dành cho người có nhu cầu ở thực.

Nhiều chủ đầu tư tung chính sách ưu đã chưa từng có

Trong bối cảnh tình hình tài chính của người mua nhà khó khăn, ngày càng xuất hiện nhiều chủ đầu tư tìm cách đẩy nhanh tiến độ dự án, tung ra các chính sách ưu đãi dành cho cho khách hàng,...

Đây được coi là động thái nhằm kích cầu trên thị trường, đồng thời cũng là những cơ hội tốt dành cho người mua nhà, đặc biệt là những người có nhu cầu ở thực. Theo dự báo lượng tiêu thụ căn hộ chung cư cao cấp sẽ đạt đỉnh cao nhất năm vào quý IV năm nay.

Dưới góc độ nghiên cứu thị trường bất động sản, ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho rằng rất hiếm khi có chính sách mua nhà tốt như hiện tại.

“Tùy từng thời điểm, mỗi dự án sẽ được chủ đầu tư áp dụng những chương trình ưu đãi khác nhau. Nếu như trước đây chủ yếu là chính sách giảm trực tiếp vào giá bán với mức chiết khấu nhỏ hoặc đi kèm quà tặng có giá trị lớn thì thời gian gần đây, các dự án có xu hướng tập trung ưu tiên giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng, giúp giảm gánh nặng về tài chính. Đặc biệt, người mua nhà có thể chọn phương án vay và trả dần theo từng quý”, ông Tiến chia sẻ.

Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate.  
Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate.  

Đặc biệt, ở thời điểm hiện tại, vẫn có một số sản phẩm sơ cấp của chủ đầu tư được hỗ trợ lãi suất 0% từ 12-18 tháng, nhưng nếu mua nhà trên thị trường chuyển nhượng thì khách hàng sẽ không được hỗ trợ nhiều như thế, bởi các ngân hàng đang áp dụng ưu đãi lãi suất khoảng 8% trong 6 - 12 tháng. Với những nhà đầu tư hoặc người mua nhà không có sẵn tài chính thì đây là những chính sách nên tận dụng.

Thực tế hiện nay, với người mua nhà để ở, điểm đầu tiên và quan trọng nhất đó là họ có thể nhận nhà và vào ở ngay. Để đạt tiêu chí này, chỉ có thể tìm nhà trên thị trường chuyển nhượng hoặc mua nhà sơ cấp trực tiếp từ chủ đầu tư tại những dự án sắp bàn giao.

Đáng chú ý, thời điểm này người mua nhà vẫn có thể tìm thấy những dự án đang trong giai đoạn bàn giao nhưng vẫn được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất.

Đưa ra lời khuyên cho những người đang có ý định mua nhà, ông Trần Minh Tiến nhìn nhận, chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính vẫn luôn được ưu tiên. Nếu như bạn đang có sẵn nguồn tiền (khoảng 70%) thì nên thanh toán sớm và giảm trực tiếp vào giá, còn nếu dòng tiền không dồi dào thì bạn nên chọn giãn tiến độ thanh toán.

Lấy ví dụ cụ thể, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho rằng, với mức giá khoảng 3 tỷ, người mua vẫn có lựa chọn ở phân khúc chung cư cao cấp với các căn hộ Masteri Waterfront khi mua theo chính sách “an cư” mới của chủ đầu tư Masterise Homes.

Theo đó, hiện nay, CĐT Masterise Homes đã ra một trong những chính sách rất tốt về giá cũng như phương thức thanh toán cho người mua nhà, đặc biệt là những gia đình trẻ có nhu cầu ở thực.

Xét về giá, tại dự án Masteri Waterfront, phân khu The Miami, đơn giá hiện nay chỉ từ 44.8 triệu VNĐ/m2*, mức giá này hấp dẫn hơn rất nhiều so với thời điểm trước đây và so với các dự án cùng phân khúc tại khu Đông.

Xét về phương thức thanh toán, chính sách an cư cho phép người mua nhà nhận nhà ở luôn mà chỉ đóng 30% giá trị căn hộ, 70% còn lại sẽ trả dần trong 3 năm, mỗi quý, người mua nhà trả 5%.

Người mua nhà nên “xuống tiền” giai đoạn cuối năm?

Hiện nay, trên thị trường bất động sản, chung cư là phân khúc có sự phục hồi tốt nhất. Do đó, thời điểm quý III – quý IV/2023 là lúc mua nhà tốt nhất, không còn thời điểm nào thích hợp hơn.

Nhìn lại từ đầu năm 2023 đến nay, đa số các chủ đầu tư gặp khó khăn về pháp lý và vốn nên khó ra hàng, chỉ những chủ đầu tư nào có tiềm lực mạnh và pháp lý dự án đầy đủ mới tiếp tục ra hàng giai đoạn này. Đây cũng là một điểm mà người mua nhà có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình những dự án tốt, từ những chủ đầu tư tốt.

Riêng tại Hà Nội, theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, sang năm 2024, nguồn cung sơ cấp mở mới sẽ đạt khoảng gần 16.000 căn. Đặc biệt, sau một thời gian dài FDI vào bất động sản luôn xếp thứ 2 trong các lĩnh vực FDI, thì dự báo năm sau sẽ xuất hiện khá nhiều dự án của các chủ đầu tư nước ngoài, cả khu Đông và khu Tây Hà Nội. Chắc chắn người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn hơn nhưng sự hấp dẫn về chính sách bán hàng thì chưa chắc, bởi các sản phẩm này phần lớn sẽ là cao cấp.

Nguồn: OneHousing.  
Nguồn: OneHousing.  

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, vậy thì có khi nào người mua nhà nên chờ sang năm 2024 để có một mức giá tốt hơn hay không? Theo ông Trần Minh Tiến, có thể dễ dàng nhận thấy, trong năm 2023 này, chủ đầu tư đã ra nhiều chính sách bán hàng quá tốt và hấp dẫn để luân chuyển dòng vốn và thích ứng với thị trường.

“Bước sang năm 2024, khi những khó khăn này không còn, rất có thể những chính sách hấp dẫn đó sẽ không còn. Như vậy, lựa chọn cho người mua nhà sẽ nhiều hơn nhưng giá chắc chắn là cao hơn”, ông Tiến nhấn mạnh.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển