Chuyên gia VinaCapital: Vụ việc SCB không phải vấn đề mang tính hệ thống

Ông Michael Kokalari, CFA Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital, vừa đưa ra một số nhận định liên quan đến vụ việc tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Chuyên gia VinaCapital: Vụ việc SCB không phải vấn đề mang tính hệ thống.
Chuyên gia VinaCapital: Vụ việc SCB không phải vấn đề mang tính hệ thống.

Theo đó, chuyên gia VinaCapital cho hay không có quỹ nào của VinaCapital đầu tư vào SCB, nhưng đơn vị này tin rằng cả Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và ban lãnh đạo của SCB đã có những hành động quyết liệt để ổn định tình hình và hạn chế dòng tiền rút ra khỏi hệ thống ngân hàng.

Cũng theo chuyên gia VinaCapital, tình trạng tài chính của SCB đã được thị trường hiểu rõ trong nhiều năm, điều này cũng giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống của các sự kiện tuần trước bởi vì các ngân hàng thương mại trong nước đã xem xét tình trạng yếu kém của SCB trong các giao dịch của họ với ngân hàng.

Tỷ lệ vốn hóa/khả năng thanh toán và tính thanh khoản của SCB ở mức tối thiểu và khả năng sinh lời về mặt tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cũng rất kém (NIM của SCB ở mức 240 điểm cơ bản, thấp hơn nhiều so với mức trung bình ngành là 390 điểm cơ bản và ROE dưới 6% so với mức trung bình toàn ngành là 20%).

Kết luận chung, VinaCapital cho rằng SCB không phải là một vấn đề mang tính hệ thống, mà là trường hợp cá biệt của một ngân hàng.

Vị chuyên gia lưu ý rằng SCB được thành lập từ sự hợp nhất của 3 ngân hàng yếu kém vào năm 2012 và năm 2020, NHNN đã chấp thuận kế hoạch tái cơ cấu trong 10 năm nhằm mục đích xử lý tài sản xấu của SCB để lại. Do đó, các sự kiện tuần trước không thay đổi đáng kể quan điểm của VinaCapital về lĩnh vực ngân hàng.

“Trong ngắn hạn, những lo lắng đối với ngành ngân hàng có thể đến từ biên lợi nhuận mỏng, do chi phí huy động vốn cao hơn và điều chỉnh lãi suất cho vay chậm hơn, một phần là do chính phủ kêu gọi hạn chế tốc độ tăng lãi suất cho vay. Cùng với đó là do rủi ro được nhận thấy đối với chất lượng tài sản từ trái phiếu doanh nghiệp có khả năng không thể tái cấp vốn, chuyển nhượng hoặc hoàn trả trong bối cảnh các yêu cầu phát hành chặt chẽ hơn và có thể làm dao động niềm tin vào các đợt phát hành trái phiếu trong tương lai”, báo cáo của VinaCapital nêu.

Chuyên gia VinaCapital cho rằng định giá cổ phiếu ngân hàng Việt Nam hiện đang ở mức rẻ với P/B trung bình 1.3x so với 19.2% ROE và P/E FY22 ở mức 9.1x so với mức tăng trưởng thu nhập dự kiến ít nhất là 30% vào năm 2022 và 20% vào năm 2023.

Trong dài hạn, ngành ngân hàng tiếp tục có sức hấp dẫn cao do tỷ suất lợi nhuận cao, chất lượng tài sản được kiểm soát tốt, tỷ lệ thâm nhập của các khoản vay thế chấp và bán lẻ thấp và thu nhập tăng (nghĩa là Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển kinh tế, do đó ngành ngân hàng của đất nước chưa đến giai đoạn bão hòa).

Trước đó, lượng lớn người dân tìm tới SCB để rút tiền gửi trước hạn sau sự kiện liên quan đến Vạn Thịnh Phát. NHNN sau đó đã áp dụng nhiều giải pháp để thiết lập lại hoạt động ổn định cho ngân hàng SCB cũng như tránh tâm lý tiêu cực, bất an trên thị trường.

Mới đây nhất, tân Chủ tịch HĐQT SCB Vũ Anh Đức cũng đã có "tâm thư" xin lỗi khách hàng, khẳng định Hội đồng quản trị SCB cam kết đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Trước đó không lâu, SCB cũng bác tin đồn sai sự thật về các thành viên Ban Kiểm soát, Ban Điều hành, gồm ông Lưu Quốc Thắng và ông Diệp Bảo Châu.

Anh Phan

Theo VietnamFinance