Cổ phiếu PVL nguy cơ bị huỷ niêm yết: HNX cảnh báo, VPro xin tồn tại

Mới đây, Công ty Cổ phần đầu tư Nhà Đất Việt đã nhận được thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc cổ phiếu PVL có khả năng bị huỷ bỏ niêm yết do tổ chức kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2022.

Cổ phiếu PVL của VPro có nguy cơ bị huỷ niêm yết trên sàn HNX.
Cổ phiếu PVL của VPro có nguy cơ bị huỷ niêm yết trên sàn HNX.

Theo đó, Công ty Cổ phần đầu tư Nhà Đất Việt (VPro; HNX: PVL) vừa lên tiếng về cổ phiếu PVL có khả năng bị huỷ bỏ niêm yết trên sàn chứng khoán HNX.

Cụ thể, về việc tổ chức kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2022, VPro cho biết phần lớn các ý kiến mà tổ chức kiểm toán đưa ra là những vấn đề đã xảy ra và tồn đọng từ rất lâu (từ năm 2009) đồng thời đối tác có sự thay đổi về tổ chức, nhân sự, thậm chí còn liên quan đến một số cá nhân hiện đang bị giam giữ nên không thể tập hợp đầy đủ tài liệu để cung cấp theo yêu cầu của đơn vị kiểm toán.

Bên cạnh đó, VPro cũng đã tìm mọi giải pháp và làm việc với các đối tác có liên quan nhưng vẫn chưa thể thu thập đủ tài liệu.

Theo VPro, kề từ khi lên sàn HNX vào tháng 4/2010 đến nay, công ty vẫn luôn thực hiện việc kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm theo quy định. Đến tháng 7/2022, VPro đã ký hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính 2022 với Công ty TNHH kiểm toán và thẩm định giá Việt Nam (AVA).

Tuy nhiên, vì AVA không được tiếp tục thực hiện việc kiểm toán cho các doanh nghiệp có lợi ích công chung theo quyết định của Bộ Tài chính nên đến tháng 12/2022, VPro đã thay đổi đơn vị kiểm toán mới là Công ty TNHH kiểm toán CPA VIETNAM.

Do đó, VPro cho rằng việc CPA VIETNAM không kế tục các số liệu, tài liệu kiểm toán của AVA là không hợp lý.

Nhấn mạnh việc cổ phiếu PVL có khả năng bị huỷ bỏ niêm yết sễ ảnh hướng rất lớn đến quyền lợi của các cổ đông và doanh nghiệp, VPro đã đề nghị HNX xem xét để công ty tiếp tục được giao dịch trên sàn.

Được biết, trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu PVL nằm sàn trong phiên giao dịch ngày 3/3, ở mức 2.300 đồng/cổ phiếu, giảm 8% so với phiên trước đó. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 1.123.875 triệu đơn vị.

Về tình hình tài chính, kết quả kinh doanh năm 2022 của VPro giảm sút rất mạnh. Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt các mức 3 tỷ đồng và 346,8 triệu đồng, giảm 81,5% và 98% so với năm 2021.

An Chi

Theo VietnamFinance