Cổ phiếu SSI giảm 60% từ vùng đỉnh, hàng loạt cổ đông nội bộ rao bán quyền mua

Các cổ đông liên quan đến lãnh đạo Chứng khoán SSI đang rao bán quyền mua cổ phiếu SSI trong đợt tăng vốn lần này với lý do đáp ứng nhu cầu về tài chính.

Huy động vốn ồ ạt, để ngỏ khả năng “đi buôn” trái phiếu, liệu SSI có đang làm nhà đầu tư lo lắng?

Ngày 23/6 vừa qua Chứng khoán SSI đã chốt danh sách cổ đông chào bán hơn 497 triệu cổ phiếu ra công chúng tỷ lệ 2:1. Giá chào bán 15.000 đồng/cổ phiếu, dự thu khoảng 7.460 tỷ đồng. Nếu chào bán thành công, Chứng khoán SSI sẽ tăng vốn điều lệ từ gần 10.000 tỷ đồng hiện nay lên trên 14.900 tỷ đồng.

Trong thông báo phát hành, Chứng khoán SSI cho biết số tiền huy động được sẽ bổ sung cho hoạt động cho vay ký quỹ. Đồng thời “hé lộ” thêm thông tin trong thời gian chưa sử dụng cho vay giao dịch ký quỹ, nguồn tiền sẽ được sử dụng để đầu tư trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi để đảm bảo sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Để ngỏ khả năng dùng tiền đi “buôn” trái phiếu, trong bối cảnh từ khoá “trái phiếu” đang HOT trên thị trường trước những động thái thanh lọc thị trường, siết chặt việc phát hành trái phiếu “bừa bãi” của nhiều doanh nghiệp, liệu SSI có phải đang làm các nhà đầu tư lo lắng?

SSI là một trong những công ty chứng khoán tiến hành tăng vốn “khủng” nhất mất năm gần đây. Nếu ở thời điểm đầu năm 2020 vốn điều lệ công ty đang ở mức 5.100 tỷ đồng, thì cuối năm 2021 đã lên đến hơn 9.800 tỷ đồng. Và sau đợt phát hành này, vốn điều lệ SSI lên trên 14.900 tỷ đồng.

Cổ phiếu SSI giảm 60% từ vùng đỉnh, hàng loạt cổ đông nội bộ rao bán quyền mua - Ảnh 1

BCTC quý 1/2022 ghi nhận số dư tài sản FVTPL của SSI đã có thay đổi đáng kể. Tổng tài sản FVTPL đạt gần 17.200 tỷ đồng, tăng 5.200 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2021 trong đó giá trị chứng chỉ tiền gửi tăng thêm 4.200 tỷ đồng lên gần 11.000 tỷ đồng và giá trị trái phiếu tăng thêm 1.700 tỷ đồng lên trên 4.900 tỷ đồng. Trong khi đó tổng dư nợ cho vay margin và ứng trước tiền bán chứng khoán giảm hơn 2.400 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2021, xuống còn 21.200 tỷ đồng.

Cổ phiếu SSI giảm 60% từ vùng đỉnh, hàng loạt cổ đông nội bộ rao bán quyền mua - Ảnh 2

Việc SSI giảm cho vay margin, gia tăng đầu tư từ quý 1/2022 và còn để ngỏ khả năng dùng tiền huy động để “đi buôn” trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi có thể là một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu SSI tiếp tục đà giảm dù vẫn là một trong số những cổ phiếu có thanh khoản cao nhất trên thị trường, những phiên gần đây bình quân hàng chục triệu cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên. Tuy vậy khối lượng giao dịch của khối ngoại lại giảm mạnh, nhiều phiên bán ròng khối lượng lớn.thậm chí mất mốc 18.000 đồng/cổ phiếu trước khi hồi phục nhẹ về mức 20.700 đồng/cổ phiếu như hiện nay, tương ứng giảm khoảng 60% từ vùng đỉnh. Liệu có phải nhà đầu tư đang có tâm lý bất an đối với cổ phiếu này?

Cổ phiếu SSI giảm 60% từ vùng đỉnh, hàng loạt cổ đông nội bộ rao bán quyền mua - Ảnh 3

Lãnh đạo công ty cũng đem quyền mua ra “bán tháo”

Mới đây bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc tài chính, người được uỷ quyền công bố thông tin của CTCP Chứng khoán SSI thông báo đăng ký bán toàn bộ gần 3 triệu quyền mua được phân bổ. Giá bán tượng trưng dự kiến 10 đồng/quyền mua, dự thu gần 30 triệu đồng. Ngoài ra bà Thanh Hà cũng đăng ký bán bớt 500.000 cổ phiếu SSI.

Ngoài bà Thanh Hà ông Nguyễn Kim Long, Thư ký, người phụ trách quản trị công ty cũng thông báo đăng ký bán ra toàn bộ gần 1,1 triệu quyền mua được phân bổ để đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân. Giá trị chuyển nhượng gần 11 triệu đồng tương ứng 10 đồng/quyền mua.

Cổ đông lớn, cổ đông liên quan người nội bộ cũng mang quyền mua ra “rao bán”

Không chỉ một số lãnh đạo, mà cổ đông lớn, đơn vị có liên quan như Công ty TNHH Bất động sản Sài Gòn Đan Linh – công ty liên quan ông Nguyễn Hồng Nam, CEO của SSI, đăng ký bán toàn bộ 54,9 triệu quyền mua được phân bổ để đáp ứng nhu cầu tài chính.

Công ty TNHH MTV Nguyễn Sài Gòn đăng ký bán toàn bộ 2,5 triệu quyền mua được phân bổ để đáp ứng nhu cầu tài chính. Giá bán dự kiến 500 đồng/quyền mua. Sài Gòn Nguyễn là công ty liên quan đến ông Nguyễn Duy Hưng.

Công ty TNHH Đầu tư NDH, công ty liên quan đến Chủ tịch HĐQT của SSI – ông Nguyễn Duy Hưng - cũng thông báo đăng ký bán toàn bộ hơn 94,2 triệu quyền mua được phân bổ với giá 10.000 đồng/quyền mua tuy đây chỉ là động thái chuyển quyền sở hữu cho người trong gia đình. Bên đăng ký mua là ông Nguyễn Duy Linh, con trai ông Nguyễn Duy Hưng.

Ngoại trừ số quyền mua của Đầu tư NDH được chuyển nhượng cho người nhà, thì các cổ đông lớn, cổ đông nội bộ như Nguyễn Sài Gòn hay Sài Gòn Đan Linh đều thông báo muốn bán quyền mua để "đáp ứng nhu cầu tài chính". Động thái này trong mắt nhà đầu tư là hành động "muốn giảm tỷ lệ sở hữu" của các cổ đông liên quan tới người nội bộ này khi không thực hiện quyền mua.

Thủy Trúc

Theo Chất lượng và cuộc sống