Cơn sốt giao dịch đất nền TP.HCM và các tỉnh vùng ven tăng trở lại

Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, giao dịch đất nền tại TP.HCM và các tỉnh vùng ven có xu hướng tăng trở lại, tăng gấp 10 lần so với thời giãn cách. Đây là cơ hội tốt, từng bước khôi phục thị trường bất động sản miền Nam.

Giao dịch đất nền TP.HCM và các tỉnh ven vùng ven tăng trở lại.  
Giao dịch đất nền TP.HCM và các tỉnh ven vùng ven tăng trở lại.  
Báo cáo cập nhật thị trường đất nền các tỉnh phía Nam của DKRA Việt Nam cho biết, trong tháng 10, toàn thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận Long An, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận nguồn cung và thanh khoản tăng trở lại.

Các tỉnh phía Nam ghi nhận 9 dự án đất nền mở bán gồm 4 dự án mới, 5 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo. Tổng nguồn cung trong tháng là 649 sản phẩm, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ 2020 (535 sản phẩm) và tăng 6,8 lần so với tháng 9.

Việc TP.HCM và các tỉnh phía nam dỡ phong tỏa và từng bước mở cửa phục hồi nền kinh tế đã giúp khách hàng có thể di chuyển đi xem đất, từ đó nâng tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 36% (233 sản phẩm), bằng 65% so với cùng kỳ năm trước (359 sản phẩm), tăng hơn 10 lần so với tháng trước.

Theo đó, nguồn cung mới trong tháng 10 tập trung chủ yếu ở 4 địa phương là TP.HCM, Long An, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tỉnh Bình Dương và Tây Ninh không ghi nhận nguồn cung mới trong tháng qua.

Dẫn đầu thị trường đất nền phía Nam là tỉnh Long An với 3 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 353 sản phẩm, chiếm 54% tổng nguồn cung toàn thị trường. Tiếp theo là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 140 sản phẩm, chiếm 22% tổng nguồn cung mới trong tháng qua.

Với các tỉnh vùng ven, 89% lượng nguồn cung của tỉnh tập trung tại dự án ở huyện Châu Đức. Mặt bằng giá sơ cấp trong tháng tăng, mức tăng trung bình 15-30% so với đợt mở bán trước đó. Thị trường thứ cấp kém sôi động, thanh khoản thị trường ở mức trung bình.

Suốt tháng 10 vừa qua, thị trường đất nền TP.HCM ghi nhận một dự án mới được mở bán, cung cấp ra thị trường 26 nền. Đây là lần đầu xuất hiện nguồn cung mới tại thị trường TP.HCM sau chuỗi thời gian dài thiếu vắng dự án, song tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 8%, tương đương 2 sản phẩm.

Nguyên nhân khiến giao dịch nền đất tại TP.HCM và các tỉnh phía nam tăng trở lại là do nguồn cung mới vẫn khan hiếm đồng thời sức cầu chung trên thị trường ở mức khá thấp, mặt bằng giá bán thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến bất động sản tại nhiều địa phương đã tăng mạnh mẽ trở lại trong tháng 10 vừa qua. Tại TP.HCM, mức độ quan tâm của thị trường đến các sản phẩm bất động sản tăng 89% so với tháng trước đó, bằng 90% so với tháng 5 - thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát trở lại. Không chỉ tại TP.HCM mà các tỉnh ven cũng có dấu hiệu tăng như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đều tăng mạnh từ 62-72% so với tháng 9.

Đây là những tín hiệu đáng mừng, thúc đẩy giao dịch đất nền TP.HCM và các tỉnh vùng ven tăng mạnh thời gian tới.

Duy Anh

Theo Sở hữu trí tuệ