Đất nền Cam Lâm (Khánh Hòa) ngày càng khan hiếm, ‘đỏ mắt’ tìm phân khúc dưới 1 tỷ đồng

Cùng với sự đổ bộ của nhiều dự án bất động sản lớn, sự tham gia của giới đầu tư, Cam Lâm trở thành “thủ phủ” đất nền phân lô của tỉnh Khánh Hòa. Nguồn cung khổng lồ này dần được thị trường hấp thụ hết, đất nền Cam Lâm ngày càng khan hiếm, đặc biệt là phân khúc dưới 1 tỷ đồng.

Cam Lâm là huyện ven biển nằm giữa TP. Nha Trang và Cam Ranh, thuộc tỉnh Khánh Hòa, sở hữu Bãi Dài – 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh và nhiều danh lam thắng cảnh khác.

Bên cạnh đó, Cam Lâm có sân bay quốc tế Cam Ranh, hàng loạt tuyến giao thông huyết mạch: tuyến đường đại lộ Nguyễn Tất Thành chạy dọc bãi Dài kết nối với các tỉnh Nam Trung Bộ với TP. Nha Trang; dự án Cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Nha Trang – Cam Lâm. Ngoài ra, theo quy hoạch chung xây dựng khu vực vịnh Cam Ranh đến năm 2025, nơi đây định hướng phát triển thành khu đô thị thương mại, dịch vụ, công nghiệp, đầu mối giao thông, trung tâm du lịch biển của khu vực và quốc tế. Sức bật hạ tầng cùng với thắng cảnh thiên nhiên đẹp đã biến Cam Lâm trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng mới của cả nước”. Tại khu vực Bãi Dài đã xuất hiện hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng quy mô lớn, đẳng cấp quốc tế của các ông lớn.

Việc xuất hiện của những khu giải trí tỷ USD khiến Cam Lâm thu hút rất nhiều nhà đầu tư bất động sản đổ về mua bán đất nền, chờ cơ hội tăng giá. Vùng đất này từng trở thành “điểm nóng” phân lô bán nền của Khánh Hòa với hàng loạt dự án lớn nhỏ.

Theo Savills, cơ sở hạ tầng, phương tiện di chuyển và sự bùng nổ của ngành hàng không là 1 trong 4 xu hướng chính sẽ tác động thay đổi ngành du lịch nghỉ dưỡng tại thị trường Việt Nam. Cam Ranh đang có hạ tầng hoàn thiện, kết nối dễ dàng, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đặc biệt là đầu tư đất nền vì loại hình này có tính thanh khoản cao, giá trị thực và tiềm năng, giá cả còn thấp so với giá trị khai thác.

Tuy nhiên do sở hữu nhiều tiềm năng, được nhiều nhà đầu tư săn đón nên đất nền sạch tại Cam Lâm ngày càng khan hiếm. Những nền đất ở khu vực trung tâm, quanh khu Bãi Dài giá đã tăng nhiều lần. Theo khảo sát, đất nền dự án quanh Bãi Dài giá hiện dao động từ trên 15 triệu đồng/m2, nhiều lô có giá trên 20 triệu đồng/m2, thậm chí 30 triệu/m2, những lô đất lớn giá hàng chục tỷ đồng, tăng khoảng 3-4 lần so với 3-5 năm trước. Cụ thể, thời điểm năm 2016-2018, Cam Lâm còn nhiều khu vực có giá đất nền chỉ từ 3-4 triệu/m2, nhưng nay thị trường gần như không còn đất nền giá rẻ. Giá đất vẫn đang tiếp tục tăng, thậm chí sốt cục bộ.

Đất nền Cam Lâm ngày càng khan hiếm, đặc biệt là phân khúc dưới 1 tỷ.  
Đất nền Cam Lâm ngày càng khan hiếm, đặc biệt là phân khúc dưới 1 tỷ.  

Nếu muốn tìm kiếm đất nền giá dưới 1 tỷ đồng, nhà đầu tư hiện còn khá ít lựa chọn. Nếu mua những nền đất giá rẻ ở thời điểm này, nhà đầu tư có cơ hội hưởng lợi nhuận tốt vì biên lợi nhuận còn lớn, khả năng sinh lời tốt hơn đất nền trung tâm và phù hợp với những nhà đầu tư có dòng vốn nhỏ.

Hạ tầng khu vực Cam Lâm ngày càng hoàn thiện, các dự án đã phủ kín khu vực trung tâm nên nhu cầu đầu tư đang mở rộng dần ra vùng ven, những nơi còn sót lại những lô đất nền giá từ 6-7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, nguồn cung loại hình này cũng không còn nhiều, tương lai sẽ ngày càng khan hiếm và tăng giá.

Giới chuyên môn dự báo dư địa phát triển của thị trường BĐS Cam Lâm còn rất lớn khi đây là thị trường mới nổi, mặt bằng giá còn khá mềm. Nếu đón đầu thời điểm Cam Lâm hoàn thiện hạ tầng, thu hút khách du lịch, đầu tư đất nền tại Cam Lâm có nhiều cơ hội đạt được biên lợi nhuận cao trong tương lai, đặc biệt với đất nền vùng ven, những nơi chưa tăng giá nhiều.

Tuy đầu tư đất nền Cam Lâm có lợi thế là sở hữu lâu dài, ổn định và tính thanh khoản cao nhưng nhà đầu tư cần lưu ý chọn các sản phẩm có thể tăng giá ăn theo hạ tầng, thuộc các dự án có pháp lý rõ ràng.

Minh Đức

Theo Kinh doanh & phát triển