Condote “thất sủng”, cách nào để giải cứu loại hình này?

Việc nhiều dự án không tiếp tục chi trả lợi nhuận, hiệu quả khai thác ở mức thấp, nhà đầu tư dần mất niềm tin... đã khiến thị trường condotel tiếp tục trầm lắng và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.

Condote “thất sủng”, cách nào để giải cứu loại hình này? - Ảnh 1

Sức mua xuống mức thấp nhất 5 năm

Những năm trước đây, condotel - loại hình căn hộ ở kiêm khách sạn từng được kỳ vọng là làn gió mới giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tung sức bật. Tuy nhiên, với những khó khăn về điều kiện pháp lý, nguồn vốn, loại hình bất động sản này nhanh chóng rơi vào tình trạng "đóng băng".

Nhiều dự án vướng mắc về mặt pháp lý chưa thể giải quyết. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư cũng liên tục dời thời gian triển khai bán hàng khiến nguồn cung đưa ra thị trường bị hạn chế.

Các chuyên gia đánh giá sức cầu chung của thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ sơ cấp tập trung chủ yếu vào những sản phẩm có tổng giá trị dưới 3 tỷ đồng/căn.

Một nhà đầu tư Khánh Hòa cho hay, sức mua nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng và shophouse ven biển trong khu vực đang xuống mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Sức tiêu thụ yếu khiến tồn kho chiếm 90 - 95% rổ hàng của doanh nghiệp

Mặc dù chủ đầu tư rục rịch mở hàng, tăng cường quảng bá, tuy nhiên, theo nhà đầu tư này, phần lớn các nhà đầu tư cá nhân còn khá e dè, hỏi nhiều nhưng chốt ít, bởi vấn đề cốt lõi nhất là làm sổ hồng vẫn bị bỏ ngỏ.

Với những diễn biến từ thực tế, giới chuyên gia dự báo bất động sản nghỉ dưỡng vẫn cần vượt qua chặng đường dài vô cùng gian nan ở phía trước. Cùng với giá bán, vấn đề cấp sổ hồng và phương án về quản lý vận hành sẽ là điểm mấu chốt để các dự án tăng lượng thanh khoản, chờ bứt tốc trở lại.

Những khó khăn về điều kiện pháp lý, nguồn vốn, niềm tin của nhà đầu tư đã ảnh hưởng đến nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ, khiến phân khúc condotel duy trì trạng thái trầm lắng kéo dài.

Ông Phạm Lâm – CEO DKRA Group dự báo, sức cầu chung thị trường condotel, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục duy trì ở mức thấp, đà giảm dự kiến kéo dài đến hết năm 2024. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ổn định và khó có những biến động rõ nét trong ngắn hạn. Các chính sách chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết cho thuê… tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong quý tới.

Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ tiếp tục sụt giảm nguồn cung. Nguyên nhân vì các chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc triển khai bán hàng giữa bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay.

Giải pháp nào cho condotel?

Có thể thấy, trong bối cảnh loại hình condotel đứng trước nhiều thách thức, niềm tin của nhà đầu tư lung lay dữ dội, nhiều người mong chờ 3 bộ luật mới dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8 sẽ giúp tháo gỡ các điểm nghẽn, đẩy nhanh đà phục hồi của phân khúc từng “làm mưa làm gió” này.

Việc phân khúc condotel và các loại hình nghỉ dưỡng được định hình rõ nét hơn trong luật mang lại nhiều kỳ vọng cho nhà đầu tư, tuy nhiên, thực tế cho thấy những vấn đề pháp lý của phân khúc này vẫn còn rất nhiều điểm chưa hoàn chỉnh.

Ông Hà Văn Thiện, Phó Tổng giám đốc Trần Anh Group nhận định: “Có thể thấy, phân khúc condotel được nhắc đến nhiều nhất hiện nay về khó khăn chính là pháp lý. Đây là một phân khúc được các doanh nghiệp đầu tư bài bản, thời gian kéo dài và quỹ tài chính ‘rót’ vào dự án rất là nhiều. Nhưng khi các thủ tục về mặt pháp lý chưa được khơi thông thì điều này làm ‘tắc’ hầu hết các quy trình diễn tiến của dự án, đặc biệt là việc mua bán giao dịch. Chính vì vậy, điều cần làm và xử lý sớm chính là việc hoàn thiện pháp lý dự án, các điều chỉnh quy hoạch… tập trung xây dựng dự án chuẩn chỉnh nhất để khi thị trường phát triển thì bất động sản nghỉ dưỡng cũng có đà bứt tốc”.

Đưa ra ý kiến về giải pháp tháo gỡ cho loại hình này, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng chuyển đổi condotel sang căn hộ chung cư là giải pháp tình thế trước sự phát triển của loại hình này. Việc phát triển cấu trúc hạ tầng của ngành kinh tế du lịch, condotel là cần thiết, tuy nhiên, trong quá trình thúc đẩy phát triển, nhiều địa phương, chủ đầu tư cũng ồ ạt làm những dự án mà chưa căn cứ vào hệ thống hạ tầng và quản lý của từng nơi. Nhiều chủ đầu tư không chú trọng đến hệ thống hạ tầng du lịch, vì thế, người mua cũng xác định là đầu tư bất động sản. Đây là một hệ lụy rất lớn với hạ tầng du lịch.

Minh Hương

Theo Chất lượng và Cuộc sống