Công an TP. HCM đang xem xét đơn tố cáo Công ty Anh ngữ Apax của shark Thủy 'lừa đảo, chiếm đoạt tài sản'

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. HCM đã chuyển đơn tố cáo Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. HCM để xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Phụ huynh tại TP. HCM căng băng rôn tố cáo Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (ảnh minh họa)
Phụ huynh tại TP. HCM căng băng rôn tố cáo Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (ảnh minh họa)

Đơn tố cáo do ông Trần Văn Nghiêm (ngụ quận 7, TP. HCM) đồng đứng đơn với 132 phụ huynh tố cáo Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (shark Thủy), Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Egroup, là đơn vị sở hữu hệ thống Anh ngữ Apax Leaders. Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax hiện vẫn có hai người đại diện theo pháp luật, là ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc và Nguyễn Ngọc Khánh - Phó tổng giám đốc.

Trong thời gian qua, 133 phụ huynh này đã đóng tiền cho con theo học tiếng Anh tại Apax Leaders. Một số học sinh đã học được một vài buổi, các học sinh còn lại chưa được học buổi nào thì các trung tâm đóng cửa, trả mặt bằng và thông báo ngưng học. Các phụ huynh đã tìm mọi cách liên lạc với trung tâm nhưng không được. 

Số tiền mà các phụ huynh này đã đóng cho Apax Leaders là gần 7,7 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các buổi đã học, số tiền học phí còn lại mà Apax Leaders nợ các phụ huynh là gần 6,5 tỷ đồng. Tuy công ty hứa hẹn nhưng không có động thái giải quyết trả lại số tiền trên nên 133 phụ huynh đã có đơn tố cáo.

Trước đó, Văn phòng Cơ quan điều tra Công an TP. HCM cũng chuyển đơn tố giác tội phạm của một nhóm phụ huynh khác (gồm 26 người) tố cáo lãnh đạo hệ thống Anh ngữ Apax Leaders có hành vi chiếm đoạt gần 1,3 tỷ đồng tiền học phí.

Theo nhận định của Văn phòng Cơ quan điều tra Công an TP. HCM, đối tượng bị tố giác đã lợi dụng tư cách pháp nhân để ký kết hợp đồng kinh tế sau đó không thực hiện nhằm chiếm đoạt tài sản; tội phạm (nếu có) thuộc thẩm quyền giải quyết của Phòng Cảnh sát kinh tế.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM, tính đến thời điểm 15/12/2022, hệ thống Anh ngữ Apax Leaders có tổng số 41 trung tâm, trong đó có 11 trung tâm đang hoạt động, 10 trung tâm dự kiến chuyển địa điểm, 20 trung tâm dự kiến giải thể.

Hiện cả nghìn phụ huynh đóng tiền cho con học ở các cơ sở của hệ thống Anh ngữ này vẫn đang miệt mài đòi lại tiền.

Trần Lê

Theo VietnamFinance