Cục Thuế TP Hà Nội sẽ cùng các sở, ngành kiểm tra loạt dự án bất động sản trên địa bàn

Cục Thuế TP Hà Nội sẽ cùng các Sở, ngành thực hiện công tác kiểm tra hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014; Luật Nhà ở 2014 tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đoàn kiểm tra được thành lập bao gồm Sở Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Cục Thuế TP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh thành phố Hà Nội, UBND các quận, huyện có dự án nhà ở thuộc đối tượng kiểm tra.

Đối với các dự án nhà ở đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Đoàn sẽ kiểm tra về nội dung: dự án có thế chấp ngân hàng hay không; tiến độ bàn giao nhà cho người mua nhà và việc bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của chủ đầu tư cho khách hàng, chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân...

Đoàn liên ngành cũng kiểm tra việc thực hiện quy định về bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, đặc biệt đối với dự án nhà ở chưa đủ điều kiện pháp lý đã đưa vào kinh doanh.

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội tồn tại nhiều dự án nhà ở dù chưa đủ điều kiện điều kiện pháp lý nhưng đã được các chủ đầu tư đưa vào kinh doanh,bán cho khách hàng dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện bùng nổ.

Điển hình như tại dự án Khu đô thị Nam đường 32 (Dự án Westpoint) của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5. Tại dự án này, hàng trăm khách hàng đã treo băng rôn, dửi đơn thư lên UBND huyện Hoài Đức với mong muốn đòi nhà. Được biết, khoảng 250 cư dân của dự án đã đóng 80 - 90% giá trị hợp đồng nhưng vẫn chưa nhận được nhà.

Dự án Khu đô thị Nam đường 32 chậm bàn giao nhà cho khách hàng
Dự án Khu đô thị Nam đường 32 chậm bàn giao nhà cho khách hàng

Theo tiến độ, dự án Khu đô thị Nam đường 32 bàn giao nhà quý IV/2016. Nhưng phải đến năm 2018 - 2019 chủ đầu tư mới bàn giao một số căn nhà cho người dân, đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. Khoảng 200 căn nhà chưa được xây dựng, một số căn xây dở đang phần móng hoặc tầng 2, nhiều lô đất trống… tiến độ triển khai dự án vẫn “ì ạch”, ngổn ngang và thiếu tính đồng bộ.

Trước đó, tháng 4/2022, HĐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố. Theo đó, với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với từng dự án theo quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật về đầu tư, pháp luật về đất đai và các quy định pháp luật liên quan đối với trường hợp chây ì, tiếp tục vi phạm.

Hay tại dự án “Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân” (dự án Athena Complex Pháp Vân) của Liên danh nhà đầu tư Cty CP công nghiệp Hàn Việt Nam và Cty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Dù chưa đủ điều kiện nhưng từ đầu năm 2018, Công ty xây dựng 379 đã thực hiện ký kết hợp đồng mua bán với hàng trăm khách hàng. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư không bàn giao nhà như cam kết, khiến khách hàng nhiều lần đội mưa, đội nắng giăng băng rôn kêu cứu trước cổng dự án và trụ sở UBND quận Hoàng Mai để đòi nhà.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND phường Hoàng Liệt, Phòng Quản lý đô thị quận. Sở Xây dựng khẳng định: Dự án Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Việc chủ đầu tư tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản.

Trước loạt sai phạm của các chủ đầu tư, việc kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các chủ đầu tư khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản. Theo đó, với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với từng dự án theo quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật về đầu tư, pháp luật về đất đai và các quy định pháp luật liên quan đối với trường hợp chây ì, tiếp tục vi phạm.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống