Đà Nẵng: 4 tháng, giải ngân vốn đầu tư công hơn 1.200 tỷ đồng

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023 của Cục Thống kê Đà Nẵng, 4 tháng đầu năm 2023, khối lượng đầu tư thực hiện từ nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Đà Nẵng, dự kiến trong tháng 4/2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý ước đạt hơn 340 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với tháng trước và tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, chủ yếu là vốn ngân sách cấp tỉnh (chiếm 95,2%).

Đà Nẵng: 4 tháng, giải ngân vốn đầu tư công hơn 1.200 tỷ đồng - Ảnh 1

Tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan vừa được TP Đà Nẵng khánh thành và đưa vào khai thác cuối tháng 4/2023

Tính chung 4 tháng đầu năm 2023, khối lượng đầu tư thực hiện từ nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng, đạt 19,2% kế hoạch vốn cả năm 2023 và tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2022.

Xét về cơ cấu nguồn vốn, vốn ngân sách nhà nước cấp tỉnh ước đạt hơn 1.150 tỷ đồng và vốn ngân sách nhà nước cấp huyện ước đạt gần 50 tỷ đồng. So với kế hoạch được giao trong năm 2023, vốn cấp tỉnh đạt hơn 19% và vốn cấp huyện đạt hơn 23% kế hoạch.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, xác định công tác giải ngân vốn đầu tư công và sớm đưa các công trình trọng điểm vào sử dụng là một trong 3 trụ cột (gồm đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng) thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các cấp, các ngành, đơn vị liên quan của TP đã và đang tập trung nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình, đặc biệt là các công trình, dự án trọng điểm.

Bên cạnh đó, tình hình thời tiết thuận lợi; các vấn đề về thiếu hụt nguồn cung đá, cát, sỏi… được giải quyết đã góp phần tạo điều kiện để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình. Điển hình là công trình đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan vừa được chủ đầu tư là BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng cuối tháng 4/2023.

Theo ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng, trong năm 2021 và 2022 nhu cầu đất đắp nền đường của công trình đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan khoảng 200.000m3 đất, trong khi đó trữ lượng các mỏ đất được cấp phép trên địa bàn TP Đà Nẵng không đáp ứng đủ nhu cầu đất đắp nền đường cho công trình nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

“BQL dự án đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất UBND TP Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn gần 200.000m3 đất đắp nền đường cho dự án và Công ty CP Xây dựng công trình 545 cũng đã chủ động đề xuất thay vật liệu đất đắp nền đường K98 bằng cấp phối đá dăm Dmax 37,5 (do nguồn đất đắp K98 khan hiếm không đáp ứng cho công trình) không tính trượt giá. Nhờ vậy đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình. đúng tiến độ cam kết khi được gia hạn, đạt yêu cầu về chất lượng và mỹ thuật”, ông Nguyễn Minh Huy cho hay.

Mặc dù vậy, theo báo cáo của Cục Thống kê Đà Nẵng, hiện trên địa bàn TP vẫn còn nhiều công trình, dự án đầu tư công trọng điểm chậm tiến độ. Qua giám sát của các Ban HĐND TP, tại thông báo kết luận phiên họp thường kỳ tháng 4/2023, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP lưu ý tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình đầu tư công, đặc biệt là các công trình động lực, trọng điểm.

Hải Châu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam