Đà Nẵng: Ưu đãi lớn, thu hút đầu tư vào công nghệ cao

Đà Nẵng tập trung thu hút, phát triển mạnh các lĩnh vực: công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp phụ trợ; các dự án phát triển hạ tầng; các dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; dịch vụ chất lượng cao và nông nghiệp công nghệ cao.

Công nghiệp công nghệ cao là một trong những lĩnh vực được Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư.
Công nghiệp công nghệ cao là một trong những lĩnh vực được Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư.

Tại Hội thảo “Đầu tư vào Đà Nẵng” sáng 18/3, bà Đỗ Thị Quỳnh Trâm, Phó giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho biết, thành phố đang kêu gọi đầu tư các dự án vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Đây là một trong ba khu công nghệ cao quốc gia và là khu công nghệ cao duy nhất ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên, có diện tích hơn 1.128ha. Hiện tại Khu công nghệ cao đã có 27 nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư 890 triệu USD. Hiện nay, cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã hoàn thiện; các dịch vụ, tiện ích đầy đủ, giá cả hợp lý, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sản xuất, nghiên cứu, đào tạo nhà đầu tư.

“Hiện nay, các dự án ưu tiên được kêu gọi đầu tư vào Khu công nghệ cao trong các lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; tự động hóa; công nghệ vật liệu mới; công nghệ môi trường, công nghệ sinh học; vi điện tử, cơ điện tử và công nghệ đặc biệt khác”, bà Trâm thông tin.

Khi đầu tư vào Khu công nghệ cao, nhà đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi nổi trội như được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (10% trong vòng 15 năm, đối với các dự án lớn trên 130 triệu USD là 10% trong 30 năm); đặc biệt, tùy từng dự án cụ thể, nhà đầu tư sẽ được miễn tiền thuê đất tại Khu công nghệ cao.

Bên cạnh đó, công nghiệp phụ trợ cũng được thành phố ưu tiên phát triển nhằm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp hoàn chỉnh, nâng cao vị thế của thành phố trong chuỗi cung ứng giá trị quốc gia cũng như toàn cầu.

Đối lĩnh vực công nghệ thông tin, đây là một trong những thế mạnh của Đà Nẵng. Bên cạnh các cơ sở hạ tầng hiện có cho các doanh nghiệp IT như: Khu Công viên phần mềm và Khu Công nghệ thông tin tập trung, FPT Complex, thành phố đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện Khu Công viên phần mềm số 2 và kêu gọi đầu tư Khu không gian đổi mới sáng tạo.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh với dịch vụ y tế chất lượng cao, thành phố đã sẵn quỹ đất để kêu gọi các dự án Bệnh viện quốc tế, Viện dưỡng lão.

Đối với lĩnh vực giáo dục, Đà Nẵng kêu gọi đầu tư dự án Trường liên cấp, đại học, cao đẳng nghề quốc tế phục vụ nhu cầu giáo dục chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế cho con em chuyên gia, nhà đầu tư.

Ngoài các dự án trên, Đà Nẵng còn tập trung kêu gọi đầu tư một số dự án lớn, trọng điểm: Dự án Cảng Liên Chiểu, Dự án Trung tâm tài chính quốc tế. Bên cạnh đó, Đà Nẵng hiện cũng đang triển khai các thủ tục để kêu gọi đầu tư 3 khu công nghiệp mới với tổng diện tích hơn 1.000 ha và cung cấp địa điểm cho nhà đầu tư tương lai sản xuất kinh doanh tại thành phố trong thời gian đến.

Khánh Hồng

VietnamFinance