Đại gia mua xe 15 tỷ và mối lo khoảng cách giàu-nghèo

Một đại gia Hải Phòng vừa chi 15 tỷ mua Mercedes- Maybach GLS 600, trong bối cảnh những lo ngại khoảng cách giàu - nghèo ngày càng gia tăng.

Danh tính vị đại gia rất chịu chi này chưa được tiết lộ, tuy nhiên, được biết, ngoài sở hữu chiếc xe 15 tỷ nói trên, vị đại gia này còn là chủ nhân của dàn siêu xe trị giá 60-70 tỷ đồng.

Chuyên gia cảnh báo rủi ro từ khoảng cách giàu nghèo. Ảnh minh họa  
Chuyên gia cảnh báo rủi ro từ khoảng cách giàu nghèo. Ảnh minh họa  
 

Thông tin về vị đại gia thành phố hoa phượng đỏ chịu chi, sắm siêu xe hàng chục tỷ trong bối cảnh những cảnh báo về khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng gây không ít chú ý.

Chia sẻ trên KTSG Online, ông Lê Duy Bình - Giám đốc Economica Việt Nam cảnh báo, Việt Nam đang phải đối diện với rất nhiều rủi ro, trong đó có rủi ro bất bình đẳng xã hội.

Nhìn nhận chung, ông Lê Duy Bình cho biết, bên cạnh rủi ro về dịch bệnh mà Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối diện thì rủi ro việc làm cũng là vấn đề đáng lo ngại.

Theo thống kê, cố người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 1,1 triệu người trong 6 tháng đầu năm 2021 - tăng 101.700 người so với cùng giai đoạn năm trước, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Còn tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,52%, chỉ giảm 0,07%.

Đáng chú ý, số lao động trong độ tuổi từ 15 tới 24 lâm vào cảnh thất nghiệp là khoảng 398.900 người, chiếm 34% tổng số người thất nghiệp.

Số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là hơn 1,1 triệu người, tăng 48.200 người so với cùng giai đoạn năm trước. Còn tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi là 2,58%, tăng 0,25%.

Thất nghiệp, thiếu việc làm sẽ tạo ra rất nhiều vấn đề xã hội và gia tăng sức ép nên hệ thống an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, rủi ro về sự mở rộng của khu vực kinh tế phi chính thức. COVID-19 đã đẩy nhiều lao động vào tình trạng không có việc làm đồng thời khiến nhiều người trong số họ buộc phải trở thành lao động có việc làm phi chính thức. Cụ thể, số lao động phi chính thức năm 2020 là 20,9 triệu người - tăng 338.000 người so với năm 2019, theo Tổng Cục Thống kê.

Từ những rủi ro trên dẫn tới những rủi ro về bất bình đẳng xã hội khi khoảng cách giàu - nghèo gia tăng.

"Nhà điều hành kinh tế cần chú ý hơn tới sự gia tăng khoảng cách giàu - nghèo và xu hướng mở rộng của khu vực kinh tế phi chính thức, bên cạnh mục tiêu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô", ông Bình đánh giá.

Thái An (tổng hợp)

Theo Đất Việt