Đắk Lắk: Nghi vấn thất thu ngân sách vì khai thác đất trái phép

Việc khai thác đất trên địa bàn xã Ea Kao, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk diễn ra một cách thường xuyên và công khai trong thời gian dài, tuy nhiên vẫn không bị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý.

Thời gian vừa qua, phóng viên Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp thường xuyên nhận được phản ánh của người dân địa phương về nạn khai thác đất san lấp mặt bằng trái phép xảy ra trên địa bàn xã Ea Kao, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Điểm muc đất nằm tại 1 khu vườn trồng cây nông nghiệp của một người dân sống tại buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.  
Điểm muc đất nằm tại 1 khu vườn trồng cây nông nghiệp của một người dân sống tại buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.  

Ngày 26/4, tại khu vực tuyến đường liên xã thuộc địa bàn buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, chỉ trong thời gian ngắn, phóng viên đã ghi nhận hàng chục lượt  xe tải chở đất chạy rầm rập trên tuyến đường liên xã đang được đổ đá cấp phối.

Theo quan sát, tuyến đường liên xã thuộc buôn Tơng Jú, là tuyến đường dân sinh, chiều rộng lòng đường khoảng 4m, không có lề đường, mới chỉ được đổ đá cấp phối. Mỗi lần tải chở đất đi qua, bụi theo lốp xe cuốn lên mù mịt, che khuất tầm nhìn khiến người dân. Học sinh đang lưu thông phải dừng lại nép sát vào tường rào, nhường đường cho xe tải đi qua.

Bụi bay mù mịt mỗi khi xe tải chở đất đi qua.  
Bụi bay mù mịt mỗi khi xe tải chở đất đi qua.  

Ghi nhận thực tế, điểm múc đất nằm tại một khu vườn trồng cây nông nghiệp của một người dân sống tại buôn Tơng Jú. Một mảnh đất có diện tích khoảng hơn 400m2 đã bị các đối tượng múc đất thành ao có độ sâu khoảng 2m, mặt đất bị cày sới nham nhở.

Tại hiện trường, 1 chiếc máy đào hiệu Hyundai đang hoạt động hết công suất, múc từng gàu đất lên xe tải ben. Sau khi “ăn” đầy đất, đoàn xe tải ben này lưu thông qua các trục đường liên thôn, liên xã, đến các địa điểm san lấp khác cũng thuộc xã Ea Kao.

Địa điểm san lấp  
Địa điểm san lấp  

Đáng nói, đoàn xe tải chở đất nhưng che phủ bạt sơ sài, làm rơi vãi đất xuống đường gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông. Chưa dừng lại ở đó,  xe tải chở đất phóng nhanh, vượt ẩu qua các tuyến đường đông dân cư gây bụi bay mù mịt. Thực trạng đáng lo ngại là các tuyến đường trên chưa hoàn thành nhưng đang bị cày nát, ổ gà ổ voi lổm chổm, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Bà H. M., một người dân sinh sống cách địa điểm múc đất khoảng 100m cho biết, họ múc đất ở đây lâu rồi, ngày nào cũng múc, xe chạy nườm nượp, bụi bay mù mịt làm chúng tôi không dám ra đường. “Mỗi lần xe chạy qua bụi cuốn lên làm chúng tôi không thấy đường đi, buộc chúng tôi phải nép vào hàng rào nhường cho họ đi. Rất nguy hiểm” -bà H.M bức xúc.

Ông Y. T. B (68 tuổi, có nhà trên trúc đường liên xã buôn Tơng Jú) cũng lắc đầu ngao ngán. Ông nói, “Xe chạy liên tục, kể cả buổi trưa, bấm còi in ỏi làm người già chúng tôi không nghỉ ngơi được, chưa tính bụi bay mù mịt cuốn cả vào nhà. Chúng tôi phải đóng cửa kín mít chứ không là không thở được”.

Khi phóng viên tiếp cận hiện trường, một người đàn ông tự xưng là chủ đất đã ra chặn không cho phóng viên ghi nhận thông tin, hình ảnh và đuổi phóng viên ra khỏi khu vực đất nhà ông ta.

Khoảng 16h chiều thứ 6 ngày 26/4/2024, phóng viên phản ánh sự việc đến địa phương. Ông Nguyễn Văn Độ, Chủ tịch xã Ea Kao cho biết: “Anh em trong cơ quan, đứa thì nghỉ về quê, đưa thì đi chơi hết, để anh xem có đứa nào chạy ra”.

Thời điểm phóng viên phản ánh sự việc tới UBND xã Ea Kao vẫn đang trong giờ làm việc, không phải ngày thứ 7 hoặc chủ nhật, cũng không phải là ngày nghỉ dịp lễ 30/4 – 1/5. Tuy nhiên, hơn 1 giờ sau vẫn không có cán bộ nào thuộc UBND xã Ea Kao đến ghi nhận hiện trường. Các đối tượng vô tư múc đất chuyển đi nơi khác, bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra.

Hiện nay, tình trạng khai thác đất trái phép vẫn đang diễn ra tràn lan trên địa bàn xã Ea Kao. Điều này không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát tài nguyên khoáng sản, kéo theo nhiều hệ lụy về môi trường, an ninh trật tự mà còn cho thấy năng lực quản lý của địa phương này không sâu sát, buông lỏng, thờ ơ cho khai thác đất trái phép tung hoành.

Ngay từ đầu năm, Cục Thuế Đắk Lắk bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tập trung triển khai kịp thời, quyết liệt các biện pháp quản lý nguồn thu, chống thất thu và thu hồi nợ đọng. Ngành thuế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, tổ chức rà soát toàn bộ hồ sơ khai thuế, tập trung phân tích, xác định các lĩnh vực, doanh nghiệp có rủi ro cao để thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế;

Đặc biệt, ngành thuế chủ trì tham mưu việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất... giá tính thuế tài nguyên đối với các loại khoáng sản sát thực tế để áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn và giao trách nhiệm trực tiếp cho lãnh đạo địa phương. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Quang Nguyên – Đinh Oanh

Theo Tài chính doanh nghiệp