Dân chia tiền qua BĐS và chứng khoán, tiền gửi vào ngân hàng tụt giảm

Lãi suất huy động giảm trong khi các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán dần "ấm" trở lại khiến lượng tiền gửi vào ngân hàng giảm so với cuối năm 2023.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023.

Lượng tiền gửi vào ngân hàng giảm trong bối cảnh lãi suất huy động “chạm đáy” ở nhiều ngân hàng. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 25/3, lãi suất bình quân huy động và cho vay đối với các giao dịch phát sinh mới lần lượt ở mức 3,1%/năm và 6,5%/năm, giảm tương ứng khoảng 0,4%/năm và 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

Mặc dù lượng tiền gửi vào ngân hàng vẫn đang ở mức cao kỷ lục (khoảng 14 triệu tỷ đồng) nhưng có thể thấy rằng, dòng tiền có dấu hiệu chuyển từ gửi tiết kiệm sang những kênh đầu tư có khả năng sinh lời tốt hơn.

Theo chia sẻ của một chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, gửi tiết kiệm chưa bao giờ là kênh đầu tư sinh lời cao. “Trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức thấp, gửi tiết kiệm trở thành kênh đầu tư sinh lời thấp và không còn hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư. Khi đó, dòng tiền sẽ luân chuyển sang những kênh đầu tư hấp dẫn hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu”, ông nói.

Trong khi dòng tiền vào kênh gửi tiết kiệm giảm, những kênh đầu tư như chứng khoán hay bất động sản lại có nhiều khởi sắc và được dự báo sẽ là những kênh thu hút đầu tư mạnh nhất trong năm 2024.

Thị trường bất động sản ấm trở lại.
Thị trường bất động sản ấm trở lại.

Thị trường bất động sản đang dần ấm lại. Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản cả nước có xu thế phục hồi và tăng trưởng vững chắc hơn trong 2 tháng đầu năm 2024.

TS Cấn Văn Lực cũng nhận định nhiều tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang dần phục hồi. Lượng giao dịch tăng trở lại, những dự án mới ở phân khúc căn hộ bán hết khi vừa ra mắt trong khi nhu cầu của người dân vẫn tồn tại.

Cũng theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Bất động sản thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong 2 năm trở lại đây, dù đối diện với nhiều thách thức nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư có hiệu quả cao nhất với lợi suất lên đến 14%, cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư truyền thống như vàng (7,36%) và gửi tiết kiệm (6%).

Ngoài ra, khi lãi suất huy động giảm, lãi suất cho vay theo đó cũng giảm. Lãi suất cho vay ở mức hấp dẫn sẽ tạo ra tác động tích cực kép cho ngành bất động sản. Khi đó, bản thân các doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ dễ tiếp cận nguồn vốn tín dụng hơn còn người mua nhà cũng giảm bớt áp lực tài chính khi vay tiền mua nhà.

Đối với kênh chứng khoán, ông Trần Hoàng Sơn, Tổng Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS, cho rằng: “Trong năm 2024, nhiều khả năng xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm và đây là một trong những yếu tố giúp dòng tiền luân chuyển, tạo ra một con sóng tích cực cho thị trường chứng khoán”.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng ấn tượng. Trong tháng 3, giá trị giao dịch có nhiều phiên vượt mức 1,5 – 1,6 tỷ USD. Cá biệt, vào ngày 18/3, giá trị giao dịch còn đạt 47.900 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán hưởng lợi khi lãi suất huy động giảm.
Thị trường chứng khoán hưởng lợi khi lãi suất huy động giảm.

So với cuối năm 2023, chỉ số VN-Index đã tăng 13,4%, cao hơn mức tăng trên 12% của cả năm 2023 còn HNX-Index tăng 5,13%.

Ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment, nhận định các chính sách tài khóa và nới lỏng tiền tệ đang là điều kiện tốt để chứng khoán phát triển và “2024 là năm rất tốt để VN-Index quay lại gần đỉnh cũ 1.500 điểm, làm tiền đề cho đầu năm sau vượt đỉnh".

Ngoài bất động sản và chứng khoán, vàng cũng đang là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024, giá vàng trong nước đã tăng bình quân 18,23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay khi lần lượt chạm mốc 82,5 triệu đồng/lượng và 71 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng nóng cũng khiến nhiều người chuyển sang đầu tư vào vàng.

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại về những rủi ro khi đầu tư vào vàng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc chỉnh sửa Nghị định 24 nhằm bình ổn thị trường vàng miếng. Đây cũng là lý do dẫn đến lực mua vàng giảm nhẹ, dẫn đến tình trạng giá mua vào vàng miếng giảm mạnh hơn so với giá bán ra tại nhiều nhà vàng.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance