Đầu cơ vàng miếng lỗ nặng, mua gom vàng nhẫn ăn chắc lãi cao

Trong bối cảnh giá vàng miếng liên tục trồi sụt, giá vàng nhẫn vẫn neo ở mức cao. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang "ôm" vàng nhẫn thay vì vàng miếng để kiếm lời.

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2024, giá vàng nhẫn 9999 được niêm yết ở mức 61,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 63,28 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Như vậy, so với cú lao dốc của vàng miếng, giá vàng nhẫn vẫn ổn định và neo ở mức cao. Đây cũng là lý do khiến nhiều người quyết định đầu tư vào vàng nhẫn thay vì vàng miếng ở thời điểm hiện tại.

Tại một cửa hàng vàng trên đường Cầu Giấy, anh Trần Phụng (Hà Nội) cho biết, trước đây, anh thường mua vàng miếng để đầu tư kiếm lời. “ưThế nhưng vàng miếng rủi ro và biến động mạnh quá, như đợt vừa rồi, chỉ từ sáng đến chiều, người mua đã mất cả vài triệu đồng nên tôi chuyển sang đầu tư vàng nhẫn, vàng trang sức cho đỡ “đau tim.

Chị Thanh Mai (Hà Nội) chia sẻ: “Đợt rồi tôi mới mua 5 chỉ vàng nhẫn 9999 với giá 61 triệu đồng/lượng. Hiện tôi cũng chưa vội bán vì thấy giá vàng nhẫn khá ổn định và vẫn còn khả năng tăng trong thời gian tới. Nếu như không kịp chốt lời thì số vàng nhẫn này vẫn có thể sử dụng với mục đích khác”.

Quản lý cửa hàng vàng trên cho biết, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn ở mức ổn định trong những ngày qua. “Số lượng người đến mua vàng nhẫn khá nhiều, phần là mua để đầu tư, tích trữ, phần khác là do đợt này nhiều đám cưới và cận Tết nguyên đán”.

Nhiều người chuyển sang mua vàng nhẫn thay vì vàng miếng.
Nhiều người chuyển sang mua vàng nhẫn thay vì vàng miếng.

Trên các hội nhóm liên quan đến đầu tư vàng, nhiều người cũng lựa chọn mua vàng nhẫn thay vì vàng miếng khi xét đến khả năng sinh lời và độ an toàn.

Kết thúc năm 2023, giá vàng nhẫn 9999 đã tăng khoảng 9 triệu đồng/lượng so với đầu năm. Ngoài ra, nhờ chênh lệch giá bán giữa chiều mua vào và bán ra thấp, dao động ở mức 1,1 triệu đồng/lượng nên những người nắm vàng nhẫn trong năm 2023 lãi hơn 15%. Khả năng sinh lời của vàng nhẫn trong năm 2023 cũng cao gần gấp 3 lần vàng miếng SJC.

Không chỉ vậy, nếu như giá vàng miếng SJC chênh cao so với giá vàng thế giới và biên độ giữa chiều mua vào – bán ra lớn thì giá vàng nhẫn lại bám sát giá vàng thế giới và có ít rủi ro về biến động giá. Việc vàng nhẫn không bị độc quyền giống như vàng miếng SJC cũng là lý do nhiều người rót tiền vào kênh đầu tư này. 

Chuyên gia tài chính Trịnh Công Hòa nhận định: “Việc nhà đầu tư chuyển từ vàng miếng sang vàng nhẫn là điều dễ hiểu trong bối cảnh giá vàng miếng có nhiều biến động và chênh cao so với giá vàng thế giới”. Lợi thế của vàng nhẫn so với vàng miếng là ít biến động về giá, phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị đầu tư an toàn.

Tuy vậy, theo anh Hòa, nếu chọn mua vàng nhẫn, nhà đầu tư chỉ nên nắm giữ vàng nhẫn trong thời gian ngắn bởi tính thanh khoản của vàng nhẫn thấp hơn vàng miếng. Bên cạnh đó, người mua cũng nên lựa chọn mua vàng nhẫn ở các công ty vàng uy tín, có nhiều điểm giao dịch để đảm bảo chất lượng và tính thanh khoản.

Ths. Nguyễn Thu Giang, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, thì cho rằng, nếu mua vàng nhẫn tích trữ với số lượng ít, dùng làm quỹ dự phòng hoặc chưa có nhu cầu bán sớm thì nhà đầu tư có thể mua vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, nếu mua vàng nhẫn với số lượng lớn, nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn thận để tránh thua lỗ.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance