Dấu hiệu nhận biết dự án đất nền tiềm năng

Thị trường bất động sản đã trải qua nhiều con sóng lớn. Giai đoạn đóng băng từ những năm trước đó khiến nhiều nhà đầu tư cẩn trọng hơn trong việc “chọn mặt gửi vàng”. Qua bao nhiêu sóng gió, đất nền vẫn là thị trường đầu tư “vua” mà nhiều người săn đón vì mức độ sinh lời cao.

Khi thị trường bất động sản dần “nóng” trở lại. Hàng loạt dự án đất nền bắt đầu được giới thiệu ra thị trường tại các thành phố lớn. Vì thế để đầu tư có hiệu quả và an toàn, nhà đầu tư cần biết các yếu tố quyết một dự án có tiềm năng, những căn cứ nhất định để không “rót tiền” sai chỗ.

Dấu hiệu nhận biết dự án đất nền tiềm năng - Ảnh 1

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Theo các chuyên gia, đất nền vốn vẫn là phân khúc dẫn đầu trong các kênh đầu tư bất động sản (BĐS) của giới đầu tư. Lý do về thanh khoản cao và sinh lời tốt hơn các phân khúc giúp tâm lý của người mua nghiêng hẳn về loại hình này.

Chưa kể, nhiều người còn dùng để tích lũy lâu dài hoặc làm tài sản kế thừa. Đặc biệt ở nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có ưu thế về chi phí vốn – dòng tiền mua đất nền thường có giá mềm hơn nhà phố và biệt thự.

Trong khi đó, so với các kênh đầu tư tài chính khác như: gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ, chứng khoán, đất nền vượt trội về tính ổn định, chống trượt giá cao và là kênh trú ẩn cho dòng tiền trung và dài hạn.

Gửi tiết kiệm lo ngại trượt giá, đầu tư vàng phải tích trữ ảnh hưởng đến độ an toàn hoặc tốn phí ký gửi, chứng khoán lại biến động quá nhanh và khó kiểm soát. Với những hạn chế của các kênh đầu tư tài chính này, đất nền trở thành sự lựa chọn ổn định với tỷ suất sinh lời hấp dẫn, trung bình trên 10-20% mỗi năm xuyên suốt 4 năm qua và hứa hẹn tiếp tục duy trì phong độ này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, người mua vẫn phải tỉnh táo trao niềm tin và xuống tiền đúng dự án uy tín và tiềm năng. Không ít các trường hợp “tay mơ” vì thấy giá mềm mà rơi vào bẫy, vừa mất tiền vừa mất cơ hội đầu tư vào những dự án xứng đáng.

Đất nền có sổ – Lựa chọn đầu tư bền vững

Trước thực trạng nguồn cung khan hiếm, giá tăng cao cùng các rủi ro về sốt đất “ảo” đã khiến cả người mua và nhà đầu tư càng thận trọng hơn. Họ ưu tiên hướng sự quan tâm vào các dự án đất nền đã có sổ gần TP.HCM, phù hợp với nhu cầu ở thực và đầu tư sinh lời dài hạn cũng như là kênh trú ẩn cho dòng tiền hiện nay.

Dẫu vậy, nhiều khách hàng vì quá vội vàng giải quyết nhu cầu bức thiết về nơi ăn chốn ở và chạy theo làn sóng đầu tư của thị trường mà trót tay “xuống tiền” đối với những dự án “ma”, không tìm hiểu kỹ pháp lý dự án và nhà phát triển uy tín. Làn sóng kéo về tỉnh vùng ven để đầu tư BĐS của các ông lớn địa ốc với mức giá đa dạng đã kéo theo lượng lớn nhà đầu tư cá nhân tìm đến các “vùng đất mới”, đất nền có sổ để đón đầu xu thế và kỳ vọng mức chênh lệch cao.

Trong số các thị trường mới lọt vào “tầm ngắm” của giới đầu tư, các khu vực như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh hay Bình Phước sở hữu nhiều lợi thế về vị trí và tiềm năng phát triển đang hứa hẹn thu hút dòng vốn đầu tư thứ cấp lớn. Một số nhà đầu tư cho rằng, rót tiền vào “ngoại ô mới” giai đoạn này hứa hẹn tiềm năng không kém, nhất là dự án đất nền pháp lý tốt, sổ đỏ từng lô.

Đất nền vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư chất lượng dự án tốt, môi trường và khí hậu xung quanh đảm bảo tính bền vững.  
Đất nền vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư chất lượng dự án tốt, môi trường và khí hậu xung quanh đảm bảo tính bền vững.  

Dự án đất nền được nhiều người “săn đón” vẫn thiên về yếu tố liên quan đến chất lượng sống. Nơi có khí hậu hoặc môi trường trong lành sẽ đón nhận nhiều cơn sóng đầu tư hơn hẳn các dự án gần các khu công nghiệp, sông ngòi hoặc cống rãnh ô nhiễm.

Nhiều người đang dần quan tâm nhiều hơn về chất lượng không khí, môi trường, tiếng ồn đối với khu vực mình sinh sống. Đầu tư đất nền cũng tương tự, các nhà đầu tư thường chú trọng đến khả năng ở lâu dài của khách hàng nên đây là yếu tố để đất nền dự án được đánh giá là tiềm năng.

Dự án có kết nối hạ tầng tốt

Trên thực tế, những dự án đất nền có kết nối tốt với các hạ tầng xung quanh là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư hiện nay. Với tầm nhìn công nghiệp hóa của xã hội hiện đại, việc kết nối tốt với các dự án hạ tầng đóng vai trò rất quan trọng trong việc di chuyển, đi lại giữa các địa điểm, kết nối các hoạt động vận chuyển, mua bán của các cá nhân, tổ chức.

Dự án đảm bảo có hạ tầng xã hội như điện, đường, trường, trạm, trung tâm mua sắm, giao thông thuận lợi luôn được giới đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Chủ đầu tư đáng tin cậy

Đây là yếu tố tiên quyết vừa giúp người mua an tâm mà con đường chuyển nhượng sau này cũng đầy triển vọng. Uy tín của chủ đầu tư có tên tuổi sẽ giúp người mua an tâm khi xuống tiền mua đất nền. Nhiều người cho rằng chủ đầu tư dự án với nhiều thành tựu lớn sẽ đáng tin cậy hơn vì họ nhìn thấy được tiềm năng nổi bật của khu vực đó. Người mua có thể tin tưởng để xây nhà ở hoặc dùng để đầu tư khi mua đất nền dự án thuộc các chủ đầu tư này.

Kim Yến

Theo Kinh doanh & Phát triển