Đất nền ven biển “được lòng” nhờ triển vọng sinh lời

Đất nền ven biển hiện nay được xem là quỹ đất vàng đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và được đặc biệt “săn đón” bởi giá trị sinh lời cao nhờ vào du lịch biển. Hơn nữa, có thể phát triển đô thị công nghiệp, đô thị sinh thái và những khu phức hợp thương mại dịch vụ trở thành phân khúc đầu tư hấp dẫn.

 

Đất nền ven biển “được lòng” nhờ triển vọng sinh lời - Ảnh 1

Tiềm năng phát triển không ngừng

Đất nền ven biển là phân khúc bất động sản (BĐS) chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid vừa qua. Tuy nhiên, thị trường cũng nhanh chóng phục hồi và càng có sức hút ở những tỉnh thành có nhiều tiềm năng khai thác du lịch biển. Nhất là sau khi dịch Covid đã được kiểm soát, ngành du lịch phục hồi sẽ kích thích tăng trưởng thị trường đất nền ven biển.

Một phần vì thời gian giãn cách xã hội quá lâu nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng cũng tăng cao. Mặc khác, ảnh hưởng của dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến tâm lý người dân, vì thế những nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên, không quá ồn ào, náo nhiệt trở thành xu hướng du lịch mới.

Những vùng đất mới chưa phát triển dịch vụ du lịch cũng mang đến sức hấp dẫn, bởi “hoang sơ” cũng là tiêu chí quan trọng mà nhiều khách hàng hướng đến. Những địa phương có nhiều triển vọng đang được “để mắt” phải kể đến như Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Định,… Dựa vào tình hình thực tế và nhu cầu xã hội các nhà đầu tư có thể đánh giá tiềm năng khai thác du lịch biển của những khu vực mới từ đó đầu tư vào dịch vụ du lịch để sinh lời hiệu quả.

Đất nền ven biển “được lòng” nhờ triển vọng sinh lời - Ảnh 2

Dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh nhưng đất nền ven biễn luôn có nhiều tín hiệu lạc quan

Điểm mạnh của nước ta là sở hữu đường bờ biển dài, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn và mức độ tăng trưởng kinh tế cũng cao hơn trước đây, vì thế tiềm năng du lịch luôn cực kì lớn, là ưu thế để thu hút nhiều sự đầu tư. Ngoài ra, giá thành đất nền ven biển tương đối “mềm” lại dễ khai thác, khả năng tăng giá cao chính là ưu điểm lớn nhất hấp dẫn các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, theo như chủ trương của Nhà nước du lịch biển trong tương lai sẽ là trọng tâm của ngành du lịch và trở thành nền kinh tế mũi nhọn của đất nước và đang được ưu tiên phát triển, nhận được nhiều sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi. Dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh nhưng đất nền ven biển luôn có nhiều tín hiệu lạc quan. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, khả năng tăng giá của đất nền ven biển luôn cao hơn so với đất nền thông thường khác, đã tăng gấp 3 đến 4 lần trong hơn mười năm qua.

Cẩn trọng khi quyết định đầu tư

Mặc dù phân khúc đất nền ven biển có nhiều ưu điểm, nhưng bất cứ sự đầu tư nào cũng có rủi ro mà không ai có thể lường trước được. Cần cẩn trọng, lưu ý những rủi ro tiềm ẩn dễ dàng dẫn đến thua lỗ.

Như mọi phân khúc BĐS khác, trước khi xuống tiền đầu tư để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất, nên tìm hiểu rõ mọi thông tin chi tiết về khu vực dự định đầu tư. Tìm hiểu vị trí, diện tích và tiện ích xung quanh để đánh giá chính xác mức độ thích hợp, tính khả thi cũng như triển vọng của dự án trước khi quyết định “rót tiền”. Ngoài ra cũng nên chọn những chủ đầu tư có uy tín và từng giao dịch thành công nhiều dự án trên thị trường.

Tiêu chí chọn vị trí để quyết định khả năng sinh lời là lựa chọn khu vực có cơ sở hạ tầng được quy hoạch tốt, tránh những thị trường đã bão hòa, mức giá không còn hấp dẫn. Có thể đầu tư vào đất nền ven biển tại các thành phố “trẻ” nhiều tiềm năng lớn như Hải Phòng, Quảng Ngãi, Ninh Thuận,…

Hơn nữa, cần lưu ý quỹ đất ven biển cũng ngày một ít dần, nếu quá “chậm tay” thì những khu đất có vị trí đẹp sẽ không còn nhiều dẫn đến tính cạnh tranh và khả năng tăng giá cao. Đòi hỏi mức độ kinh tế phải tương đối ổn định trước khi quyết định đầu tư để tránh tạo thêm gánh nặng tài chính dẫn đến “nợ chồng nợ”. Bài học lớn từ dịch Covid có thể thấy chỉ những chủ đầu tư có năng lực tài chính tốt và các doanh nghiệp lớn có tiềm lực vững chắc mới có thể vượt qua kỳ “kiểm tra” này.

Lựa chọn đầu tư những khu vực có tiềm năng, có chủ trương chính sách rõ ràng từ chính quyền địa phương, khu vực có vị trí tốt giao thông thuận lợi hoàn chỉnh và quan trọng pháp lý phải minh bạch để tránh xảy ra những trường hợp lừa đảo. Tìm hiểu kiến thức về BĐS đất nền ven biển để có thể đánh giá, phân tích nhìn thấy được những rủi ro tiềm ẩn để đưa ra lựa chọn và quyết định chính xác.

Nguyên Ngọc

Theo Kinh doanh và phát triển