Đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án “khủng”, cổ phiếu Novaland đang tăng “phi mã”

Cùng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán thì nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đang nổi sóng, thu hút dòng tiền. Điển hình là NVL sau nhiều năm không được dòng tiền chú ý, do các dự án lớn của họ ở giai đoạn đầu triển khai. Hiện nay các dự án của Novaland đang được doanh nghiệp đẩy mạnh tiến độ lên rất nhiều, nên lợi nhuận 3 năm tới sẽ rất đột biến. Đây sẽ là cơ sở để giá cổ phiếu NVL tăng “phi mã” trong thời gian tới.

 

Đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án “khủng”, cổ phiếu Novaland đang tăng “phi mã” - Ảnh 1

Vừa qua, HĐQT Novaland cũng đã công bố kế hoạch chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông theo tỷ lệ 555 :198 và dự kiến phát hành gần 386 triệu cổ phiếu trong lần này. Phương án phát hành cổ phiếu thưởng nói trên đã được Novaland lên kế hoạch, trình lấy ý kiến cổ đông trong suốt hai năm nay. Với phương án chia thưởng này, dự kiến thanh khoản của NVL sẽ tăng mạnh khi giá cổ phiếu được đưa về vùng giá “hấp dẫn” so với thị trường hiện nay.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/5, cổ phiếu NVL dừng tại 135.800 đồng/cp, tăng hơn 106% tính từ đầu năm, đưa vốn hoá của doanh nghiệp lên mức 145.688 tỷ đồng, tương ứng khoảng 6,3 tỷ USD, duy trì vị thế công ty bất động sản nhà ở niêm yết có vốn hóa đứng thứ 2 tại Việt Nam. Trong khi các năm trước, giá cổ phiếu NVL thường có biến động không quá lớn, duy trì quanh vùng 60.000 đồng/cp.

Tính đến cuối tháng 4/2021, NVL là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn có đà tăng tích cực trong tháng và trở thành cổ phiếu lớn thứ 9 trong danh mục của quỹ đầu tư VEIL, với tổng giá trị đầu tư lên đến gần 82 triệu USD. Bên cạnh đó, khối ngoại đã mua ròng gần 1.400 tỷ đồng tại mã cổ phiếu này với 49 phiên trên tổng số gần 70 phiên.

Trong quý I/2021, NVL đã ghi nhận số lượng bán hàng tăng 152% so với cùng kỳ năm trước, đưa tổng giá trị phân phối sản phẩm BĐS lũy kế lên 5,3 tỷ USD. Theo kế hoạch, Novaland tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai ba dự án trọng điểm gồm: NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) và Aqua City (Đồng Nai) nhằm ghi nhận doanh thu trong giai đoạn 2021-2023, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu là năm 2028.  Dự kiến, tổng lợi nhuận từ ba dự án này ước đạt 2 tỷ USD, trên nền vốn điều lệ hơn 10.700 tỷ đồng.

Phối cảnh tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Phan Thiet (Tiến Thành, Bình Thuận) quy mô 1.000 ha của Novaland.  
Phối cảnh tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí NovaWorld Phan Thiet (Tiến Thành, Bình Thuận) quy mô 1.000 ha của Novaland.  

Tính đến hết quý I/2021, quỹ đất của Novaland tăng từ 4.894 ha ở cuối năm 2020 lên hơn 5.400 ha tại các vị trí chiến lược dọc theo trục phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia với tổng giá trị thương phẩm (GDV) tương đương 45 tỷ USD. Novaland đặt mục tiêu gia tăng quỹ đất thêm 10.000 ha đến năm 2030, tập trung ở khu vực Nam Trung Bộ (Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên, Bình Định,…) và gắn liền với cơ sở hạ tầng, kinh tế vùng, kinh tế địa phương để phát triển vùng hơn là dự án riêng lẻ.

Bảo Châu

Theo Kinh doanh & Phát triển