Đề xuất xây dựng các loại trái phiếu an toàn cao để thu hút nhà đầu tư

Cần xây dựng các loại trái phiếu an toàn cao để thu hút nhà đầu tư như trái phiếu do các ngân hàng kinh doanh hiệu quả, tình hình tài chính lành mạnh phát hành và được Ngân hàng Nhà nước bảo lãnh thanh toán.

Theo Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, cùng một số bộ, ngành liên quan để nghiên cứu một số đề xuất của VAFI gần đây.

Cụ thể, VAFI đề xuất về một số giải pháp tăng cường huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế với lãi suất huy động giảm mạnh. Đồng thời, đề nghị Chính phủ xem xét miễn thuế một số loại thuế cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Đánh giá về đề xuất giải pháp tăng cường huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế của VAFI, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch VAFI cho biết, hiện nay lãi suất trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam cao so với các nước phát triển từ 2 - 3 lần.

Tuy nhiên, Việt Nam chưa tạo dựng khuôn khổ pháp lý an toàn hiệu quả cho khu vực dân cư tham gia đông đảo tích cực vào thị trường trái phiếu. Do đó, mới xảy ra một số vụ việc “lùm xùm” liên quan tới trái phiếu doanh nghiệp thời gian vừa qua.

Đề xuất xây dựng các loại trái phiếu an toàn cao để thu hút nhà đầu tư - Ảnh 1

Đầu tư trái phiếu kém hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm do bị đánh thuế.

Trái phiếu được bảo lãnh thanh toán tiền lãi và vốn gốc đúng hạn trong mọi tình huống nhưng có thể có rủi ro nhỏ như lạm phát hoặc đồng tiền mất giá. Bởi vậy, cần xây dựng các loại trái phiếu an toàn cao để thu hút nhà đầu tư.

Đó là các loại trái phiếu do các ngân hàng kinh doanh hiệu quả, tình hình tài chính lành mạnh phát hành và được Ngân hàng Nhà nước bảo lãnh thanh toán.

“Nếu Nhà nước bảo lãnh thì VAFI tin rằng sẽ có lượng tiền khổng lồ đầu tư vào trái phiếu ngân hàng vì người dân hiểu rằng đầu tư vào trái phiếu có mức lãi suất cao hơn tiền gửi ngắn hạn, trái phiếu niêm yết có tính thanh khoản cao và lại được nhà nước bảo lãnh thanh toán”, ông Hải nhấn mạnh.

Về việc VAFI đề nghị Chính phủ xem xét miễn một số loại thuế, cụ thể là thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế lợi tức, thuế chuyển nhượng trái phiếu cho cho nhà đầu tư, ông Hải cho rằng, trái phiếu phát hành có lãi suất huy động trên 10%/năm, chi phí thuế TNDN chiếm khoảng 2%/năm.

Trong khi đó, trái phiếu có lãi suất huy động dưới 10%/năm thì chi phí thuế TNDN khoảng 1,5%. Nếu miễn loại thuế này thì lãi suất huy động cũng gần như được giảm tương ứng thêm 1,5- 2%/năm.

Việc miễn thuế này không làm lợi cho tổ chức mua trái phiếu mà chỉ có lợi cho tổ chức phát hành, trong đó hưởng lợi nhất là trái phiếu Chính phủ vì Nhà nước là nhà đầu tư lớn nhất trên thị trường trái phiếu.

Ông Hải phân tích thêm, từ trước tới nay, tiền gửi tiết kiệm của khu vực dân cư không bị đánh thuế nhưng nếu nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào trái phiếu thì phải chịu thuế lợi tức ở mức 5%/năm và chịu thuế chuyển nhượng trái phiếu 0,1% trên giá trị giao dịch.

Bất cập này khiến việc đầu tư vào trái phiếu kém hấp dẫn hơn nhiều so với tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn.

“VAFI đề nghị Chính phủ, Quốc hội, Bộ Tài chính xem xét miễn thuế lợi tức, thuế chuyển nhượng trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân để kích thích thị trường huy động vốn dài hạn phát triển. Miễn các thuế này, lãi suất huy động dài hạn sẽ giảm theo và nhà đầu tư cá nhân cũng không hưởng lợi”, ông Hải nêu quan điểm.

Hà Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam