DIC Corp nói gì về việc KĐT mới Bắc Vũng Tàu thiếu diện tích nhà ở xã hội?

Chiều ngày 18/5, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HoSE: DIG) đã công bố thông tin trên website, giải trình thông tin khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu quy hoạch thiếu diện tích nhà ở xã hội (NOXH).

DIC Corp nói gì về việc KĐT mới Bắc Vũng Tàu quy hoạch thiếu diện tích nhà ở xã hội?
DIC Corp nói gì về việc KĐT mới Bắc Vũng Tàu quy hoạch thiếu diện tích nhà ở xã hội?

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu của DIC Corp mới đây đã được đề cập là 1 trong 3 dự án không dành đủ 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết để xây dựng NOXH. Cụ thể, dự án này bố trí thiếu 2% tổng diện tích đất ở để phát triển NOXH.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng “với những vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về các chủ đầu tư và các cơ quan chức năng; Sở Xây dựng; UBND TP Bà Rịa - Vũng Tàu; UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu qua các thời kỳ thực hiện dự án”.

Tại văn bản giải trình, DIC Corp cho biết, dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu do công ty làm chủ đầu tư được UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 3345/QĐ-UBND ngày 31/10/2012.

Tại thời điểm này, Luật Nhà ở năm 2014 chưa ban hành, việc bố trí quy mô quỹ đất NOXH trong các dự án nhà ở thương mại do UBND cấp tỉnh hoặc cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư bố trí căn cứ vào điều kiện và nhu cầu nhà ở xã hội tại địa phương. Theo đó, quỹ đất nhà ở xã hội tại dự án được phê duyệt vào năm 2012 là 70.512 m2 (chiếm 18% quỹ đất ở).

Trong quá trình triển khai dự án, DIC Corp đã đề nghị được điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án và được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Theo đó, DIC Group đã thuê đơn vị tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với các quy định pháp luật mới hiện hành, trong đó có việc bố trí đủ 20% quỹ đất nhà ở xã hội.

Hiện nay, việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, đã được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt nhiệm vụ tại Quyết định số 5168/QĐ-UBND ngày 16/10/2020.

Đồ án điều chỉnh tổng thể đã được thông qua các sở, ngành, TP Vũng Tàu và hội đồng thẩm định KTQH tỉnh tại Thông báo số 3080/TB-UBND ngày 7/4/2022 kèm theo biên bản thẩm định đồ án của hội đồng thẩm định. Theo đó, quỹ đất nhà ở xã hội bố trí tại dự án đã được thẩm định là 91.264 m2 trên tổng số quỹ đất ở là 447.178 m2 (chiếm 20,41% quỹ đất ở).

"Vì vậy, nội dung các báo chí nêu về thông tin dự án khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu quy hoạch thiếu diện tích nhà ở xã hội là chưa sát với tình hình thực hiện hồ sơ dự án hiện nay. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu, gây thiệt hại cho DIC Group và các cổ đông do DIC Group là công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán", DIC Corp thông tin.

Bảo Duy

Theo VietnamFinance