Diễn biến mới vụ VOI cầu cứu Bí thư An Giang trước nguy cơ ‘mất trắng’
Không đồng tình với văn bản số 123/TA-KN của TAND tỉnh An Giang, CTCP Đầu tư Việt Nam Ô-man (VOI) tiếp tục có đơn cầu cứu gửi tới Bí thư Tỉnh uỷ An Giang Lê Hồng Quang.
Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư Việt Nam Ô-man (VOI) tiếp tục có văn bản gửi tới Bí thư Tỉnh uỷ An Giang Lê Hồng Quang về việc liên quan Quyết định mở thủ tục phá sản Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Hạnh Phúc (gọi tắt BV Hạnh Phúc) tại Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh An Giang.
VOI cho biết, theo yêu cầu đơn phương của ông Trần Văn Tưởng (cựu nhân viên kế toán thủ quỹ của BV Hạnh Phúc), ngày 8/4/2024, TAND tỉnh An Giang ra quyết định TAND tỉnh An Giang đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2024/ QĐ - MTTPS đối với Công ty BV Hạnh Phúc.
Tuy nhiên, phát hiện những vẫn đề khuất tất trong việc yêu cầu cũng như vi phạm nghiêm trọng trong việc mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp này đã gửi văn bản ý kiến đến cơ quan tỉnh An Giang về nguy cơ làm Quỹ VIAC mất trắng toàn bộ khoản đầu tư vào Công ty BV Hạnh Phúc.
Ở diễn biến mới nhất, ngày 20/2/2025, TAND tỉnh An Giang đã ban hành văn bản số 123/TA-KN gửi đến VOI về vụ việc trên. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cho rằng văn bản này có “nhiều điểm không đúng quy định của Luật Phá sản 2014 và quy định của pháp luật có liên quan”. Theo đó, doanh nghiệp này cho biết việc thụ lý yêu cầu mở thủ tục phá sản không có căn cứ pháp luật.
Theo VOI, tại Văn bản 123/TA-KN, TAND tỉnh An Giang có nêu “về trách nhiệm dân sự của Công ty cổ phần BV đa khoa Hạnh Phúc đối với khoản nợ 1 tỷ đồng của ông Tưởng là có căn cứ theo điều 87 của Bộ Luật Dân sự năm 2015. Cụ thể, pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện”. Do đó, đơn yêu cầu của ông Tưởng phù hợp với quy định tại khoản 1 điều 4, khoản 1 điều 5 Luật Phá sản; Mục I và Mụ 24 của Công văn số 199/TANDTC-NC ngày 18/2/2020 của TAND tối cao…
TAND tỉnh An Giang cũng trích dẫn quy định tại Mục I của công văn số 199/TANDTC-PC trong phần căn cứ pháp luật để thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, là “Có khoản nợ cụ thể, rõ ràng do các bên thừa nhận, thoả thuận hoặc được xác định thông qua bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của toà án, phán quyết của Trọng tài thương mại, hoặc được xác định trong quyết định của cơ quan có thẩm quyền và các bên không có tranh chấp về khoản nợ này…”.
Tuy nhiên, tại thời điểm TAND tỉnh An Giang thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của ông Tưởng thì ông Tưởng và Công ty BV Hạnh Phúc đang có tranh chấp trong vụ án “Tranh chấp Hợp đồng vay tài tại TAND thành phố Long Xuyên (thụ lý vụ án dân sự số 336/2023 của TAND thành phố Long Xuyên ngày 4/10/2023).
Trong vụ án này, ông Tưởng khởi kiện yêu cầu TAND Long Xuyên buộc Công ty phải trả tiền nợ gốc là 2,2 tỷ đồng và nợ lãi tạm tính tới ngày 1/7/2023 là 256 triệu đồng.
VOI cho rằng trong khi TAND TP Long Xuyên đang giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng dân sự thì ngày 9/10/2023, ông Tưởng lại gửi đơn đến TAND tỉnh An Giang yêu cầu mở thủ tục phá sản với công ty. Tài liệu chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu của ông Tưởng có đề cập tới phiếu thu, hợp đồng, thông báo đòi nợ trùng khớp với các tài liệu chứng cứ ông Tưởng đang sử dụng để khởi kiện yêu cầu Công ty trả nợ tại TAND Long Xuyên.
Từ lý dó trên, doanh nghiệp này cũng cho rằng khoản nợ 1 tỷ đồng mà ông Tưởng nêu tại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản chính là 1 phần trong “khoản nợ” mà các bên đang tranh chấp tại TAND TP Long Xuyên – tức là không đủ điều kiện để yêu cầu cũng như thụ lý theo hướng dẫn của TANDTC (phải “không có tranh chấp”). Thế nhưng, TAND tỉnh An Giang vẫn thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của ông Tưởng với chính khoản tiền (đang tranh chấp) được cho là khoản nợ này.
Như vậy, việc thụ lý đơn yêu cầu thủ tục phá sản của TAND An Giang là không đúng hướng dẫn của TANDTC, vi phạm nghiêm trọng Luật Phá sản 2014.
Bên cạnh đó, trong văn bản 123/TA-KN cũng như các văn bản trước đó, TAND tỉnh An Giang luôn thể hiện và ghi nhận bà Nguyên là đại diện theo pháp luật của Bệnh viện Hạnh Phúc. Tuy nhiên, VOI dẫn chứng rằng bà Nguyên đã bị bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT ngày 20/11/2024 và được thay thế bằng ông Lư Quốc Hùng.
Vì vậy, sự đồng nhất tư cách đại diện của bà Nguyên với tư cách Công ty của TAND tỉnh An Giang là không có cơ sở pháp luật.
Ngoài ra, VOI cho rằng trả lời của TAND tỉnh An Giang tại văn bản 123/TA-KN là không đúng theo quy định của Luật Phá sản 2014 và hướng dẫn của TAND Tối cao, không xem xét toàn diện, khách quan những nội dung cầu cứu của doanh nghiệp.
CTCP Đầu tư Việt Nam Ô-man (VOI) là liên doanh giữa Uỷ ban đầu tư Vương quốc Ô-man thuộc Chính phủ Ô-man và Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thuộc Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước Việt Nam được thành lập vào năm 2008. DN là đại diện để quản lý các khoản đầu tư của Uỷ ban đầu tư Vương quốc Ô-man tại Việt Nam thông qua Quỹ đầu tư VIAC No.1 Limited Partnership (Quỹ VOI).
Kể từ khi thành lập, Quỹ VOI đã giải ngân xấp xỉ 500 triệu USD vốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực trọng diểm của Việt Nam, bao gồm: y tế, giáo dục, nước sạch, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, thực phẩm, hạ tầng, cầu đường… Bệnh viện Đa khoan Hạnh Phúc tại Long Xuyên, An Giang cũng là một trong những hạng mục đầu tư trọng điểm của VOI tại Việt Nam.