Doanh nghiệp trong hệ sinh thái Apax Holdings của Shark Thủy huy động thành công gần 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục (Edu Infra Group) vừa thông báo về việc hoàn tất đợt phát hành lô trái phiếu trị giá hơn 1.340 tỷ đồng có  kỳ hạn 5 năm.

Theo thông tin được công bố, lô trái phiếu được Edu Infra Group phát hành vào ngày 4/4/2022, hoàn tất vào ngày 29/6/2022. Lô trái phiếu trị giá hơn 1.340 tỷ đồng, đáo hạn vào ngày 4/4/2027.

Đồng thời, công ty có thể mua lại lô trái phiếu trên trước hạn tại thời điểm tròn 24 tháng kể từ ngày phát hành với giá mua tương ứng với lãi suất trái chủ nhận được. Bên cạnh đó, trái chủ cũng có quyền yêu cầu Hạ tầng Giáo dục mua lại số trái phiếu đang nắm giữ trong trường hợp trái phiếu tính từ ngày phát hành đạt điều kiện.

Thông tin về lô trái phiếu của Hạ tầng Giáo dục.  
Thông tin về lô trái phiếu của Hạ tầng Giáo dục.  

Liên quan đến lô trái phiếu này, trước đó, Apax Holdings đã thông qua chủ trương chấp thuận cho sử dụng gần 31,7 triệu cổ phần của IBC tại Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax làm tài sản đảm bảo cho đợt phát hành của Hạ tầng Giáo dục với giá trị của cả lô trái phiếu là 1.500 tỷ đồng.

Nguồn: Apax Holdings.  
Nguồn: Apax Holdings.  

Trước đó, theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) Hạ tầng Giáo dục cũng công bố phát hành thành công 621,9 tỉ đồng trái phiếu mã EIGCH2227001, kỳ hạn 5 năm. Thương vụ được thực hiện từ ngày 22/2 – 20/5/2022.

Lô trái phiếu này có lãi suất 12%/năm cho các nhà đầu tư nắm giữ từ đủ 24 tháng đến dưới 36 tháng; tăng lên 12,5% đối với các nhà đầu tư nắm giữ từ đủ 36 tháng đến dưới 48 tháng; và 13%/năm đối với các nhà đầu tư nắm giữ từ đủ 48 tháng đến dưới 60 tháng. Đây đều là những mức lãi suất ở mức cao so với mặt bằng chung.

Như vậy, kể từ đầu năm 2022 đến nay, tổng giá trị trái phiếu mà công ty này huy động từ đầu năm đến nay hơn 1.962 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục (Edu Infra Group) tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bộ Ba (Trinity Investment) được thành lập vào tháng 11/2007 hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thiết kế, thi công các công trình biệt thự, chung cư, khách sạn, nhà phố, các chuỗi dịch vụ…

Từ tháng 6/2021 – 11/2021, Hạ tầng Giáo dục đã thực hiện 2 đợt tăng vốn điều lệ, lần lượt lên mức 200 tỉ đồng và 390 tỉ đồng.

Trong giai đoạn này, Apax Holdings (Mã CK: IBC, doanh nghiệp do ông Nguyễn Ngọc Thủy – Shark Thủy làm Chủ tịch HĐQT) đã đầu tư 190 tỉ đồng mua 19 triệu cổ phần của Edu Infra Group (tương ứng với giá 10.000 đồng/cp), qua đó trở thành cổ đông lớn của công ty này với tỉ lệ sở hữu 48,72% vốn điều lệ.

Đồng thời, Shark Thủy cũng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Edu Infra Group. Hiện tại ngoài ông Nguyễn Ngọc Thủy, người đại diện theo pháp luật của Hạ tầng Giáo dục còn có ông Nguyễn Ngọc Khánh (Tổng Giám đốc) và ông Nguyễn Hoàng Lương (Giám đốc tài chính).

Liên quan đến tỷ lệ sở hữu của Apax Holdings tại Hạ tầng Giáo dục, ngày 29/3/2022, HĐQT IBC đã thông qua việc chuyển nhượng tối đa 15 triệu cổ phần Edu Infra Group cho CTCP Quản lý Quỹ đầu tư FPT (FPT Capital), với giá chuyển nhượng tối thiểu là 25.000 đồng/cp – gấp 2,5 lần so với giá gốc.

Qua đó, IBC sẽ giảm sở hữu tại Edu Infra Group xuống còn 10,25% vốn điều lệ. Đồng thời, IBC có thể thu về 375 tỉ đồng sau ít tháng đầu tư.

Quyết định của IBC về việc chuyển nhượng cổ phần tại Hạ tầng Giáo dục.  
Quyết định của IBC về việc chuyển nhượng cổ phần tại Hạ tầng Giáo dục.  

Hạ tầng Giáo dục từng được biết đến là đơn vị thi công nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục cho các thương hiệu trực thuộc IBC như: Apax English/Apax Leaders, Apax Franklin, STEAMe Garten…

Theo thông tin từ Apax Holdings, bên cạnh bất động sản giáo dục, Edu Infra Group cũng có định hướng đầu tư vào mảng bất động sản nghỉ dưỡng và nhà ở.

Hiện tại, doanh nghiệp này đang sở hữu Khu du lịch Hồng Quang Long Hải (Crownland Long Hải). Dự án toạ lạc tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với quy mô 5,3 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 330 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Khu du lịch Hồng Quang Long Hải – Vũng Tàu.  
Phối cảnh dự án Khu du lịch Hồng Quang Long Hải – Vũng Tàu.  

Được biết, dự án này bao gồm ba khu chính là khu khách sạn, khu biệt thự nghỉ dưỡng và khu Vip Resident, đã được cấp phép và xây dựng hoàn thành cơ bản phần hạ tầng. Apax Holdings cho biết, dự án này sẽ là khu trải nghiệm nói tiếng Anh hoàn toàn (như một “làng tiếng Anh” “Apax English Village”) và là nơi trải nghiệm giáo dục chương trình STEM.

Trước đó, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Apax Holdings, công ty cũng thông qua kế hoạch dùng 300 tỷ đồng để hợp tác đầu tư dự án khu du lịch Hồng Quang Long Hải – Vũng Tàu nói trên. Nguồn vốn đầu tư được trích từ nguồn vốn dự thu 831,5 tỷ đồng sau đợt chào bán hơn 83 triệu cổ phần mà công ty đã thông qua tại kỳ họp.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển