Dòng tiền đầu cơ hướng về cổ phiếu nhỏ

Nhiều cổ phiếu nhỏ có mức tăng giá cao trong vòng một tháng qua như KSQ tăng 66,6%, DC2 tăng 38,9%, MCO tăng 35,4%, HKT tăng 31,2%.

Kể từ đầu năm 2024 đến nay, nhóm VN30 (vốn hóa lớn) tăng gần 16%, cao hơn mức tăng 12,7% của VN-Index và nhóm VN-Midcap (vốn hóa vừa), vượt trội so với hiệu suất của VN-Small (vốn hóa nhỏ, tăng 8,3%).

Dòng tiền đầu cơ tìm cơ hội

Mặc dù vậy, trong một tháng qua (từ ngày 22/4 đến ngày 23/5/2024), trái với diễn biến phân hóa ở các cổ phiếu bluechip, dòng tiền sôi động đã tiếp sức cho đà tăng giá của nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa như TCH, HAG, LAS. Giá của nhóm cổ phiếu nhỏ này tăng nhanh hơn trong nhịp thị trường chung phục hồi. Với nhóm cổ phiếu nhỏ (penny), một số mã có mức tăng giá cao như KSQ tăng 66,6%, DC2 tăng 38,9%, MCO tăng 35,4%, HKT tăng 31,2%, NHC tăng 29,9%.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Dầu khí, việc dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu là hiện tượng bình thường và tích cực. Nhóm cổ phiếu penny thường tăng ở cuối mỗi giai đoạn hồi phục của thị trường. Đây là nhóm cổ phiếu có mức độ biến động cao, mang tính đầu cơ, thường mang những câu chuyện tạo ra những con sóng phù hợp cho các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro lớn.

Dòng tiền đầu cơ hướng về cổ phiếu nhỏ - Ảnh 1

“Trong bối cảnh rủi ro thị trường đang dần gia tăng và điều chỉnh, dòng tiền sẽ có xu hướng tìm tới những cổ phiếu có mức độ biến động lớn nhằm tìm kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn, sau khi đã chốt lời tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn trước đó”, ông Nguyễn Anh Tuấn nhận định.

Động lực đẩy giá cổ phiếu nhỏ

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc Kinh doanh, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhấn mạnh rằng, nhịp hồi phục của thị trường trong tháng 5 này, thanh khoản thị trường chưa cao. Chỉ khoảng 6 - 7 phiên trở lại đây, thanh khoản mới trở lại mức tốt. Sự sôi động và lan tỏa rộng của dòng tiền giúp nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có nhịp hồi phục tốt hơn.

“Thị trường đã trải qua một nhịp phân hóa khá mạnh, dòng tiền đảo giữa các dòng khá nhanh. Hầu hết dòng cổ phiếu đều có cổ phiếu mạnh vượt đỉnh, với dòng tiền tham gia tốt, nhưng sự đồng thuận chỉ xuất hiện ở một số nhóm cổ phiếu như dệt may, doanh nghiệp chăn nuôi, trong khi vẫn còn những cổ phiếu chưa hồi phục kịp theo thị trường”, ông Nguyễn Việt Quang nhận xét.

Vị chuyên gia của Chứng khoán Yuanta nhìn nhận, sự phân hoá đang diễn ra mạnh, và nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền, thường thể hiện ở khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày. Nhóm cổ phiếu này duy trì đà tăng, bất chấp áp lực điều chỉnh từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Chỉ số VNMidcap cũng tăng về gần mức đỉnh ngắn hạn cũ, khó có thể tránh khỏi áp lực điều chỉnh. Nhưng trong xu hướng dài hạn của thị trường, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn được nhìn nhận có nhiều cơ hội gia tăng trong năm 2024.

Trong đợt tăng giá vừa qua, dòng tiền rất thông minh, dù phân hóa nhưng tập trung vào những nhóm cổ phiếu chất lượng. Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt VN30 vượt đỉnh ngắn hạn đều thuộc doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng ổn định, hoặc thoát khỏi vùng đáy lợi nhuận. Diễn biến này cho thấy, những nhà đầu tư “ăn chắc mặc bền” vẫn muốn gửi gắm tài sản qua nhóm cổ phiếu lớn, nhưng nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại có sức hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu cơ.

Bảo Long

Theo Tài chính doanh nghiệp