'Dòng tiền khó cải thiện trong tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ, NĐT nên chậm lại quan sát'

"Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư (NĐT) nên chậm lại quan sát và giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải, hạn chế sử dụng đòn bẩy trong tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ với xu hướng thị trường chưa được xác lập rõ ràng", chuyên gia của VNDIRECT khuyến nghị.

'Dòng tiền khó cải thiện trong tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ, NĐT nên chậm lại quan sát'
'Dòng tiền khó cải thiện trong tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ, NĐT nên chậm lại quan sát'

Nối tiếp đà điều chỉnh cuối tuần trước đó, các chỉ số chứng khoán Việt Nam tiếp tục chịu áp lực bán mạnh trong những phiên giao dịch đầu tuần qua. Chỉ số VN-Index có thời điểm lùi về sâu nhất là sát ngưỡng 1.150 điểm. Tuy vậy, thông tin hỗ trợ liên quan tới việc Ngân hàng Nhà nước hoãn thi hành một số nội dung trong thông tư 06 đã kích hoạt lực cầu bắt đáy trong phiên ngày thứ Năm và giúp các chỉ số chứng khoán phục hồi.

Mặc dù, điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần nhưng chốt tuần chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận hồi phục nhẹ 5,4 điểm trong tuần qua, tương đương mức tăng nhẹ 0,5% so với cuối tuần trước đó. Cùng lúc đó, chỉ số HNX-Index tăng mạnh 2,9% lên mức 242,9 điểm và chỉ số UPCoM-Index tăng 2% lên mức 91 điểm.

Nhóm bất động sản và chứng khoán là "đầu tàu" dẫn dắt đà phục hồi của thị trường. Theo đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán có một tuần giao dịch tích cực khi thị trường đón nhận những tiến triển mới liên quan tới việc triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán KRX. Đồng thời, nhóm cổ phiếu bất động sản được hưởng lợi từ việc Thông tư 06 được trì hoàn một số nội dung, giúp các doanh nghiệp bất động sản dễ tiếp cận nguồn vốn tín dụng hơn.

Thanh khoản bình quân giảm đáng kể so với tuần trước đó do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn đạt 22.835 tỷ đồng (giảm 21,3% so với tuần trước). Khối ngoại bán ròng tổng cộng 1.777 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, trong tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết Độc Lập, khó có thể kỳ vọng sự cải thiện đáng kể của dòng tiền, đặc biệt là dòng tiền vay ký quỹ (margin). Vì vậy, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giằng co và tích lũy trong vùng 1.160-1.200 điểm với thanh khoản thấp trong tuần giao dịch tới trước khi xác lập xu hướng rõ ràng hơn sau kỳ nghỉ lễ.

"Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên chậm lại quan sát và giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải, hạn chế sử dụng đòn bẩy trong tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ với xu hướng thị trường chưa được xác lập rõ ràng. Chỉ xem xét mua mới với tỷ trọng nhỏ (hạn chế tối đa dùng đòn bẩy), nếu chỉ số VN-Index về test lại vùng 1.160 điểm", phía VNDIRECT cho hay.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán SSI cho biết với VN-Index, các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX ở vùng trung tính, thể hiện chỉ số chưa có chuyển động rõ ràng và khả năng đi ngang trong biên độ 1.180 - 1.196 điểm ở phiên đầu tuần. Xu hướng chung của thị trường vẫn là tăng trưởng trung hạn.

Thanh Long

Theo VietnamFinance