Dự án Buôn Hồ Central Park chưa hoàn thiện hạ tầng đã bán gần hết

Dự án Buôn Hồ Central Park (Buôn Hồ Palama) đã được bán gần hết nhưng một số hạng mục công trình như đường xá, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn chưa hoàn thiện.

Dự án khu đô thị Đông Nam (Buôn Hồ Palama) được triển khai tại phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk với tổng diện tích gần 20ha. Trong đó gồm có 347 căn nhà phố thương mại, 28 căn biệt thự cùng công viên cây xanh với diện tích 8.500m2.

Dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại VN Đà Thành (Tập đoàn VN Đà Thành, trụ sở chính tại Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Đây là dự án trọng điểm với chiến lược phát triển đô thị vùng Tây Nguyên. Dự án có thời hạn hoàn thành là 72 tháng từ quý 1/2016 đến quý 4/2021.

Dự án Buôn Hồ Central Park chưa hoàn thiện hạ tầng đã bán gần hết - Ảnh 1

Dự án khu đô thị Đông Nam (Buôn Hồ Palama).

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, toàn bộ số lô đất tại dự án Buôn Hồ Palama đã được bán hết.

Tuy đất đã được phân lô, bán hết nhưng cư dân, giới đầu tư dự án Buôn Hồ Palama lo lắng vì một số hạng mục công trình như đường xá, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn chưa có dấu hiệu hoàn thiện.

Dự án Buôn Hồ Central Park chưa hoàn thiện hạ tầng đã bán gần hết - Ảnh 2

Nhiều hạng mục chưa được hoàn thiện nhưng công ty vẫn phân lô bán nền không đúng quy định. 

“Họ bán hết đất rồi mà hạ tầng dang dở, xuống cấp. Tôi mua hai lô phía cuối này, đường xá chưa hoàn thiện, đường điện chưa có thì làm sao xây nhà, sinh sống được”, một người mua đất dự án lo lắng chia sẻ.

Một số hạng mục như đường giao thông, cống thoát nước còn bị hư hỏng, xuống cấp.

“Tập đoàn Đà Thành là đơn vị lớn, không thể làm dự án dang dở như vậy được. Chúng tôi nhiều lần liên hệ nhưng chưa được phía VN Đà Thành hồi đáp”, một người dân khác cho biết.

Ông Phạm Phú Lộc – Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ khẳng định những phản ánh của các hộ dân về dự án Buôn Hồ Palama là đúng. Đến nay, tuy đã hết thời hạn đầu tư nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện một số hạng mục công trình đã được phê duyệt. 

Dự án Buôn Hồ Central Park chưa hoàn thiện hạ tầng đã bán gần hết - Ảnh 3

Ông Phạm Phúc Lộc làm việc với phóng viên TC Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo. 

Theo ông Lộc, trước phản ánh của người dân, Sở Xây dựng Đắk Lắk đã chủ trì cuộc họp với chủ đầu tư, các sở ngành và UBND thị xã Buôn Hồ để phân tích nguyên nhân, tìm giải pháp.

Theo ông Lộc, dự án đến nay chưa thể hoàn thiện là do công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn. Đến quý 1/2020, địa phương mới có quyết định giao 13,5ha (70% diện tích dự án) cho nhà đầu tư làm cơ sở hạ tầng. Mãi đến tháng 6/2021, địa phương mới hoàn thành giải phóng mặt bằng thêm 5,79ha đất còn lại.

“Tuy nhiên, thời điểm này thị xã Buôn Hồ và tỉnh Đắk Lắk cũng như nhiều địa phương khác, tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, đến hết năm 2021 dự án chưa thể hoàn thiện. Vì vậy, hiện nay chủ đầu tư đã xin gia hạn, sở ngành đã họp bàn và thống nhất cho chủ trương giãn tiến độ để VN Đà Thành hoàn thiện các hạng mục còn thiếu”, ông Lộc nói.

Dự án Buôn Hồ Central Park chưa hoàn thiện hạ tầng đã bán gần hết - Ảnh 4

Khu vực tòa nhà kinh doanh dịch vụ của  Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại VN Đà Thành 

Nói về việc này, một lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các sở ngành liên quan đến việc dự án chậm tiến độ.

“Để đảm bảo hoàn thiện toàn dự án, các sở ngành thống nhất cho chủ đầu tư được gia hạn tiến độ sang năm 2023”, lãnh đạo này thông tin.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Cường – Phó tổng Giám đốc Tập đoàn VN Đà Thành thừa nhận hiện nay chưa thể hoàn thiện một số hạng mục như thảm nhựa một số tuyến đường bê tông, đấu nối điện, hệ thống thoát nước, làm hoa viên… cho toàn dự án.

Ngoài những khó khăn về dịch bệnh, hiện nay VN Đà Thành đang làm đề xuất, chờ xin chủ trương của sở ngành được gia hạn thời gian đầu tư.

“Khi có quyết định gia hạn đầu tư, quyết định giao đất thì chủ đầu tư sẽ bắt tay vào hoàn thiện dự án như đã được phê duyệt. Chúng tôi sẽ hoàn thiện tất cả các tuyến đường, hệ thống nước ngầm chưa thi công, đồng thời sẽ sửa chữa, duy tu những hạng mục đang dở dang, bị xuống cấp. Nếu các thủ tục giao 5,79ha đất thuận lợi, tập đoàn sẽ hoàn thiện hạ tầng dự án Palama trong quý 1/2023”, ông Cường cam kết.

Thanh Hải - Bích Loan

Theo Sở hữu trí tuệ