Dự án đủ pháp lý trên thị trường rất ‘ít ỏi’

Trong 6 tháng đầu năm, Sở Xây dựng Tp.HCM đã xác nhận 17 dự án đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai, với tổng số 9.456 căn nhà và tổng diện tích sàn là 860.205 m2. Con số này là rất khiêm tốn so với những năm trước đây.

Khi thị trường càng biến động, người mua lại càng quan tâm đến yếu tố pháp lý của dự án. Tuy vậy, các dự án BĐS đủ điều kiện mở bán ở thời điểm này tại Tp.HCM cũng như các vùng phụ cận lại khá ít ỏi.

Có một thực tế, tình hình chuyển nhượng các dự án nhà ở trong thời gian qua giảm mạnh cũng do chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý, đồng thời cũng do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung dự án mới, đặc biệt là những dự án phân khúc nhà ở bình dân, nhà vừa túi tiền.

Thủ tục pháp lý dự án vẫn câu chuyện muôn thuở của thị trường BĐS. Thực tế, nguyên nhân của câu chuyện này không hoàn toàn đến từ một phía. Thế nhưng, hệ luỵ cuối cùng thì người mua nhà phải chịu trận.

Tại Tp.HCM, hiện người mua "đỏ mắt" tìm dự án đủ pháp lý mới bung thị trường. Tại khu Nam Tp.HCM chỉ còn một số dự án có pháp lý hoàn thiện bung thị trường, còn lại gần như phải "chờ".

Nhiều dự án bất động sản mở bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý. (Ảnh minh họa).
Nhiều dự án bất động sản mở bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, suốt những năm qua, thủ tục pháp lý vướng mắc, rất nhiều dự án không thể bung hàng, mặc dù doanh nghiệp BĐS, hiệp hội ban ngành nhiều lần kiến nghị nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Cũng từ việc pháp lý "không thông" đã khiến thị trường BĐS liên tục thiếu hụt nguồn cung mới; giá nhà biến động tăng cao.

Hiện tại, tại Tp.HCM chỉ còn xuất hiện một số dự án căn hộ như Westgate, Akari City, MT Eastmark City, Fiato Premier… còn ở ngưỡng giá từ 45-60 triệu đồng/m2 – mức giá được xem còn dễ chịu so với mặt bằng giá chung của Tp.HCM.

Cùng khu vực, khu căn hộ Flora Panorama thuộc KĐT Mizuki Park cũng là một trong số ít các dự án pháp lý hoàn thiện, bung thị trường cuối năm nay. KĐT này hiện đã gần 3.000 cư dân vào sinh sống.

Trong khi đó, tại vùng giáp ranh Tp.HCM là Bình Dương, dù hàng loạt dự án căn hộ được "manh nha" ra thị trường suốt thời gian qua, nhưng rất ít dự án đủ pháp lý. Hiện tại, khu vực Dĩ An – giáp ranh Tp.HCM chỉ một số dự án như Phú Đông Sky Garden, Diamond Connect…đủ pháp lý mới bung thị trường. Trong khi các dự án khác cũng gần như là "bán lúa non"…

Điều này cho thấy, người mua nhà hiện nay gặp khó cả về nguồn cung lẫn các dự án có pháp lý hoàn thiện.

Theo các chuyên gia, thời điểm này, các dự án đủ pháp lý bung thị trường có lợi thế rất lớn về sức mua. Bởi, dù thị trường biến động như thế nào thì yếu tố an toàn pháp lý vẫn được người mua nhà coi trọng, đặt lên hàng đầu. Đây cũng là tâm lý ăn sâu vào tiềm thức của người khách mua từ trước đến nay. Chính trong bối cảnh thị trường thiếu hụt dự án pháp lý chuẩn lại càng cho thấy, nhu cầu tìm kiếm, sở hữu tăng mạnh ở các dự án đáp ứng được yêu cầu này.

Tâm lý "sợ" mua nhà không "chủ quyền" cũng là điều dễ hiểu ở khách hàng. Bởi lẽ, những hạn chế về pháp lý và rủi ro do dự án chậm tiến độ đã nhiều người mua nhà khổ sở. Nhiều trường hợp khách hàng đã đóng cho chủ đầu tư đến 90% giá trị căn hộ, nhưng dự án vẫn không thể triển khai hoặc chỉ xây dựng phần móng rồi ngừng thi công do chưa đủ điều kiện chào bán. Hệ quả, doanh nghiệp vỡ nợ, ngân hàng siết nợ, người mua "mất trắng".

Để cải thiện nguồn cung, trong thời gian tới, Tp.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắt thời gian giải quyết hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án bất động sản. Điều này đang tạo niềm tin cho thị trường BĐS, nhìn ở góc độ nguồn cung và thanh khoản.

 

Mới đây, Sở Xây dựng Hòa Bình vừa công khai danh sách các dự án bất động chưa đủ điều kiện và các dự án bất động sản đủ điều huy động vốn, chuyển nhượng, bán trên địa bàn. Trong đó, có tới 51 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư, ký hợp đồng thực hiện dự án, cấp giấy phép xây dựng nhưng chưa đủ điều kiện được huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản.

Để tránh những rủi ro trong giao dịch và đảm bảo minh bạch và đảm bảo phát triển lành mạnh ổn định của thị trường bất động sản, không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân huy động vốn, bán sản phẩm bất động sản trái quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng Hòa Bình cũng đề nghị trường hợp các tổ chức, cá nhân có bằng chứng về việc ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán sản phẩm dự án giữa khách hàng và chủ đầu tư thì cung cấp về Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan như: Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố, nơi có dự án rao bán để xem xét, xử lý.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống