Dự án trên “đất vàng” tại Phan Thiết của Tập đoàn Rạng Đông rơi vào "tầm ngắm" của Bộ Công an

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND TP. Phan Thiết (Bình Thuận) về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện một số dự án trên địa bàn thành phố. Trong đó đáng chú ý là dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư.

Dự án trên “đất vàng” tại Phan Thiết của Tập đoàn Rạng Đông rơi vào "tầm ngắm" của Bộ Công an - Ảnh 1

Danh sách 9 dự án đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan

Cụ thể, 9 dự án bao gồm: Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; Khu du lịch dã ngoại, phường Mũi Né; Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né; Dự án Sea Links Mũi Né; Dự án lấn biển phường Đức Long; Dự án đất ở thương mại 92.600,9m2 đất gồm các lô đất sô 18, 19, 20 phường Phú Hài; Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, phường Hưng Long; Dự án Trường mầm non Lê Quý Đôn, phường Phú Thủy; Dự án xây kè chống xâm thực biển, phường Đức Long.

Phía Bộ Công an cho biết, việc này nhằm thực hiện quyết định của Cơ quan CSĐT – Bộ Công an về việc “Phân công Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT – Bộ Công an giải quyết nguồn tin về tội phạm” liên quan đến đầu tư, xây dựng các dự án tại tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an còn đề nghị UBND TP Phan Thiết cung cấp chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP Phan Thiết; lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo UBND TP Phan Thiết và cán bộ qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện các dự án trên.

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an cũng đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu tham gia phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh Bình Thuận thực hiện các dự án; các tờ trình của UBND TP Phan Thiết và các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết từ năm 2011 đến nay.

Đối với các dự án mà Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu hầu hết là các dự án được cho là có diện tích, vốn đầu tư lớn tọa lạc tại các vị trí “đất vàng” của Phan Thiết.

Được biết trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã nhận được Công văn số 3246/VPCQCSĐT và Công văn số 3248/VPCQCSĐT ngày 13/7/2021 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, về việc phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý, tạm dừng giao dịch đối với các tài sản tại 3 dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Công ty Rạng Đông.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP Phan Thiết và các sở, ngành chức năng có liên quan, khẩn trương thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Dự án từng dính “lùm xùm” của Tập đoàn Rạng Đông rơi vào “tầm ngắm”

Trong số 9 dự án bị Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ thì đáng chú ý nhất là dự án án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư. Dự án này gây chú ý không chỉ bởi nằm ở vị trí “đắc địa” nhất của thành phố Phan Thiết mà còn có quá khứ hình thành ẩn chứa nhiều khúc mắc.

Dự án KĐT Du lịch biển Phan Thiết của Rạng Đông tình dính lùm xùm về việc chuyển đổi mục đích xử dụng đất.    
Dự án KĐT Du lịch biển Phan Thiết của Rạng Đông tình dính lùm xùm về việc chuyển đổi mục đích xử dụng đất.    

Theo tìm hiểu, trước khi trở thành Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, khu đất dự án trên là sân golf Phan Thiết được Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cấp giấy phép đầu tư từ năm 1993, 100% vốn nước ngoài, thời gian hoạt động 50 năm, cho thuê trả tiền đất hằng năm.

Trong quá trình hoạt động, dự án sân golf trải qua 4 lần thay đổi chủ đầu tư, lần gần nhất là năm 2013, chủ đầu tư là Công ty CP Rạng Đông. Tổng diện tích sân golf và các công trình phụ trợ khoảng 62ha.

Tiếp nhận sân golf hơn 2 tuần, ngày 24/12/2013, chủ đầu tư kiến nghị địa phương xin chuyển nhượng đất sân golf sang đất ở đô thị để đầu tư xây dựng và kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng… vì cho rằng sân golf không hiệu quả, luôn bị thua lỗ, không bù đắp nổi chi phí. Yêu cầu này được chấp thuận vào tháng 3/2015.

Tháng 4 năm đó, Bình Thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, phường Phú Thủy, và sau đó cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất 620.655,6m2, trong đó diện tích tính tiền sử dụng đất là 363.523,6m2, với mục đích đất ở đô thị. Riêng phần diện tích còn lại không thu tiền sử dụng đất (đất công cộng). Việc địa phương cho phép chuyển đổi sân golf thành khu đô thị, Thanh tra Chính phủ kết luận phù hợp với quy định.

An Nhiên

Theo Kinh doanh & Phát triển