Dự án West Gate Bình Chánh của An Gia hút thêm hàng trăm tỷ từ phát hành trái phiếu

Với việc hút thêm 650 tỷ đồng từ chào bán trái phiếu riêng lẻ, tổng số tiền dự án West Gate Bình Chánh thu về qua các đợt phát hành trái phiếu đã lên đến 1.110 tỷ đồng.

CTCP Tư vấn Gia Ân vừa công bố phát hành thành công 650 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo.

Lô trái phiếu được đảm bảo bằng: Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của các thửa đất tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp.HCM; Hợp đồng thế chấp quyền tài sản, phát sinh từ HĐKD giữa tổ chức phát hành với Công ty TNHH Western City; Hợp đồng thế chấp cổ phần của CTCP Tư vấn Gia Ân; Hợp đồng thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Ngãi Thắng (Phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương); Hợp đồng quản lý tài sản đảm bảo... cùng các giấy tờ liên quan khác.

Theo kết quả phát hành, một tổ chức tín dụng đã mua trọn lô trái phiếu 650 tỷ đồng nói trên của Công ty Gia Ân. Tuy nhiên danh tính cụ thể của tổ chức tín dụng này không được tiết lộ.

Ngày phát hành lô trái phiếu nói trên là ngày 24/4/2021, ngày đáo hạn 27/4/2024. Lãi suất phát hành thực tế áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 11%/năm, lãi kỳ sau điều chỉnh bằng lãi tham chiếu + biên độ 3,9%/năm, không thấp hơn 11%/năm.

Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện chương trình đầu tư các dự án của doanh nghiệp. Số tiền thu được sẽ được sử dụng để tăng quy mô hoạt động và thực hiện các dự án đầu tư của Công ty Gia Ân.

Cụ thể, sử dụng để hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Western City – chủ đầu tư dự án Khu trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở tại lô F, khu trung tâm huyện Bình Chánh, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM (dự án Westgate) với diện tích khoảng 3,1ha.

Dự án West Gate Bình Chánh của An Gia hút thêm hàng trăm tỷ từ phát hành trái phiếu - Ảnh 1
Phối cảnh tổng thể dự án West Gate Bình Chánh.

Trước đó, vào tháng 6/2019, CTCP Quản lý và Phát triển Gia Khánh (công ty con của An Gia) bắt đầu quá trình M&A Western City khi mua lại 22%, rồi nâng lên 58% vào đầu tháng 8/2019, là 99,99% vào ngày 27/9/2019, qua đó chính thức hoàn tất nhận chuyển nhượng 100% dự án 2.000 căn hộ.

Sau khi mua lại dự án trên, đến tháng 10/2019, Gia Khánh đã phát hành thành công 460 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng.

Như vậy, tổng số tiền dự án West Gate Bình Chánh thu về qua phát hành trái phiếu đã lên đến 1.110 tỷ đồng.

Được biết, Công ty Cổ phần tư vấn Gia Ân và Công ty TNHH Western City đều là những doanh nghiệp nằm trong “group” của Tập đoàn An Gia (Mã CK: AGG). Ông Nguyễn Trung Tín - Tổng giám đốc An Gia cũng đồng thời là Tổng giám đốc của Gia Ân.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Tập đoàn Bất động sản An Gia, lãnh đạo công ty kỳ vọng dự án Westgate sẽ mang lại doanh thu 1.000 tỷ đồng trong 5 năm tới.

WestGate là dự án được biết đến nhiều, khi đầu năm 2020, Tập đoàn An Gia chính thức nhận chuyển nhượng và công bố dự án. Đây là dự án nổi bật của An Gia và cũng là dự án đầu tiên được TP HCM chấp thuận đầu tư ngay đầu năm mới 2020.

Dự án được đánh giá là có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền giáp đường Nguyễn Văn Linh, Công viên Trung tâm và UBND huyện Bình Chánh. Theo thiết kế, Westgate có diện tích hơn 3,1 ha, gồm 4 block, cung cấp ra thị trường 2.000 căn hộ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.000 tỷ đồng.

Sau khi An Gia nhận chuyển nhượng, vào cuối năm 2020, West Gate vướng “lùm xùm” rao bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Thời điểm đó, dự án mới đang ở gian đoạn chuẩn bị triển khai xây dựng phần móng, nhưng trên một số website mua bán nhà đất các sản phẩm bất động sản dã được rao bán dưới hình thức thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, số tiền đặt cọc 50 triệu đồng…

An Gia liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn

Trước đó, vào tháng 2/2020, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (AGG) công bố thông qua việc phát hành 180 tỷ đồng trái phiếu, với giá phát hành bằng mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 11%/năm, chia làm 2 đợt phát hành. Trong đó, đợt 1 vào tháng 2/2020 với 100 tỷ đồng, đợt 2 vào tháng 2 hoặc tháng 3/2020 với 80 tỷ đồng. Mục đích của đợt phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động.

Sau khi kế hoạch phát hành trái phiếu được thông qua, ngày 3/3/2020, Bất động sản An Gia đã phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 1 với giá trị 100 tỉ đồng trong tổng số 180 tỷ đồng đăng ký phát hành. Danh sách trái chủ gồm nhà đầu tư trong nước nắm giữ 4% và nhà đầu tư nước ngoài là 96%.

Theo thông tin công bố, toàn bộ số tiền thu về từ 2 đợt phát hành sẽ được An Gia dự kiến dùng để phát triển quỹ đất, bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh và Thanh toán chi phí xây dựng dự án Lê Gia – Bình Dương.

Dự án West Gate Bình Chánh của An Gia hút thêm hàng trăm tỷ từ phát hành trái phiếu - Ảnh 2
Dự án The Sóng của An Gia có giá trị tồn kho llên đến 2.730 tỷ đồng.  

Để phát hành hai lô trái phiếu nói trên, BĐS An Gia đã dùng nhiều bất động sản làm tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) - chi nhánh Kỳ Đồng.

Trong đó, tài sản đảm bảo thuộc quyền sở hữu của BĐS An Gia bao gồm: Nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Chung cư Khối 2 (Skyline) và Chung cư Khối 5 (An Gia Riverside) đều thuộc Khu phức hợp La Casa (quận 7).

Tiếp đó, tháng 7/2020, An Gia tiếp tục thông qua phương án phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo lãnh thanh toán và có tài sản đảm bảo, chia làm 2 đợt phát hành. Đợt 1 phát hành vào quý 3/2020 với khối lượng 6.000 trái phiếu, tương đương 600 tỷ đồng. Đợt 2 dự kiến quý 3 hoặc quý 4/2020, khối lượng 1.000 trái phiếu, tương đương 100 tỷ đồng.

Tháng 8/2020, Bất động sản An Gia báo cáo kết quả phát hành thành công 600 tỉ đồng trái phiếu có kì hạn 35 tháng cho tổ chức trong nước.

Các tài sản đảm bảo của lô trái phiếu trên bao gồm: Quyền sử dụng đất tại phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư Xây dựng Du lịch Phước Lộc; Toàn bộ quyền tài sản phát sinh từ việc khái thác, kinh doanh Tổ hợp căn hộ Du lịch, khách sạn tại phường Thắng Tam (The Sóng) và số dư tài khoản chuyên thu liên quan đến dự án.

Về hoạt động kinh doanh của AGG trong quý 1, Công ty ghi nhận gần 343 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp 8 lần cùng kỳ trong đó chủ yếu đến từ ghi nhận 330 tỷ đồng doanh thu hoạt động bàn giao căn hộ thuộc dự án River Panorama, quận 7, TP.HCM và doanh thu tài chính chủ yếu là 31 tỷ đồng lãi tiền gửi, cho vay. Kết quả, AGG có lãi ròng 5,4 tỷ đồng.

Tính đến thời cuối kỳ, tổng tài sản ghi nhận 10.243 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm. Trong đó, hơn một nửa tài sản là hàng tồn kho với gần 5.785 tỷ đồng, kế đến là phải thu ngắn hạn hơn 2.247 tỷ đồng.

Hàng tồn kho đều là giá trị bất động sản dở dang tại các dự án, trong đó The Sóng vẫn chiếm giá trị lớn nhất với gần 2.720 tỷ đồng và quyền tài sản, các quyền và lợi ích phát sinh từ dự án đang được thế chấp, làm tài sản đảm cho lô trái phiếu phát hành thông qua Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).

Tính đến 31/3/2021, nợ phải trả AGG ghi nhận hơn 7.966 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm. Trong đó, tổng dư nợ vay chiếm 2.262 tỷ đồng (trái phiếu dài hạn gần 1.235 tỷ đồng) và khách hàng cá nhân mua căn hộ dự án trả trước 2.858 tỷ đồng.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ