Elon Musk 'thua lỗ' nhất nửa đầu năm 2024, CEO Nvidia tăng hạng chóng mặt

Theo ước tính của Forbes, giá trị tài sản ròng của CEO Tesla Elon Musk sụt giảm nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác trên thế giới trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, CEO Nvidia Jensen Huang kiếm thêm 64,1 tỷ USD chỉ trong 6 tháng.

Cụ thể, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã giảm từ 251,2 tỷ USD xuống còn 221,4 tỷ USD, tức "bốc hơi" 29,8 tỷ USD chỉ trong vòng 6 tháng (tính từ ngày 21/12/2023 – 28/6/2024). Đây là mức giảm hiếm hoi trong bối cảnh giới siêu giàu toàn cầu đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là khi thị trường chứng khoán đang bùng nổ.

Mặc dù vẫn nằm trong top 3 tỷ phú giàu nhất hành tinh, song mức giảm của ông Musk được cho là nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác.

Vì sao nên nỗi?

Một trong những khoản thâm hụt gây ra hệ quả này có thể kể đến việc đầu năm nay, tỷ phú Elon Musk bị thẩm phán ở Delaware huỷ bỏ gói thù lao hơn 50 tỷ USD của ông tại Tesla, tương đương gần 1/4 giá trị tài sản ông Musk đang sở hữu.

Trước đó, Tesla và ông Musk đã ký với nhau một thỏa thuận trả thù lao trong 10 năm từ năm 2018. Gói thù lao khổng lồ này được trả cho tỷ phú Musk với mục đích giữ chân ông tiếp tục tập trung sự chú ý vào hãng xe điện. Các thành viên hội đồng quản trị của Tesla tin rằng ông Musk chính là người sẽ dẫn Tesla tới thành công vĩ đại.

Không chỉ vậy, gói thù lao khủng trên còn cho ông Musk quyền mua lại cổ phiếu Tesla với mức giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Cụ thể, ông Musk có thể mua khoảng 304 triệu cổ phiếu với mức giá chỉ 23,23 USD/cổ phiếu, chỉ bằng khoảng 1/8 so với mức giá 191,59 USD/cổ phiếu được bán trên thị trường lúc bấy giờ.

Sau vụ tranh chấp này, Forbes đã giảm giá trị tài sản của ông Musk xuống do không chắc chắn liệu rằng ông Musk có được quyền nắm giữ các cổ phiếu được nhắc tới trong vụ kiện hay không.

Mặc dù ngày 13/6 vừa qua, các cổ đông của công ty đã phê duyệt lại gói thù lao khổng lồ này, song Forbes vẫn giữ nguyên mức giảm trên đối với khối tài sản của CEO Tesla, vì công ty có khả năng sẽ tiếp tục đối mặt với quá trình kháng cáo kéo dài tương tự như vụ kiện vào tháng 1 năm nay.

Tài sản tỷ phú Elon Musk "bốc hơi" 29,8 tỷ USD trong vòng 6 tháng đầu năm  
Tài sản tỷ phú Elon Musk "bốc hơi" 29,8 tỷ USD trong vòng 6 tháng đầu năm  

Bên cạnh khoản thù lao gây tranh cãi này, 6 tháng đầu năm 2024 được đánh giá là khoảng thời gian “sóng gió” với tỷ phú Musk. Giá trị cổ phần 12% của ông Musk tại Tesla đã giảm 20 tỷ USD, nguyên do đến từ giá cổ phiếu hãng ô tô điện có dấu hiệu sụt giảm sau những đợt kinh doanh khó khăn đầu năm.

May mắn, tài sản của ông Musk vẫn được bù đắp phần nào nhờ cổ phần trong công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI tăng lên 14,4 tỷ USD. Đồng thời, ông Musk cũng đang sở hữu khoảng 75 tỷ USD trong công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX; cổ phần trị giá 7 tỷ USD trong Công ty truyền thông X và một vài khoản nhỏ hơn tại Công ty nghiên cứu kết nối hệ thần kinh với máy tính Neuralink.

Những người siêu giàu khác thì sao?

Nửa đầu năm 2024 là giai đoạn khá thuận lợi đối với đa số những tỷ phú giàu nhất thế giới. Tổng giá trị tài sản ròng của 10 người giàu nhất theo Forbes ghi nhận tăng từ 1.470 tỷ USD vào cuối năm 2023 lên 1.660 tỷ USD vào cuối tháng 6/2024.

Đặc biệt, trong nửa đầu năm nay, không có cá nhân nào giàu nhanh hơn nhà sáng lập kiêm CEO Nvidia, ông Jensen Huang, khi vị tỷ phú đã kiếm thêm 64,1 tỷ USD chỉ trong 6 tháng. Với thành tựu này, vị trí của ông Jensen trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới đã nhảy vọt từ vị trí 27 lên 14.

2024 cũng được đánh giá là năm của tỷ phú công nghệ khi các ông lớn trong ngành đều được hưởng lợi từ sự phát triển như vũ bão của trí tuệ nhân tạo. Trong đó, khối tài sản của CEO Meta, Mark Zuckerberg tăng 61,5 tỷ USD; CEO Dell, Michael Dell tăng 35,8 tỷ USD; chủ tịch Oracle, Larry Ellison tăng 37,7 tỷ USD và nhà đồng sáng lập Google, Larry Page tăng 33,1 tỷ USD.

Tỷ phú Jensen Huang đã kiếm thêm 64,1 tỷ USD chỉ trong 6 tháng nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo  
Tỷ phú Jensen Huang đã kiếm thêm 64,1 tỷ USD chỉ trong 6 tháng nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo  

Tỷ phú Elon Musk là một trong số ít những người sở hữu trên 100 tỷ USD có giá trị tài sản ròng giảm. Ngoài ông Musk, giá trị tài sản ròng của người đàn ông giàu nhất châu Âu Bernard Arnault đã giảm từ 200,7 tỷ USD xuống còn 193,8 tỷ USD khi cổ phiếu của đế chế xa xỉ LVMH lao dốc.

Các cái tên đáng chú ý khác có thể kể đến tỷ phú giàu nhất Mexico Carlos Slim Helu với khối tài sản giảm từ 105,3 tỷ USD xuống còn 91,4 tỷ USD, trong khi nhà đồng sáng lập Nike, Phil Knight, cũng “đánh rơi” gần 10 tỷ USD, từ 42,9 tỷ USD xuống 33,7 tỷ USD, mức tài sản thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Quốc Anh

Theo VietnamFinance