Giá căn hộ sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn

Theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), giá căn hộ tại trung tâm các thành phố lớn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp.

 

Giá căn hộ sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong ngắn hạn - Ảnh 1

Giá bán và cho thuê căn hộ chung cư liên tục có xu hướng tăng

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội năm 2023 đã tăng khoảng 38 điểm phần trăm so với năm 2019. Còn tại TP.HCM là 16 điểm phần trăm.

Giá căn hộ tại Hà Nội ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Trong khi giá căn hộ tại TP.HCM cũng đã bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá trở lại cùng với đà giảm giá chậm dần ở các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp.

Lực cầu mua nhà tăng mạnh không chỉ từ nhu cầu ở từ sự chuyển dịch của các hộ gia đình thành phố, sự gia tăng không ngừng của lực lượng lao động, sinh viên đổ về các thành phố để làm việc và học tập, nhất là tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, còn được đóng góp bởi lượng lớn nhu cầu đầu tư đang tăng lên khi giá thuê căn hộ cũ, mới tại các khu dân cư vẫn liên tục tăng kể từ sau giãn cách, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang phục hồi.

Một khảo sát của đơn vị này ghi nhận, tại dự án Vinhomes Smart City, những căn studio đủ đồ, thời điểm quý III/2023, giá thuê dao động 6,5-7 triệu đồng/tháng thì ở thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều chủ nhà đang chào giá thuê mới là 7,5-8 triệu đồng/tháng. Giá thuê chung cư những căn 2 ngủ 2 vệ sinh cũng tăng từ mức 9,5-11 triệu đồng/tháng lên mức 10-12 triệu đồng/tháng. Một số căn 3 ngủ đủ đồ trước đó có giá thuê chỉ ở mức 13,5-14 triệu đồng/tháng, thì hiện tại giá thuê đang là 15 triệu đồng/tháng.

Một số căn 3 ngủ đủ đồ dự án The Matrix One (Nam Từ Liêm, Hà Nội), cách đây vài tháng giá thuê là 26 triệu đồng/tháng với diện tích hơn 100m2 thì hiện tại, giá chủ nhà chào thuê là 28 triệu đồng/tháng. Các căn 2 ngủ đủ đồ cũng tăng khoảng 1 triệu đồng so với 5 tháng trước đó.

Trong khi đó, thống kê từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, mức độ quan tâm chung cư bán toàn quốc trong tháng 1/2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 46%.

Cụ thể, lượng tìm kiếm chung cư trong tháng 1/2024 tại Hà Nội tăng 71% so với cùng kỳ. Tương tự, tại TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm chung cư cũng tăng 59%. Xu hướng này diễn ra tương tự tại hầu hết các tỉnh, thành khác.

Bất chấp sự tăng lên mạnh mẽ từ nhu cầu của người mua nhà, nguồn cung căn hộ vẫn phát triển không tương xứng. Nguồn cung căn hộ trong năm 2023 đều ghi nhận sự sụt giảm tại hai thị trường lớn Hà Nội và TP.HCM.

Kỳ vọng nguồn cung nhà ở xã hội tăng sẽ kéo giảm giá chung cư

Bộ Xây dựng cho biết, 108 dự án nhà ở xã hội với quy mô 47.532 căn đã được các địa phương đăng ký hoàn thành xây dựng trong năm 2024. Điều này dự kiến sẽ giúp nguồn cung nhà ở xã hội "bùng nổ" trong năm nay.

Kỳ vọng tăng nguồn cung nhà ở xã hội sẽ kéo giảm giá nhà chung cư (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng tăng nguồn cung nhà ở xã hội sẽ kéo giảm giá nhà chung cư (Ảnh minh họa)

Đầu năm 2024, trong chưa đầy một tuần, Công ty Vinhomes liên tiếp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội với quy mô hơn 100 ha tại TP. Hải Phòng và tỉnh Khánh Hòa.

Đầu tiên là dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Home Hải Phòng, với quy mô hơn 28 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp 4.004 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho gần 10.000 người.

Sau đó vài ngày, Vinhomes tiếp tục khởi công xây dựng Dự án nhà ở xã hội Happy Home tại Khánh Hòa. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 3.800 tỷ đồng, quy mô 87,64 ha, với khoảng 3.600 căn nhà ở xã hội dạng thấp tầng.

Ngoài hai dự án trên, trong báo cáo mới đây, Công ty cổ phần Xếp hạng tín nhiệm đầu tư Việt Nam (VIS Rating) cho biết, năm 2024 sẽ có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội ra mắt. Lý do là, từ đầu năm 2023, Chính phủ đưa ra cam kết đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội qua việc tăng cường phê duyệt dự án mới.

Một số doanh nghiệp đã thông báo kế hoạch xây dựng dự án nhà ở xã hội trong năm nay, như Happy Home Star City Thanh Hóa quy mô 3.100 căn của Vinhomes; hai dự án Rice City Tố Hữu (711 căn) và Rice City Long Biên (600 căn) tại TP. Hà Nội của Công ty BIC Việt Nam; Hay Công ty Newland dự kiến khởi công Dự án Tân Phú Hưng tại TP. Hải Dương, với quy mô 1.260 căn…

Giới chuyên gia kỳ vọng trong năm 2024 một lượng lớn nguồn cung mới về nhà ở xã hội sẽ giải quyết phần nào nhu cầu của thị trường, đồng thời, kéo giảm giá căn hộ chung cư trong tương lai.

Theo dự báo của VARs, cùng với nền tảng của hàng loạt các yếu tố tích cực của thị trường hiện tại, đến giữa năm 2025, khi các bộ Luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản mới được thông qua với các quy định mới theo hướng gỡ khó cho chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân chính thức có hiệu lực. Nguồn cung nhà ở xã hội sẽ bật tăng, mặt bằng giá căn hộ sẽ xuống mức phù hợp hơn với người dân có nhu cầu ở thực.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống