Giá chung cư tại Hà Nội tăng cao, người mua nhà gặp khó?

Trong 7 tháng đầu năm nay, chung cư là loại hình bất động sản duy nhất của Hà Nội có lượng quan tâm tăng. Không chỉ vậy, giá rao bán loại hình này cũng tăng mạnh thời gian qua khiến những người có nhu cầu mua gặp nhiều khó khăn.

Nguồn cung hạn chế, giá chung cư tại Hà Nội ngày càng tăng cao

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, trong 7 tháng đầu năm nay, chung cư là loại hình bất động sản duy nhất của Hà Nội có lượng quan tâm tăng. Các phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp lần lượt tăng 3%, 9% và 2% về mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá rao bán căn hộ Hà Nội cũng tăng từ 6% đến 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, hầu hết các loại hình BĐS khác, như: Đất ở riêng lẻ, đất nền dự án, nhà riêng, biệt thự, liền kề đều ghi nhận lượt tìm mua giảm 5 - 32% so với cùng kỳ năm 2021.

Trước chiều hướng tăng giá của chung cư tại Hà Nội, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam lý giải, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nguồn cầu ngày càng cao, trong khi giá vật liệu xây dựng liên tục tăng nên việc điều chỉnh giá bán là điều dễ hiểu.

Nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá chung cư tại Hà Nội tăng mạnh.  
Nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá chung cư tại Hà Nội tăng mạnh.  

Cùng chung nhận định, báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm 2022 của Viện nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Datxanh Services cho thấy, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội vẫn duy trì tình trạng khan hiếm. Trong quý II/2022, thành phố ghi nhận khoảng 3.400 sản phẩm mới được bổ sung vào thị trường, giảm 28% theo quý. Nguồn cung sơ cấp cũng giảm 43% so với cùng kỳ năm trước, với 7.700 sản phẩm.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao bộ phận tư vấn của Savills Hà Nội cho rằng, một trong những yếu tố dẫn tới sự thiếu hụt nguồn cung thời gian qua là thủ tục pháp lý kéo dài, khiến các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong việc phát triển các dự án nhà ở. Việc kiểm soát tín dụng bị thắt chặt và chi phí xây dựng ngày càng gia tăng cũng là những thách thức mà các chủ đầu tư đang đối mặt.

Đáng chú ý, thị trường Hà Nội hiện đang thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ. Các căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2 tại các dự án hiện hữu đã được hấp thụ hết và nguồn cung mới là không có.

Mới đây, một số tập đoàn BĐS đã công bố kế hoạch phát triển các dự án nhà ở xã hội. Dự kiến sẽ bổ sung thêm nguồn cung giá rẻ trong những năm tới.

Bên cạnh đó, với chương trình phát triển nhà ở đến năm 2025, thành phố triển khai gói tín dụng lên tới 65 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ chủ đầu tư và các đối tượng mua nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, chuyên gia của Savills đánh giá, nhà ở xã hội vẫn là một phân khúc khó phát triển.

“Chủ trương dành 20% quỹ đất ở để phát triển nhà ở xã hội đã được rất nhiều chủ đầu tư thực hiện, nhưng diện tích đó chưa được thực sự tận dụng và phát huy. Điều này có thể do thủ tục pháp lý phức tạp cũng như kỳ vọng lợi nhuận của chủ đầu tư chưa được thỏa mãn. Trên thực tế, nếu quỹ đất nhà ở xã hội hiện nay được khai thác tốt thì thị trường sẽ có thêm nguồn cung cho loại hình nhà ở này", bà Đỗ Thu Hằng nhìn nhận.

Về giá bán, trong những tháng đầu năm, căn hộ chung cư tại Hà Nội ở các phân khúc và vị trí đều thiết lập mặt bằng giá mới. Theo Công bố Tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2022 của CBRE, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình là 1.872 USD/m2, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hằng năm từ 8-10% tới năm 2024.

Theo nghiên cứu thị trường của CBRE Việt Nam chỉ ra, so với mức giá cách đây 2 năm, hiện giá nhà không chỉ tăng giá cục bộ ở một vài dự án, mà nhiều khu vực đã hình thành mặt bằng giá mới.

Cụ thể căn hộ chung cư khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân, Mỹ Đình... ở mức 30 - 40 triệu đồng/m2 năm 2020, hiện nay được đẩy lên 45 - 60 triệu đồng/m2. Các khu vực ngoại thành như Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, trước đây thường ở mức 18 - 20 triệu đồng/m2, nay đã dần tiệm cận mức 30 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án giá lên đến 60 triệu đồng/m2... và không có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Người mua nhà gặp khó

Theo nhiều môi giới bất động sản, ở Hà Nội nhà chung cư tăng giá ở mức kỷ lục, có dự án tăng 10 - 15% so với cùng kỳ. Cơn "bão giá" chung cư đã khiến khu vực nội thành gần như không còn dự án dưới 35 triệu đồng/m2, các quận xa trung tâm như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai… giá căn hộ bình dân cũng đã vượt mức 30 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của nhiều đơn vị môi giới bất động sản, hiện nay giá nhà ở Việt Nam cao hơn gấp khoảng 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội.

Ví dụ, một lao động ở độ tuổi 30 trở xuống có mức thu nhập trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng, trừ khoản sinh hoạt phí ở những đô thị lớn như Hà Nội hay TP HCM thì dư lại khoảng 6 triệu đồng. Do đó, họ cần ít nhất 20 năm mới tích cóp được 1,5 tỷ đồng. Còn với mức thu nhập 20 - 30 triệu đồng/tháng, muốn mua được một căn hộ 1,5 tỷ đồng cũng phải tích cóp trong 10-15 năm, với điều kiện họ không phải chi trả cho các khoản phí về ốm đau, bệnh tật,… Điều này khiến cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở.

Anh Hoàng Anh đến từ Hà Nội chia sẻ, hiện nay mặt bằng giá ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang khá cao so với giá trị thật. Trước đây, có căn hộ chung cư chỉ khoảng 1 - 2 tỷ là các bạn có thể mua trả góp, nhưng hiện rất thiếu những căn nhà như vậy.

"Thực tế, những chung cư thương mại khu vực nội thành có giá không dưới 30 triệu đồng/m2. Điều này gây khó cho những làm công chức nhà nước, thu nhập khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập như vậy để tích lũy mua một căn nhà ở Hà Nội rất là khó nếu như không có nguồn vốn vay khác", anh Nguyễn Ngọc Hà, TP Hà Nội, cho hay.

Ở góc độ chuyên gia, Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển nhận định đà tăng giá sơ cấp của phân khúc căn hộ chung cư ở thị trường Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, sẽ khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí đầu vào liên tục leo thang, nguồn cung mới khan hiếm trong khi vẫn phải đương đầu với những khó khăn, như lạm phát, pháp lý...

"Thị trường nhà chung cư tăng giá là điều hiển nhiên vì nguồn cung không đủ so với nhu cầu thực tế. Trong thời gian tới, khi những yếu tố liên quan vẫn còn tiếp diễn, thì thị trường nhà chung cư tăng giá là không thể tránh khỏi", TS Đinh Thế Hiển nhận định.

Về nguyên nhân nhà chung cư tăng giá, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết hầu hết các tỉnh thành, đặc biệt là các đô thị lớn giao bất động sản có tính thanh khoản thấp. Giá bán nhà ở có xu hướng tăng là do nguồn cung các dự án mới hầu như không có, trong khi nhu cầu thực trên thị trường vẫn cao.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.  
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.  

"Ngoài nguồn cung không đủ, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, đặc biệt là các sản phẩm nhập khẩu tăng. Giá các loại vật liệu xây dựng, như xi măng, cát gạch cũng tăng, làm giá căn hộ tăng và hình thành mặt bằng giá mới. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nhà chung cư tăng giá", ông Đính chia sẻ.

Còn theo đánh giá của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), việc thị trường nhà ở đang phát triển theo hình tháp ngược, với số lượng căn hộ cao cấp chiếm lĩnh rổ hàng, còn số lượng căn hộ bình dân vốn dành cho đa số người dân lại có tỷ lệ bằng không. Thực trạng này là dấu hiệu của sự thiếu bền vững, cần cấp thiết điều chỉnh lại.

Theo chuyên gia trong ngành, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, giá đất tăng, nguồn cung khan hiếm, thấp nhất trong vòng 5 năm qua… là những lý do chính khiến căn hộ chung cư khó giảm giá.

Tuy nhiên, sức mua khó đạt được sự mạnh mẽ như trước vì thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng của bất động sản. Mặt khác, nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn hơn khi chính sách hỗ trợ cho vay bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống