Giá cổ phiếu PDR giảm xuống đến gần 45%, Phát Đạt phải bổ sung tài sản bảo đảm cho trái phiếu

Ở thời điểm phát hành trái phiếu, cổ phiếu PDR khi đó dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/ cổ phiếu, và hiện nay giá cổ phiếu đang lao dốc quanh ngưỡng 50.000 đồng/ cổ phiếu. Do đó, Công ty Phát triển BĐS Phát Đạt đã phải bổ sung 1,7 triệu cổ phiếu PDR làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu phát hành vào cuối tháng 12/2021.

Tài sản đảm bảo là cổ phiếu của chủ tịch Nguyễn Văn Đạt

Hôm 23/5, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) thông báo Công ty Phát triển BĐS Phát Đạt đã hoàn thành việc bổ sung 1,7 triệu cổ phiếu PDR làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu phát hành vào cuối tháng 12/2021. Trong đợt phát hành này, VCSC đóng đóng vai trò là đơn vị quản lý tài sản đảm bảo và nhận cầm cố cổ phần.

Giá cổ phiếu PDR giảm xuống đến gần 45%, Phát Đạt phải bổ sung tài sản bảo đảm cho trái phiếu - Ảnh 1

Việc bổ sung tài sản đảm bảo diễn ra sau khi giá trị tài sản đảm bảo gốc bị suy giảm xuống dưới mức cho phép theo điều khoản và điều kiện của đợt phát hành trái phiếu.

Cụ thể, khi phát hành đợt trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng bên trên, Phát Đạt đã sử dụng khoảng 10 triệu cổ phiếu PDR do ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch của Phát Đạt sở hữu làm tài sản bảo đảm. Giá thị trường của cổ phiếu PDR khi đó dao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/ cổ phiếu.

Hôm 19/5, theo quy định của hợp đồng cầm cố cổ phần, VCSC đã tính giá bình quân gia quyền khối lượng 5 phiên gần nhất của PDR với kết quả là 55.013 đồng, tương đương với giá trị của tài sản bảo đảm chỉ còn 823 tỷ đồng. Điều này khiến tỷ lệ tài sản bảo đảm/ dư nợ gốc trái phiếu rơi xuống 164%, thấp hơn mức yêu cầu tối thiểu là 180%.

Theo quy định của điều kiện phát hành trái phiếu, trong vòng 2 ngày làm việc Phát Đạt phải bổ sung tài sản bảo đảm để đạt tỷ lệ 180%. Trong trường hợp Phát Đạt không thực hiện, đơn vị quản lý tài sản bảo đảm sẽ có quyền bán tài sản bảo đảm nhằm thu hồi một phần/toàn bộ nghĩa vụ trái phiếu.

Sau khi bổ sung 1,7 triệu cổ phiếu PDR, tổng giá trị tài sản bảo đảm/ dự nợ trái phiếu đã tăng lên 183%. Nếu giá cổ phiếu PDR tiếp tục giảm khiến tỷ lệ này thấp hơn 180%, VCSC có thể sẽ tiếp tục yêu cầu Phát Đạt bổ sung tài sản bảo đảm.

Ngược lại, Phát Đạt có thể rút bớt tài sản bảo đảm nếu tỷ lệ trên vượt quá 230%, nhưng khi đó tỷ lệ duy trì không được thấp hơn 200%.

Bao nhiêu cổ phiếu làm tài sản đảm bảo?

Phát Đạt không phải là doanh nghiệp duy nhất phải bổ sung thêm cổ phiếu làm tài sản đảm bảo. Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh mạnh, nhiều cổ phiếu giảm từ 40 – 60% giá so với mức đỉnh. Điều này đã tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp huy động vốn sử dụng cổ phiếu làm tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên, thông tin đáng lưu ý là hầu hết khoản vay của Phát Đạt đều có tài sản đảm bảo là chính cổ phiếu Phát Đạt.

Theo báo cáo tài chính quý I của Phát Đạt, từ đầu năm 2021 đến đầu năm 2022, Phát Đạt đã phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu, trong đó ngắn hạn là hơn 600 tỷ đồng, dài hạn là hơn 2.400 tỷ đồng.

Tất cả các lô trái phiếu của Phát Đạt đều có mục đích phát hành là tài trợ các dự án của Công ty con, lãi suất từ 11 đến 13%/năm, và hình thức đảm bảo đều từ cố phiếu PDR sở hữu bởi cổ đông.

Tại ĐHĐCĐ thường niên của Phát Đạt diễn ra ngày 26/3/2022 mới đây, cổ đông đã đặt câu hỏi liên quan đến việc công ty liên tục huy động vốn qua 10 lần phát hành trái phiếu với tổng số tiền lên tới hơn 2.300 tỷ đồng. Cụ thể, cổ đông thắc mắc liệu đây có phải một phần quan trọng cùng với số tiền thu được của khách hàng góp phần tạo nên nguồn tài chính chủ động của công ty, nhờ nguồn này công ty nhanh chóng thuận lợi mua được nhiều dự án với điều kiện tốt nhất mở rộng được quỹ đất trên thị trường.

Trà lời cổ đông, đại diện Phát Đạt cho biết việc công ty huy động vốn thông qua kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp là để tập trung xây dựng và thi công các dự án và công ty cho biết đã sử dụng đúng mục đích phát hành. Ngoài ra, nguồn tiền công ty dùng để đầu tư mua thêm những dự án mới/quỹ đất mới là từ nguồn tiền khách hàng thanh toán cho việc mua sản phẩm bất động sản và nhận chuyển nhượng dự án của công ty.

Cổ phiếu PDR sở hữu bởi cổ đông không chỉ làm đảm bảo cho kênh huy động vốn trái phiếu mà còn là tài sản đảm bảo cho các khoản vay của Phát Đạt qua các ngân hàng và công ty tài chính.

Ví dụ, Phát Đạt thế chấp 8500 nghìn cổ phiếu PDR để vay Ngân hàng Công thương gần 150 tỷ đồng, tức cổ phiếu PDR được định giá là 17,500 đồng/cổ phiếu, hay khoản vay với ngân hàng Ngoại thương Việt Nam thế chấp 1.100 nghìn cổ phiếu PDR vay hơn 20 tỷ đồng.

Đặc biệt, Phát Đạt Group còn có khoản vay của Công ty Tài chính TNHH MTV Miare Asset là 400 tỷ đồng đều có hình thức đảm bảo là cổ phiếu PDR sở hữu bởi cổ đông.

Việc cổ phiếu liên tục giảm mạnh và hầu hết các khoản vay ngân hàng công ty tài chính của Phát Đạt đều dùng cổ phiếu làm tài sản đảm bảo cho thấy năng lực tài chính và cả nội tại các dự án của Phát Đạt Group không thực sự triển vọng.

Minh Thuỳ

Theo Chất lượng và Cuộc sống