Gia đình bà Trương Mỹ Lan bán 1 tòa nhà ở Hong Kong với giá 820 triệu USD

Tòa nhà Nexxus được thuộc sở hữu của một pháp nhân dưới quyền điều hành con gái bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Lập Cơ (Eric Chu).

Gia đình bà Trương Mỹ Lan vừa bán một tòa nhà ở Hong Kong với giá 820 triệu USD.
Gia đình bà Trương Mỹ Lan vừa bán một tòa nhà ở Hong Kong với giá 820 triệu USD.

Theo thông tin từ chuyên trang bất động sản châu Á Mingtiandi, gia đình bà Trương Mỹ Lan vừa bán một tòa nhà văn phòng hạng A ở trung tâm Hong Kong cho một pháp nhân có liên quan đến ông trùm công nghệ Đài Loan (Trung Quốc) với giá 6,4 tỷ HK$ (khoảng 820 triệu USD).

Theo đó, công ty có liên quan đến ông Steve Chang - đồng sáng lập và Chủ tịch của công ty an ninh mạng Trend Micro Inc niêm yết tại Tokyo đã mua lại đơn vị sở hữu tòa nhà Nexxus tại số 77 Des Voeux Road Centralm Hong Kong. Trong khi đó tòa nhà Nexxus thuộc sở hữu của một pháp nhân dưới quyền điều hành con gái bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Lập Cơ (Eric Chu).

Theo báo cáo từ JLL, ông Chang đã mua lại tài sản này sau khi các tòa nhà văn phòng hạng A ở Hong Kong giảm 34% kể từ năm 2019. Tòa nhà của gia đình bà Trương Mỹ Lan cao 22 tầng, từng được định giá hơn 9 tỷ HK$ vào cuối năm 2022.

Ông Alex Leung, Giám đốc khảo sát của CHFT Advisory and Appraisal có trụ sở tại Hong Kong, cho biết: "Chúng tôi cho rằng giá trị của toàn bộ tòa nhà đã giảm khoảng 30% - 35% so với mức đỉnh điểm vào quý 4/2018".

Động thái của ông Steve Chang diễn ra sau khi bà Trương Mỹ Lang bị khởi tố trong vụ đại án Vạn Thịnh Phát, gây tổn thất hơn 300.000 tỷ đồng. Mingtiandi cho biết gia đình bà Trương Mỹ Lan từng có một danh mục bất động sản ở Hong Kong trị giá đến 16 tỷ HK$ (khoảng hơn 2 tỷ USD). Trong đó, gia đình này đã từng mua tòa nhà Nexxus từ liên doanh Morgan Stanley-Gaw Capital Partners-Pamfleet (nay là Schroders) với giá 3,6 tỷ HK$ vào năm 2009.

Nexxus Building.
Nexxus Building.

Các hồ sơ mà Mingtiandi cho thấy Giám đốc của công ty sở hữu toà nhà đã đổi từ Elizabeth Chu (con gái bà Trương Mỹ Lan) thành ông Carol Wang Ting Hsuan đến từ Đài Loan (Trung Quốc). Địa chỉ của ông Wang ở Đài Loan trùng khớp với địa chỉ của Ming Yi Foundation và Flow Inc. Cả hai công ty này đều do ông Steve Chang thành lập.

Tháng 6 năm ngoái, một số tài sản liên quan ông Eric Chu đã được bán như: khách sạn có 132 phòng ở khu Tín Hậu của Hong Kong với giá 470 triệu HK$  – lỗ 41% so với thời điểm mua vào. Cùng tháng đó, một căn nhà ở khu Peak danh giá của Hong Kong được bán với giá 300 triệu HK$, giảm giá hơn 30%.

Các tài sản còn lại của Eric Chu ở Hồng Kông bao gồm tòa tháp văn phòng The Wellington trên phố Wellington của Sheung Wan mà ông mua lại vào năm 2017 với giá 3 tỷ HK$, cũng như nhiều khu dân cư sang trọng được cho là có tổng giá trị vượt quá 2 HK$. Như vậy, số tài sản của ông Eric Chu tại Hong Kong vẫn còn khoảng 5 tỷ HK$ (khoảng 640 triệu USD).

Ở một diễn biến liên quan, Viva Land - tập đoàn bất động sản được cho là liên quan đến Vạn Thịnh Phát đã bán Hotel Telegraph (tổ hợp khách sạn được biết đến với tên gọi SO/Singapore) cho một pháp nhân liên quan đến Sunray Woodcraft Construction (Sunray) - do gia đình doanh nhân Tan Teng Huat kiểm soát. Giá chuyển nhượng rơi vào khoảng 170-180 triệu SGD (125-133 triệu USD).

Khách sạn có vị trí đắc địa tại ngã tư đường Robinson và Boon Tat được Viva Land thâu tóm vào tháng 5/2022, với giá 240 triệu SGD (khoảng 173 triệu USD). Thương vụ từng được xem là 'benchmark' mới cho thị trường khách sạn tại Singapore. Sau khi về tay Viva Land, SO/Singapore được đổi tên thành Hotel Telegraph.

Viva Land có thể sẽ lỗ khoảng 70 triệu SGD (tương ứng mức lỗ 30%) nếu thương vụ được hoàn tất. Trước đó, Viva Land được cho là đã rao bán khách sạn này với mức giá 200 triệu SGD.

Trọng Hiếu

Theo VietnamFinance