Giá trị thật sẽ quyết định việc xuống tiền của nhà đầu tư

Tốc độ đô thị hóa cao nên nhu cầu về nhà ở tại các thành phố vẫn rất lớn, tuy nhiên thanh khoản thị trường lại có xu hướng đi chậm lại, tâm lý người mua bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Chính vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, khi sản phẩm về mức giá trị thật thì nhà đầu tư sẽ không ngại xuống tiền.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, người dân có nhu cầu thật sẽ quyết định mức giá thật của các sản phẩm bất động sản. Trong thời gian tới, khi có nhiều nhà đầu tư tham gia vào xây dựng bất động sản vùng ven các đô thị lớn, sức cạnh tranh sẽ cao hơn. Khi đó, mức giá sẽ giảm về giá trị thật và xu hướng điều chỉnh giá sẽ tích cực hơn. Việc đầu tư, đầu cơ mua nhà đất sử dụng các đòn bẩy tài chính sẽ dần hạn chế, dòng tiền vào bất động sản chỉ đón nhận những cơ hội an toàn trong tương lai.

Bất động sản sẽ được nhà đầu tư săn đón khi trở về giá trị thật.  
Bất động sản sẽ được nhà đầu tư săn đón khi trở về giá trị thật.  

VARS phân tích, trước đây khi dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản dễ, chủ yếu phân bổ vào các dạng bất động sản đầu cơ. Nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp không được chú trọng, dẫn đến thiếu nguồn cung cho phân khúc này. Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đà Nẵng hiện không còn nhà dưới 25 triệu đồng/m², trong khi nguồn cung căn hộ hàng chục tỷ đồng lại dư thừa.

Đặc biệt, dòng tiền đổ mạnh vào đất nền (phân khúc mang tính đầu cơ cao), các giao dịch từ tình trạng phân lô, bán nền sai quy định có giá cao gấp nhiều lần các sản phẩm chính thống. Hiện tượng này không tốt cho cơ cấu sản phẩm, phát triển kinh tế, phát triển ổn định thị trường bất động sản tại các địa phương. Hầu hết doanh nghiệp bất động sản đều khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng và hạn chế nguồn cung khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao, giao dịch chững lại...

Theo khảo sát của VARS, giá căn hộ ở một số vùng ven các thành phố lớn đã bị đẩy lên quá cao (50 - 60 triệu đồng/m²). Những cơn sốt đất trong cuối năm 2021, đầu năm nay tại các các khu vực sôi động như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên... có những lô đất nền đã tăng lên 30 - 50% giá trị. Tuy nhiên, từ quý II/2022, hiện tượng này đã không còn, vì với mức giá này, các giao dịch khó thành công trước tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Nhìn nhận về thị trường năm 2023, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, trong năm 2023 động lực thúc đẩy thị trường hồi phục nhanh là phải hướng về các giá trị thật: đúng đối tượng khách hàng, phù hợp khả năng mua nhà của họ, đáp ứng đủ công năng và tiện ích, vị trí phù hợp, pháp lý rõ ràng.

Cùng quan điểm, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Savills Việt Nam cho hay, sau một giai đoạn trầm lắng, thị trường bất động sản nhà ở Tp.HCM đã bộc lỗ rõ nét những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tốc độ hấp thụ nguồn cung mới. Người mua nhà đang đề cao tính hoàn thiện về pháp lý và tiến độ xây dựng dự án hơn là các chính sách chiết khấu của chủ đầu tư.

Về tâm lý khách hàng, theo bà Trang, lạm phát và lãi suất vay có xu hướng tăng cao cũng ảnh hưởng đến quyết định mua nhà vào thời điểm này.

Theo bà Trang, ở góc độ khách hàng, người mua bị ảnh hưởng bởi giá bán sơ cấp cao với khoảng 55% nguồn cung có giá từ 5-10 tỷ đồng/căn. Với những dự án ở mức tầm trung, lượng khách cần hỗ trợ từ ngân hàng từ 50-80% giá trị căn hộ. Điều đó cho thấy một số khách hàng gặp khó khăn khi không có đòn bẩy tài chính. Theo đó, thị trường BĐS đang hướng về những sản phẩm đảm bảo pháp lý.

Cần xốc lại tâm lý người mua nhà

Thị trường bất động sản năm 2022 có nhiều diễn biến phức tạp và bất lợi ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nói chung và tâm lý người mua nhà nói riêng. Tuy vậy, giữa bối cảnh tâm lý người mua ảnh hưởng bởi các thông tin chính sách thì năm 2023 được đánh giá có nhiều tín hiệu tích cực, làm “bệ đỡ” cho thị trường, đồng thời xốc lại tâm lý cho người mua BĐS.

Theo khảo sát tâm lý của batdongsan.com.vn cho thấy, hơn 80% người được khảo sát đang sở hữu bất động sản và nhiều người sẽ tiếp tục mua bất động sản trong thời gian tới. Đây là một trong những yếu tố quan trọng từ phía tâm lý người mua nhà từ đó có động thái để xốc lại tâm lý người mua.

Nguồn: batdongsan.com.vn.  
Nguồn: batdongsan.com.vn.  

Giới chuyên gia đã đưa ra dự báo nền kinh tế Việt Nam, theo đó, năm 2023 nền kinh tế Việt Nam vẫn giữu mức tăng trưởng tốt từ 6,5-7%, đồng thời lạm phát, lãi suất và tỷ giá được duy trì ổn định. Trên thực tế, kinh tế Việt Nam vẫn là một điểm sáng trong khu vực, đã và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư lớn nước ngoài.

Bên cạnh đó phải kể đến việc Quốc hội đã thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2023 với tổng số vốn trên 700 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 140 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch năm 2022 và tăng khoảng 260 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch năm 2021. Thông qua đầu tư công, dòng vốn sẽ được phân bổ vào nền kinh tế, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển tạo tiền đề cho bất động sản phục hồi.

Cùng với đó, thị trường có động lực mới do bộ ba luật: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản được chính thức sửa đổi. Khi những ách tắc pháp lý dần được tháo gỡ, tính minh bạch của thị trường tăng lên sẽ góp phần là “bệ đỡ” niềm tin cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, chính phủ đang vào cuộc rất quyết liệt để tháo gỡ những khó khăn về nguồn vốn cho doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các vấn đề về xử lý trái phiếu cũng như room tín dụng phù hợp trong giai đoạn sắp tới.

Minh Anh

Theo Kinh doanh và Phát triển