Giấc mơ thành phố sân bay “kích nổ” thị trường bất động sản

(CL&CS) - Được dự báo mang tới động lực tăng trưởng mới cho thị trường nhà ở và bất động sản thương mại, giấc mơ về thành phố sân bay đồng thời hứa hẹn sẽ nâng tầm trải nghiệm sống cho người dân trong tương lai gần.

Thành phố sân bay được thiết kế và quy hoạch một cách khoa học đồng bộ nhằm phát triền bền vững cùng với sân bay. Tại đây sẽ diễn ra mọi hoạt động hỗ trợ cho nhu cầu quá cảnh, thương mại, biến sân bay trở thành điểm đến kinh doanh hoặc du lịch theo đúng nghĩa của nó.

Giấc mơ thành phố sân bay “kích nổ” thị trường bất động sản - Ảnh 1

Mô hình thành phố sân bay – Đòn bẩy phát triển kinh tế toàn diện

Đời sống đô thị hóa đòi hỏi tốc độ sống dịch chuyển nhanh và liên tục. Mọi hoạt động kinh doanh đều đòi hỏi điều kiện giao thương, vận chuyển thuận lợi, ít tốn kém về thời gian và tiền của. Vì thế phương án xây dựng thành phố sân bay trở nên sự lựa chọn thông minh để cải thiện chất lượng của hoạt động giao thông xung quanh sân bay.

Theo phân tích của chuyên gia thì việc xây dựng mô hình đô thị sân bay nãy sẽ đáp ứng được cùng lúc cả hai mục đich lớn đó là phát triển sân bay song song với phát triển thành phố. Có thể nói việc xây dựng và phát triển khu đô thị sân bay đang và sẽ là xu hướng phát triển của tương lai. Việc quy hoạch này đem đến những lợi ích khả quan có thể nhìn thấy được về kinh tế, xã hội, môi trường,…cho toàn bộ thành phố và khu vực lân cận.

Với sức hấp dẫn mang lại nhiều lợi ích kinh tế, nhu cầu nhà ở cũng từ đó mà phát sinh nhiều hơn. Với nguồn nhân lực chủ yếu là các nhân viên thuộc các hãng hàng không, nhân viên kinh doanh, nhân viên an ninh,... đòi hỏi nhu cầu cao đối với phân khúc bất động sản nhà ở gần sân bay phục vụ cho công việc hằng ngày.

Ngoài ra, kinh doanh các loại hình lưu trú gần sân bay nhằm đáp ứng nhu cầu cho khách hàng quá cảnh với chuyến bay dài cũng là một trong những đề tài hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Kể từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ “bấm nút” khởi công dự án Cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai), hình hài của một thành phố sân bay đang dần lộ diện.

Với thị trường bất động sản khu vực phía Nam, rõ ràng, sân bay Long Thành mang tới động lực tăng trưởng mới, trong đó tâm lý hân hoan về mô hình thành phố sân bay ngày một lan rộng, bởi sau khi hoàn thiện, sẽ có hàng trăm ngàn người lao động phục vụ cho cả sân bay lẫn cơ sở hạ tầng xung quanh, kéo theo đó là nhu cầu rất lớn về nhà ở, thương mại dịch vụ.

Song song đó, các khu đô thị mới cũng đang được gấp rút xây dựng để đón đầu nhu cầu nhà ở của lực lượng lao động sẽ chuyển đến Long Thành và vùng phụ cận sinh sống. Điều này giúp thị trường bất động sản ngày càng trở nên nhộn nhịp, thu hút dòng vốn đầu tư khổng lồ từ các doanh nghiệp lẫn người dân. Giá đất cũng theo đó tăng cao, hiện đã ở mức 20-25 triệu đồng/m2 so với vài năm trước chỉ khoảng 10-12 triệu đồng/m2.

Xây dựng và phát triển khu đô thị sân bay đang và sẽ là xu hướng phát triển của tương lai
Xây dựng và phát triển khu đô thị sân bay đang và sẽ là xu hướng phát triển của tương lai

Cơ sở hạ tầng “mở đường” cho thị trường BĐS sân bay trở nên sôi động

Với thành tựu mang lại nhiều dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế cách toàn diện, nhiều quốc gia phát triển lựa chọn mô hình thành phố sân bay như một yếu tố quan trọng trong công cuộc phát triển chung.

Cơ sở hạ tầng tiên tiến là “cú hích” cho bất động sản gần sân bay trở nên nhộn nhịp hơn. Các dự án hạ tầng được gấp rút triển khai trong giai đoạn những năm gần đây đều nhằm  hướng tới phục vụ cho diện mạo mới của thành phố phía Nam. Từ đó, giá trị bất động sản tại đây cũng có nhiều biến chuyển tích cực hơn.

Đơn cử, với giấc mơ về thành phố sân bay khu vực phía Nam, tại Long Thành, Đồng Nai, hàng loạt dự án hạ tầng đã và đang được Nhà nước dồn lực triển khai. Có thể kể đến như cao tốc TPHCM – Long Thành - Dầu Gây, Bến Lức - Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, đại lộ Bắc Sơn – Long Thành, Vành đai 3, Vành đai 4, nâng cấp quốc lộ 51; metro Thủ Thiêm – Long Thành, Tân Sơn Nhất – Long Thành…

Chúng ta cần nhìn nhận rằng, với mức độ phát triển ngày một hiện đại của cơ sở hạ tầng, không chỉ thuận lợi cho việc giao thương mà còn mở ra nhiều cơ hội cho lĩnh vực bất động sản khu vực. Cụ thể, từ điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại tại sân bay, khu vực này bắt đầu thu hút các nhà đầu tư phát triển kinh tế, xuất khẩu, du lịch, kéo theo dân cư tới làm việc, sinh sống, tạo ra một vùng phát triển đô thị rộng lớn và nhu cầu nhà ở gia tăng.

Kim Yến

Theo Chất lượng và Cuộc sống