TP HCM muốn phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất

Văn phòng UBND TP HCM vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Phan Văn Mãi về định hướng quy hoạch phát triển đô thị khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Chủ tịch UBND TPHCM giao các quận Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú nghiên cứu các giải pháp phát triển đô thị xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất  
Sân bay Tân Sơn Nhất  

Theo đó, xét công văn ngày 22/4 của Sở kế hoạch Kiến trúc (QHKT) về tổng kết Hội thảo “Định hướng quy hoạch, quản lý đô thị cấp địa phương gắn với mô hình đô thị sân bay quốc tế, áp dụng thí điểm cho khu vực sân bay Tân Sơn Nhất tại địa bàn quận Tân Bình”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giao Sở này chủ trì, phối hợp với UBND các quận và sở, ban ngành, nghiên cứu kết quả hội thảo. Trên cơ sở đó, chính quyền các địa phương nghiên cứu việc lập điều chỉnh tổng thể các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn quận.

Từ đó, ông Mãi yêu cầu Sở QHKT xem xét các định hướng phát triển dài hạn đối với khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất trong quá trình tổ chức lập và thẩm định đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Trước đó, trong báo cáo gửi UBND TP HCM tổng kết hội thảo. Sở QHKT cho rằng để sử dụng hiệu quả cơ hội sân bay Tân Sơn Nhất đem lại cho khu vực xung quanh, các ngành chức năng cần có các giải pháp chủ động hướng tới phát triển hiệu quả khu vực đô thị xung quanh sân bay.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT), hiện nay, kết nối giao thông tích hợp giữa đường bộ, đường sắt, metro và đường hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất chưa phát triển đồng bộ và chưa đem lại hiệu quả đáp ứng công suất hoạt động trong tương lai của sân bay. Các khu vực này nói chung, quận Tân Bình nói riêng, tập trung chủ yếu là khu dân cư, các công trình công cộng hiện hữu.

Các khu vực này chưa hình thành các cụm thương mại dịch vụ đa dạng và có sức thu hút đáp ứng nhu cầu cho hành khách của sân bay Tân Sơn Nhất. Các khu vực trên cũng chưa có những công trình hay những khu vực quy hoạch với quy mô và chức năng phù hợp định hướng quy hoạch sân bay.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống